Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vì sao nên tầm soát ung thư đại trực tràng từ 45 tuổi?

Trong 3 năm qua, có 15-20% ca ung thư có thể phát hiện sớm qua nội soi đại tràng đã bị bỏ sót. Các chuyên gia khuyến cáo người dân từ 45 tuổi tầm soát để phát hiện, điều trị sớm.

Thông tin này được bác sĩ Jarrod Lee - Nhà sáng lập, Giám đốc điều hành Phòng khám Tiêu hóa Gutcare (Singapore) - chia sẻ tại hội thảo “Tiếp cận đa chuyên khoa trong điều trị bệnh lý tiêu hóa và gan mật” do Bệnh viện FV (thành viên Tập đoàn Y tế Thomson) tổ chức tại TP.HCM.

Chương trình thu hút hơn 450 bác sĩ của các bệnh viện ở TP.HCM và tỉnh lân cận tham dự, thảo luận nghiên cứu, phác đồ và thực tiễn điều trị.

Là ung thư tiêu hóa thường gặp trên thế giới cũng như Việt Nam, ung thư đại trực tràng có tỷ lệ mắc ở người dưới 50 tuổi tăng 51% kể từ năm 1994 (tăng 1,3% hàng năm ở nhóm 40-49 tuổi).

Thực tế này đặt ra vấn đề: Cần tầm soát bệnh ở tuổi 45 thay vì từ 50 tuổi như trước đây. Việc này giúp phát hiện và cắt bỏ polyp ở người 45-49 tuổi, từ đó giảm tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng từ 50 tuổi trở lên.

Tiến bộ trong điều trị ung thư đại trực tràng

BSCKII Phan Văn Thái - Trưởng khoa Ngoại Tổng quát - từng gặp các ca ung thư đại trực tràng “cân não”, nhưng nhờ điều trị theo hướng kết hợp đa chuyên khoa (phẫu thuật, nội khoa ung bướu, xạ trị, tiêu hóa), người bệnh vẫn có thể trở lại cuộc sống bình thường.

Đó là trường hợp bệnh nhân 77 tuổi đến khám tại bệnh viện sau khi được chẩn đoán ung thư trực tràng thấp (khối u ác tính cách rìa hậu môn dưới 6 mm) và được chỉ định phẫu thuật Miles (cắt bỏ toàn bộ trực tràng, đại tràng chậu thông qua ngả bụng và tầng sinh môn) ở bệnh viện khác.

Từ kết quả thăm khám, hội chẩn, bác sĩ quyết định xạ trị trước mổ, sau đó điều trị triệt căn và hóa trị bổ trợ. Bệnh nhân phục hồi tốt sau mổ, 4 năm không tái phát, không rối loạn đại tiện.

Benh vien FV,  ung thu truc trang anh 1

BSCKII Phan Văn Thái và ê-kíp thực hiện phẫu thuật ung thư đại trực tràng cho bệnh nhân.

Hay bệnh nhân 62 tuổi bị ung thư trực tràng, từng xạ trị tại Thái Lan, không phẫu thuật. 3 năm sau, khi đến khám tại bệnh viện, người bệnh có dấu hiệu tắc ruột, nhiễm trùng huyết. Kết quả thăm khám cho thấy ông bị ung thư trực tràng tiến triển sau xạ trị, tắc ruột và rò trực tràng - bàng quang, xâm lấn áp xe tiền liệt tuyến, xâm lấn đáy chậu, nhiễm khuẩn huyết.

Bác sĩ điều trị cấp cứu; phẫu thuật triệt căn; hóa trị bổ trợ cho bệnh nhân. Sau đó, bệnh nhân hồi phục tốt sau ca mổ. Kết quả tái khám định kỳ của sau 6 năm (2023) cho thấy bệnh không tái phát, không di căn, hậu môn nhân tạo hoạt động tốt.

“Kỹ thuật mới trong phẫu thuật ung thư đại trực tràng cho kết quả khả quan. Tuy nhiên, đây là kỹ thuật khó, ca mổ dài, nguy cơ biến chứng cao nên cần được thực hiện ở cơ sở y tế có thiết bị hiện đại, bác sĩ giỏi chuyên môn để hạn chế tai biến”, BSCKII Phan Văn Thái đúc kết.

Phòng ngừa bằng lối sống lành mạnh

Theo BSCKII.ThS Nguyễn Viết Quỳnh Thư - Trưởng khoa Dinh dưỡng và Tiết chế, chế độ ăn uống, hoạt động thể chất và quản lý cân nặng có thể phòng ngừa 40% ca ung thư, trong đó có ung thư đường tiêu hóa.

Một số yếu tố nguy cơ cần tránh gồm hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia, sử dụng nhiều muối, thường xuyên dùng thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, thừa cân béo phì, chất gây ô nhiễm và phụ gia trong thực phẩm. Ngoài ra, mọi người nên chú trọng trái cây, rau củ, chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày; bổ sung vitamin và chất dinh dưỡng; lựa chọn sữa ít béo hoặc tách béo và giàu canxi, đồng thời đa dạng hóa nguồn cung cấp canxi từ rau lá xanh và các loại hạt.

Nhiều người lạm dụng thực phẩm chức năng chứa vitamin như giải pháp ngăn ngừa ung thư. Theo bác sĩ Thư, đây là quan điểm sai lầm. Một số nghiên cứu cho thấy việc lạm dụng thực phẩm chức năng có thể tăng nguy cơ ung thư. Do đó, mỗi người nên tăng cường vitamin từ nguồn thực phẩm tự nhiên thay vì dựa vào thực phẩm chức năng.

Benh vien FV,  ung thu truc trang anh 4

Chế độ ăn Địa Trung Hải hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Bệnh nhân được chữa trị bởi chuyên gia Singapore tại Việt Nam

ThS.BS Vũ Trường Sơn - Quyền Giám đốc Y Khoa - cho biết nếu trước đây nhiều người ung thư thường sang Singapore chữa trị thì hiện nay, họ có thể tiếp cận phương pháp hiện đại, chuẩn quốc tế tại Việt Nam. Là thành viên Tập đoàn Y tế Thomson, Bệnh viện FV có nhiều chuyên gia hàng đầu từ Singapore sang trao đổi chuyên môn, chia sẻ kiến thức, trực tiếp thăm khám và điều trị với chi phí rẻ hơn nhiều so với Singapore hoặc các nước khác. Hiện, đơn vị làm chủ các kỹ thuật tiên tiến trong điều trị bệnh lý tiêu hóa gan mật.

Benh vien FV,  ung thu truc trang anh 5

Các diễn giả trao đổi tại hội thảo.

ThS.BSCKII Bùi Nhuận Quý - Trưởng khoa Tiêu hóa & Gan mật - cho biết khoa đang triển khai hầu hết kỹ thuật chuyên sâu về nội soi và thăm dò chức năng của cơ quan tiêu hóa để điều trị bệnh về gan, đường mật, đại tràng, trực tràng, thực quản, dạ dày, tụy, ruột non. Với sự đầu tư cơ sở vật chất của Tập đoàn Y tế Thomson, khoa Tiêu hóa & Gan mật sẽ sớm phát triển thành Trung tâm Tiêu hóa - Gan mật tầm cỡ khu vực.

Minh Chi

Bạn có thể quan tâm