Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mini Magazine

Võ sĩ Việt Nam đầu tiên vô địch WBC MuayThai thế giới

Minh Phát lên bàn mổ chỉ một ngày trước trận tranh chức vô địch WBC MuayThai 2023. Nhưng sự quyết tâm giúp anh giành chiến thắng knock-out trước đối thủ Mostafa Armand.

Tôi là Trương Cao Minh Phát (29 tuổi), một võ sĩ Muay Thái chuyên nghiệp, kiêm HLV võ thuật, trực thuộc Saigon Sports Club.

Từ năm học lớp 1, tôi đã bén duyên với võ thuật. Đến năm 16 tuổi, tôi bắt đầu thi đấu đối kháng võ cổ truyền. Nhưng lối đánh chậm rãi của tôi không phù hợp với môn võ này.

Năm 18 tuổi, cuộc đời tôi sang một ngã rẽ khác khi võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất truyền cảm hứng cho tôi theo đuổi Muay Thái. Tôi quyết định rời vùng quê Lâm Đồng, chuyển xuống TP.HCM theo nghiệp võ sĩ.

truong cao minh phat, vo si muay thai, WBC MuayThai, vo dich the gioi, Mostafa Armand anh 1
truong cao minh phat, vo si muay thai, WBC MuayThai, vo dich the gioi, Mostafa Armand anh 2

Bạn bè thân thiết đều biết tôi là tuýp người thích chinh phục mọi thứ. Luôn kiên định với mục tiêu và lý tưởng của mình giúp tôi trở nên mạnh mẽ. Từ đó, tôi có thể đối diện, vượt qua nhiều giai đoạn khó khăn.

Nhìn lại một hành trình dài hơn 10 năm, cuộc đời võ sĩ của tôi có rất nhiều kỷ niệm.

Một trong những ký ức quý giá nhất là giải đấu Muay Super Champ 2022 tại Thái Lan. Lần đó, tôi một mình sang nước bạn để thi đấu. Tôi tự tập luyện, tự chi trả, tự đăng ký tham gia đấu trường đó chỉ vì muốn biết trình độ bản thân đang ở đâu.

Tất nhiên, khi một mình đối mặt với những đối thủ lớn tại Muay Super Champ, tôi ít nhiều lo lắng. Nhưng tôi vẫn chọn đối diện với nỗi sợ của mình và hoàn thành 4 trận đấu đầy cam go đó.

Để đến khi quay về Việt Nam, tôi biết chắc rằng mình đã đi đúng hướng.

truong cao minh phat, vo si muay thai, WBC MuayThai, vo dich the gioi, Mostafa Armand anh 3

Tính đến nay, thành tích cao nhất mà tôi đạt được là giành đai vô địch WBC Muay Thai thế giới năm 2023 ở hạng Super Featherweight (58,9kg). Đối thủ của tôi rất đáng gờm, đó là Mostafa Armand (Iran) võ sĩ đứng hạng 10 thế giới thời điểm đó.

Đến sát ngày thi đấu, tôi gặp chấn thương bàn tay. Chỉ một ngày trước khi thượng đài, tôi phải lên bàn mổ vì vết lủng trên tay sâu hơn 1 cm. Bác sĩ nhấn mạnh nếu muốn tham gia giải đấu, tôi không thể sử dụng nắm đấm. Dẫu biết bản thân đang không ở trong tình trạng thể lực tốt nhất, nhưng tôi không muốn từ bỏ.

Tôi nhớ rõ võ đài hôm đó căng thẳng đến nghẹt thở. Đến phút cuối hiệp thi đấu thứ 4, trọng tài đã quyết định một chiến thắng TKO (knock-out kỹ thuật) dành cho tôi. Chiến thắng này đã giúp tôi trở thành nhà vô địch WBC Muay Thái thế giới đầu tiên của Việt Nam.

Nhớ lại Minh Phát của ngày xưa, đó là một cậu bé rất biếng học và ham chơi. Nhưng Muay Thái đã khiến cuộc đời tôi hoàn toàn thay đổi.

Từ một cậu bé ham chơi, tôi hiện là HLV của nhiều bạn trẻ đam mê bộ môn võ thuật này. Tôi cũng mở 2 CLB Muay Thái tại TP.HCM, tự chủ được tài chính và có thể chăm lo cho gia đình. Đó là điều tôi tự hào nhất.

Muay Thái cũng dạy tôi “lì đòn” hơn. Đó không chỉ còn là sự “lì" trên sàn đấu, mà là cách tôi học làm quen, đương đầu, kiên cường hơn trước những khó khăn trong cuộc sống.

Tôi là người sống với một mục tiêu khá rõ ràng. Hiện nay, tôi đang nhắm đến hợp đồng thi đấu với ONE Championship.

ONE Championship là đấu trường mơ ước của võ sĩ trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, số lượng võ sĩ được góp mặt tại giải đấu danh giá này chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tôi sẽ cố gắng để chạm tay đến ước mơ đó.

Cặp võ sĩ boxing sinh đôi ở TP.HCM

Gia Thành và Gia Đại (2004) gắn bó với môn quyền anh từ khi còn học THCS. Bên cạnh đam mê, thu nhập là động lực để cặp song sinh theo đuổi sự nghiệp võ sĩ boxing.

The Championz là series khai thác câu chuyện hấp dẫn về lối sống, góc nhìn và tư duy vận động hiện đại của giới đam mê thể thao, từ người chơi nghiệp dư tới VĐV chuyên nghiệp.

Mỹ Trinh - Phương Lâm

Bạn có thể quan tâm