Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vì sao nhiều người Nhật chuộng sữa uống lên men?

Từ giới trẻ đến người già, từ nhà riêng, khách sạn tới bệnh viện và trung tâm chăm sóc người cao tuổi, những chai sữa uống lên men hiện diện mọi nơi ở đất nước mặt trời mọc.

Đó không đơn thuần là câu chuyện thuộc về sở thích, thói quen hay khẩu vị. Với người Nhật - những người có tuổi thọ cao nhất thế giới, niềm tin vào loại đồ uống này đến từ sự sáng tạo của chính họ trong gần một thế kỷ.

Sữa uống lên men có chứa lợi khuẩn

Trước khi bán sản phẩm đầu tiên ra thị trường vào năm 1935, Giáo sư, bác sĩ Minoru Shirota - cha đẻ của Yakult đã mất 15 năm nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Thời điểm ấy, Nhật Bản vẫn là một quốc gia nghèo với kiến thức dinh dưỡng hạn chế, cũng như các bệnh dịch tràn lan. Ước vọng của Shirota là tìm ra một loại thực phẩm có thể tăng cường sức khỏe cho cộng đồng.

Bước ngoặt đến vào năm 1930, khi Shirota phát hiện và nuôi cấy thành công một loại chủng khuẩn lên men sống được trong dịch vị dạ dày và dịch vị mật, từ đó cho phép hỗ trợ chức năng tiêu hóa và hệ miễn dịch của cơ thể người.

Yakult anh 1
Sữa uống lên men Yakult - lựa chọn phổ biến trong mỗi bữa ăn của người Nhật.

5 năm sau đó là thời gian vị bác sĩ này tìm hướng phát triển loại vi khuẩn ấy (được đặt tên là khuẩn Lactobacillus casei Shirota - L.casei Shirota) trong một loại đồ uống có mùi vị thơm ngon và đặc biệt, phải mang mức giá hợp lý để tất cả mọi người có thể sử dụng.

Những chai sữa uống lên men Yakult đầu tiên xuất hiện ở thành phố Fukuoka, với hơn 6,5 tỷ khuẩn L.casei Shirota chứa trong mỗi chai. Rất nhanh, sản phẩm này được đón nhận và sớm mở rộng thị trường tới toàn Nhật Bản, rồi dần bước ra thế giới...

Đến nay, những chai sữa uống lên men Yakult đã xuất hiện ở 39 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 40 triệu chai được tiêu thụ mỗi ngày.

“Khi khám bệnh, chúng tôi vẫn khuyên mọi người thường xuyên dùng các loại sữa uống lên men có chứa lợi khuẩn như Yakult. Kèm với việc không nên để lạnh bụng, đó là những cách phòng ngừa chủ động và tiện lợi nhất để đối phó với các vấn đề về đường tiêu hóa”, Uehara Takao, bác sĩ nội khoa thần kinh của bệnh viện Kyowa (Nhật Bản) cho biết.

Thực tế, ở Nhật Bản, những chai sữa uống lên men Yakult không chỉ xuất hiện tại siêu thị, nhà riêng, mà còn bước vào bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi hay khách sạn cao cấp - những địa điểm vốn có yêu cầu rất khắt khe về thực phẩm.

Yakult anh 2
Chứng minh và mở rộng tìm hiểu các tác động tích cực của khuẩn L.casei Shirota lên sức khỏe người dùng vẫn được thực hiện đều đặn hàng chục năm qua tại Viện nghiên cứu vi sinh Yakult.

“Nói chung, đó là loại thực phẩm không thể thiếu mỗi ngày cho những người cao tuổi. Họ luôn cần được hỗ trợ tốt về đường ruột để tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng ở độ tuổi của mình”, ông Suyama Shinui, Giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi Yuyuen cho biết.

Vai trò quan trọng với hệ tiêu hoá

Những gì mà Giáo sư, bác sĩ Shirota hướng tới qua chai sữa uống lên men Yakult cũng gắn liền với những quan điểm của y học hiện đại, khi vai trò của hệ tiêu hóa và đường ruột ngày càng được coi trọng.

Điển hình, khi những nghiên cứu hiện nay công nhận đường ruột là “bộ não thứ 2” của cơ thể, từ nhiều năm trước, học thuyết Shirota (Shirota - ism) của ông cũng nhấn mạnh nguyên tắc Kiện trường trường thọ - Đường ruột khỏe mạnh, cuộc sống dài lâu.

“Đường ruột là cơ quan quan trọng giữ vai trò tiêu hóa thức ăn, hấp thụ chất dinh dưỡng, và là cơ quan miễn dịch lớn nhất của cơ thể. Có hơn 70% tế bào miễn dịch tập trung tại ruột, nên cơ thể có sức đề kháng tốt khi đường ruột khỏe mạnh”, Giáo sư Osamu Chonan, Giám đốc Trung tâm quản lý nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu vi sinh Yakult nhận xét.

Cùng gần 300 nghiên cứu viên và các nhà khoa học khác, Giáo sư Osamu Chonan đang làm việc tại Viện nghiên cứu vi sinh Yakult (Tokyo). Có tiền thân là trung tâm nghiên cứu Shirota do bác sĩ Shirota thành lập, viện nghiên cứu này tính đến nay đã có khoảng 1.400 công trình nghiên cứu được công bố trên các tạp chí y học quốc tế.

Những nghiên cứu ấy tập trung phân tích về tác động của lợi khuẩn L.casei Shirota tới sức khỏe con người, cũng như mở rộng tới những vấn đề chung về hệ tiêu hóa hay hệ vi sinh vật đường ruột.

Yakult anh 3
Những chai sữa uống lên men Yakult được sử dụng rộng rãi trong bữa ăn của những người lớn tuổi.

“Sự phát triển của khoa học hiện đại cho phép chúng tôi có thêm nhiều nghiên cứu chuyên sâu về khuẩn L.casei Shirota. Ngoài chức năng hỗ trợ tiêu hóa đã được chứng minh, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy lợi khuẩn này có những tác động tích cực tới hệ miễn dịch, chẳng hạn như việc ngăn ngừa cảm cúm hay hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư…”, Giáo sư Osamu Chonan nói thêm.

Thực tế, bên cạnh việc làm nền tảng cho những ứng dụng mới, các nghiên cứu tại đây sau khi có sự công nhận từ giới chuyên môn, đều được phổ biến rộng rãi tới người dùng để tạo sự tin tưởng. Đó cũng là một trong những lý do khiến sữa uống lên men Yakult trở thành lựa chọn phổ biến của người Nhật.

Tại tất cả thị trường được bán ra, chai sữa uống lên men Yakult đều có kích thước nhỏ gọn, ít nhất là 65 ml. Theo nghiên cứu của công ty Yakult Honsha, dung lượng này là đủ để người dùng sử dụng một lần, thay vì uống không hết và phải bảo quản trong tủ lạnh, dẫn tới nguy cơ bị vi khuẩn lạ xâm nhập.

Tuy nhiên, lượng khuẩn L.casei Shirota trong mỗi chai là đủ để mang đến hiệu quả tối ưu cho hệ tiêu hóa, giúp tác động tích cực tới người dùng.

Đặc biệt, khi sản xuất tại quốc gia khác, sữa uống lên men Yakult cũng được kiểm soát rất kỹ để đảm bảo chất lượng. Điển hình, tại Việt Nam, toàn bộ hệ thống chai, nắp, bột sữa... của Yakult đều được nhập khẩu với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt do Yakult Honsha quyết định nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và khuẩn L.casei Shirota khá "khó tính" trong môi trường lạ.

Giang Quốc Hoàng

Bạn có thể quan tâm