1. Vì sao Thụy Sĩ cấm luộc tôm hùm còn sống?
Từ tháng 3/2018, Thụy Sĩ cấm luộc các loại động vật giáp xác khi chúng còn sống, trong đó có tôm hùm. Dù luộc tôm, cua sống là một thói quen ẩm thực phổ biến ở nhiều nơi, song lệnh cấm này vẫn được ban hành vì lý do nhân đạo. Theo ý kiến của các cá nhân, tổ chức bảo vệ động vật cũng như các nghiên cứu cho thấy, động vật giáp xác có những biểu hiện, trải nghiệm "đau khổ, đau đớn" thể chất vào những phút ít ỏi khi thả luộc trong nước sôi. Chấp hành luật, người chế biến có thể bằng vài biện pháp khác nhau để "gây mê" loại thực phẩm này trước khi chế biến. Ảnh: Business Insider. |
2. Rosti, "món ăn quốc dân" ở Thụy Sĩ không thể thiếu thành phần nguyên liệu nào?
Bắt nguồn từ bữa sáng của những người nông dân vùng Bern nói tiếng Đức của Thụy Sĩ, rosti hiện là món khoai tây nổi tiếng, có thể tìm thấy bất cứ đâu ở đất nước này. Rosti thường được ăn kèm với nhiều món khác của Thụy Sĩ, tùy mỗi địa phương mà có những biến thể khác nhau. Song, hình thức đơn giản nhất của món ăn này vẫn là khoai tây bào chiên. Ảnh: Food Recipes. |
3. Ai đã nghĩ ra Birchemuesli, một món ăn Thụy Sĩ tốt cho sức khỏe?
Khoảng những năm 1900, Maximilian Oskar Bircher-Benner, một bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng người Thụy Sĩ, đã nghĩ ra món Birchermuesli, về sau ảnh hưởng không nhỏ đến ẩm thực thế giới. Bữa ăn sáng này gồm yến mạch, nước cốt chanh, sữa chua, mật ong, táo nghiền, quả phỉ hoặc hạnh nhân... Chỉ cần trộn đều hỗn hợp, bạn đã có thể thưởng thức một món ăn hấp dẫn đầy dinh dưỡng. Ảnh: Rehlat Inspiration. |
4. Món phô mai nấu tan chảy ăn với bánh mì phổ biến ở Thụy Sĩ được gọi là gì?
Fondue là một món nóng phổ biến ở Thụy Sĩ, thành phần chính là phô mai nấu tan chảy cùng một số gia vị, ăn chung với bánh mì. Món ngon này được phục vụ trong chiếc nồi nhỏ có tay cầm gọi là caquelon. Bạn cần chú ý nhiệt độ khi nấu món ăn, sao cho nguồn nhiệt ổn định và không nóng quá. Ban đầu, người dân ở vùng núi Thụy Sĩ thường chọn fondue cho những ngày lạnh giá, song ngày nay du khách có thể thưởng thức món ăn bất kỳ mùa nào trong năm. Ảnh: GHM. |
5. Loại phô mai nổi tiếng nào sau đây mang tên một vùng đất ở Thụy Sĩ?
Phô mai Gruyere nổi tiếng được lấy tên từ chính vùng đất "khai sinh" sản phẩm này ở Thụy Sĩ. Tại vùng Gruyere nói tiếng Pháp của bang Fribourg phía tây đất nước, người ta làm loại phô mai cứng từ sữa bò không tiệt trùng với những bí quyết truyền thống lâu đời, ít nhất là từ thế kỷ 12. Ngoài thưởng thức hương vị độc đáo, tinh tế, du khách đến Gruyere còn có cơ hội tham quan, khám phá quy trình, phương pháp sản xuất những bánh phô mai hấp dẫn. Ảnh: Mayumi Y. |
6. Ở Thụy Sĩ, bánh mì Zopf theo truyền thống thường được dùng trong bữa ăn nào?
Tại Thụy Sĩ có hàng trăm loại bánh mì khác nhau, song bánh mì Zopf khá đặc biệt, theo truyền thống thường được dùng trong những bữa ăn sáng ngày chủ nhật. Từ Zopf có ý nghĩa mô tả hình dạng giống như... bím tóc của loại bánh mì này. Zopf được làm từ bột mì, bơ, trứng, muối, đường... Bên cạnh đó, công đoạn "đan, kết" bột tạo hình bánh cũng là một nét thú vị, độc đáo của món ăn. Ảnh: Liza Wyss Swiss Zopf. |
7. Thương hiệu Cailler của Thụy Sĩ nổi danh với món ngon nào?
Cailler là thương hiệu chocolate lâu đời nhất của Thụy Sĩ, sáng lập bởi Francois-Louis Cailler. Từ những năm 1820, ông bắt đầu phát triển nhà máy sản xuất chocolate với quy mô lớn, trên cơ sở những hoạt động nhỏ lẻ trước đó. Hiện các sản phẩm chocolate chất lượng từ nguyên liệu chọn lọc và kiến thức chuyên sâu của thương hiệu này vẫn quyến rũ nhiều người sành ăn toàn thế giới. Bạn có thể chọn tour tham quan nhà máy sản xuất chocolate Maison Cailler ở Broc khi du lịch Thụy Sĩ. Ảnh: Cailler. |