Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vớt hơn 100 tấn rác phủ kín lòng kênh ở TP.HCM

Quận Bình Tân (TP.HCM) huy động nhiều nguồn lực để xử lý hơn 100 tấn rác, lục bình phủ kín kênh Nước Đen sau phản ánh của VietNamNet.

Vớt rác kênh Nước Đen ở TP.HCM Quận Bình Tân (TP.HCM) huy động nhiều nguồn lực để xử lý hơn 100 tấn rác, lục bình phủ kín kênh Nước Đen sau phản ánh của VietNamNet.

Ngày 14/5, khoảng 10 công nhân vệ sinh môi trường ngâm mình dưới kênh Nước Đen (phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân, TP.HCM) để vớt rác và lục bình phủ kín mặt nước. Trên bờ, xe múc cũng được huy động, vươn cần vớt khối lượng rác và lục bình khổng lồ dưới kênh.

Gần 1km kênh Nước Đen - từ đoạn giao với đường Tân Kỳ Tân Quý đến đoạn giáp kênh Tham Lương - đầy rác thải, lục bình - dự kiến sẽ được làm sạch trong 3 ngày tới.

Trước đó như phản ánh của VietNamNet, dù mới được cải tạo nhưng dòng kênh này vẫn khiến nhiều người bức xúc vì tình trạng ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị.

kenh Nuoc Den TP.HCM anh 1
kenh Nuoc Den TP.HCM anh 2

"Mấy hôm nay, khi thấy chính quyền địa phương huy động phương tiện máy móc, các đoàn thể đến vớt rác, làm sạch dòng kênh, tôi rất vui mừng.

Mong sao thời gian tới, con kênh sẽ được thông thoáng, sạch đẹp hơn. Người dân cũng nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường, đừng vứt bỏ rác bừa bãi xuống kênh nữa" - chị Bùi Thị Cẩm Thuận (cư dân bên kênh Nước Đen) chia sẻ.

Kênh Nước Đen sẽ sạch rác khi được bàn giao cho quận Bình Tân

Ông Tô Thanh Tâm, Phó trưởng phòng quản lý đô thị quận Bình Tân cho biết, theo phân cấp của TP.HCM, kênh Nước Đen do quận Bình Tân quản lý. Tuy nhiên, từ năm 2019 đến nay, quận đã bàn giao cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (Ban giao thông) quản lý để thực hiện nâng cấp, cải tạo tuyến đường và kênh.

Theo đó, dự án nâng cấp, cải tạo đường và kênh Nước Đen (đoạn từ cống hộp hiện hữu đến kênh Tham Lương) có tổng mức đầu tư hơn 600 tỷ đồng, quy mô chiều dài 1,4km, rộng 40m bao gồm cả mặt đường, vỉa hè và lòng kênh. Công trình đã được hoàn thành vào cuối tháng 5/2023 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn tất thủ tục nghiệm thu để bàn giao lại cho địa phương quản lý.

kenh Nuoc Den TP.HCM anh 3

Theo ông Tâm, sau khi dự án hoàn thành thì mặt kênh thông thoáng, chỉ xảy ra tình trạng tồn đọng một ít rác ở phía hạ nguồn.

"Hơn một tháng nay, rác thải, lục bình có dấu hiệu tồn đọng nhiều ở khu vực hạ lưu. Nguyên nhân có thể do những trận mưa lớn khiến rác bị đẩy từ phía thượng nguồn về. Cộng thêm, ở khu vực hạ nguồn kênh Nước Đen - nơi kết nối với kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên, do Ban Hạ tầng đô thị TP đang triển khai dự án nên chưa thể liên thông khiến rác dồn ứ, lục bình phát triển thêm" - ông Tâm thông tin.

kenh Nuoc Den TP.HCM anh 4

Dự kiến đến ngày 17/5, quận Bình Tân sẽ dọn sạch hơn 100 tấn rác và lục bình trên kênh Nước Đen. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Vị Phó trưởng phòng Quản lý đô thị quận Bình Tân cũng cho biết, để giải quyết tình trạng dồn ứ rác, lãnh đạo quận đã yêu cầu UBND phường Bình Hưng Hòa huy động lực lượng, máy móc để dọn kênh. Ước tính tới ngày 17/5, hơn 100 tấn rác, lục bình sẽ được dọn sạch sẽ.

"Dự kiến đến tháng 6 này, kênh Nước Đen sẽ được phân cấp bàn giao cho quận Bình Tân. Khi đó, quận sẽ thực hiện các giải pháp quản lý, duy tu để xử lý dứt điểm tình trạng kênh ngập rác, lục bình như hiện nay" - ông Tâm nói thêm.

Bộ Chính trị đề nghị Trung ương kỷ luật ông Lê Thanh Hải

Bộ Chính trị báo cáo và đề nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng thi hành kỷ luật đối với ông Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Tuyến đường 500 tỷ đồng nối Bình Dương và Bến xe Miền Đông mới TP.HCM

Hiện nay khối lượng công trình được thi công đạt hơn 90%, dự kiến sẽ đưa vào sử dụng toàn tuyến trong tháng 6/2024, vượt tiến độ trước 3 tháng.

TP.HCM và Nam Bộ sắp giảm nắng nóng, bước vào đợt mưa triền miên

Gió mùa tây nam có xu hướng hoạt động mạnh hơn trong nửa cuối tháng 5, TP.HCM và Nam Bộ gia tăng mưa và giảm nắng nóng. Dự báo, mùa mưa 2024, khu vực này có những đợt mưa lớn.

Sách hay về TP.HCM

Chuyện kể từ Sài Gòn gồm 65 tản văn viết về những địa danh hoặc công trình kiến trúc của Sài Gòn mà phần lớn không còn nữa và những đồ vật hôm nay đã biến mất hoặc rất hiếm thấy.

Loanh quanh Sài Gòn là cuốn sách đọc nhẹ nhàng mà chứa đựng nhiều thông tin thú vị, độc giả được ngược dòng thời gian về với miền ký ức qua những câu chuyện độc đáo, có điểm nhấn riêng.

https://vietnamnet.vn/cong-nhan-ngam-minh-duoi-nuoc-den-vot-hon-100-tan-rac-va-luc-binh-phu-kin-kenh-2280714.html

Tuấn Kiệt/Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm