Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Việt Nam chi hơn 161 triệu USD để nhập khẩu ôtô

Dù xe mới liên tục được bổ sung cho thị trường, doanh số ôtô tại Việt Nam trong giai đoạn đầu năm vẫn chưa thực sự khả quan.

Ôtô nhập khẩu liên tục cập cảng Việt Nam. Ảnh: T.T.

Báo cáo mới nhất vừa được Tổng cục Hải quan công bố cho thấy trong nửa đầu tháng 3, Việt Nam đã hoàn thành nhập khẩu 7.285 ôtô nguyên chiếc các loại, giảm 9,4% so với cùng kỳ tháng trước.

Trị giá của ôtô nhập khẩu trong giai đoạn này đạt hơn 161 triệu USD, gần như xấp xỉ số liệu báo cáo ở kỳ đầu tiên của tháng 2. Tính trung bình, trị giá đơn chiếc của ôtô nhập khẩu trong giai đoạn nửa đầu tháng 3 đạt gần 22.159 USD/xe, tương đương hơn 522 triệu đồng/xe.

Trong đó, số lượng ôtô 9 chỗ ngồi trở xuống được nhập khẩu vào nước ta trong nửa đầu tháng 3 đạt 5.885 xe với tổng giá trị kim ngạch gần 118 triệu USD. Như vậy, giá trị đơn chiếc của ôtô nhập khẩu 9 chỗ ngồi trở xuống trong giai đoạn này là khoảng 20.037 USD/xe, tương đương hơn 472 triệu đồng/xe.

Ôtô 9 chỗ ngồi trở xuống vẫn chiếm ưu thế trong nhóm xe nhập khẩu
Chi tiết các loại ôtô nhập khẩu vào Việt Nam trong nửa đầu tháng 3 (Số liệu: Tổng cục Hải quan)
NhãnÔtô 9 chỗ ngồi trở xuốngÔtô trên 9 chỗ ngồiÔtô vận tải

xe 58851088312

Đồng thời, Việt Nam cũng đã hoàn thành nhập khẩu 1.088 xe vận tải cùng với 312 ôtô trên 9 chỗ ngồi. Giá trị kim ngạch nhập khẩu chung của 2 loại xe này trong nửa đầu tháng 3 đạt hơn 43,5 triệu USD, chỉ tương đương 30% tổng giá trị kim ngạch nhập khẩu của nhóm hàng ôtô nguyên chiếc.

Tính từ đầu năm, Việt Nam đã hoàn thành nhập khẩu 34.064 ôtô nguyên chiếc các loại với tổng giá trị kim ngạch vượt mốc 731 triệu USD.

Với 28.680 xe, ôtô 9 chỗ ngồi trở xuống vẫn là mặt hàng nhập khẩu chủ yếu. Nhóm xe này cũng chiếm ưu thế về giá trị kim ngạch với hơn 587 triệu USD tính từ đầu năm, tương đương tỷ trọng hơn 80,2%.

Dù số lượng lớn ôtô nhập khẩu và ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước liên tục được bổ sung cho thị trường, doanh số ôtô Việt Nam trong giai đoạn đầu năm nhìn chung chưa mấy khả quan.

Số liệu từ Hiệp hội các Nhà sản xuất Ôtô Việt Nam (VAMA) cho thấy trong 2 tháng đầu năm, doanh số ôtô nội địa của nước ta đạt 20.518 xe, giảm 38% so với cùng kỳ năm ngoái. Sức tiêu thụ của ôtô nhập khẩu dù không sụt giảm nhiều nhưng cũng chỉ đạt 19.836 xe, thấp hơn 3% so với cùng giai đoạn trong năm 2022.

Trước tình hình đó, VAMA đã cùng với Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI), UBND tỉnh Quảng Nam và UBND tỉnh Ninh Bình có văn bản gửi đến Thủ tướng, các Bộ Công Thương, Tài chính và các cơ quan liên quan, trong đó kiến nghị, đề xuất Chính phủ giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất và lắp ráp trong nước.

Sau đó, Hiệp hội Các nhà nhập khẩu Ôtô Việt Nam (VIVA) cũng gửi đơn lên Quốc hội, Bộ Công Thương, Bộ Tài Chính và Văn phòng Chính phủ về kiến nghị đề xuất ưu đãi lệ phí trước bạ đối cho dòng ôtô nhập khẩu (CBU).

Sách hay đọc trên xe

Chuyên mục Xe gửi tới độc giả những tựa sách hay với nhiều chủ đề hấp dẫn. Trên những chặng hành trình với những chiếc xe, không hiếm khi chúng ta có những khoảnh khắc nghỉ ngơi, thư giãn, và những trang sách là người bạn đồng hành lý thú.

Hãng xe đua khuyến mại khiến sức mua ôtô tăng mạnh

Thị trường ôtô Việt sôi động trở lại sau tháng đầu năm khá trầm lắng. Phần lớn các mẫu xe đạt mức tăng trưởng dương về doanh số, cao nhất đến gần 1.200%.

Loạt ôtô được giảm giá cả trăm triệu đồng nhờ ưu đãi phí trước bạ

Trong khi chờ đợi đề xuất giảm 50% phí trước bạ được Chính phủ thông qua, nhiều hãng xe đã triển khai ưu đãi tương đương với kỳ vọng thúc đẩy sức mua.

Phúc Hậu

Bạn có thể quan tâm