Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vườn sầu riêng bạc tỷ của nông dân miền Tây

Vườn sầu riêng 10 công của gia đình ông Dũng, xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) đang vào vụ thu hoạch, ước tổng thu nhập trên 1,2 tỷ đồng.

Sau rieng tien ty anh 1

Những ngày này tại vườn sầu riêng nhà ông Dũng (xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) luôn tấp nập khách ra vào tham quan. Người dân, du khách khi đến đây ai cũng tỏ ra thích thú bởi những cành cây trĩu quả.

Sau rieng tien ty anh 2

Khu vườn của ông Dũng có quy mô 10 công với khoảng 200 gốc sầu riêng giống Monthong (Thái Lan). Sau hơn 4 năm nuôi trồng và chăm sóc, đây cũng là vụ thu hoạch trái đầu tiên.

Sau rieng tien ty anh 3

“Thông thường, sầu riêng trồng 5-6 năm mới cho thu hoạch. Mấy tháng trước, tôi dưỡng hoa vụ đầu chỉ để theo dõi tỷ lệ kết trái, chứ không hy vọng đạt sản lượng. Tuy nhiên, gia đình khá bất ngờ khi vườn có hơn 120 cây đậu trái với tỷ lệ khá cao, trung bình 20 trái/cây”, ông Dũng cho biết.

Sau rieng tien ty anh 4

“Mỗi gốc sầu riêng ước đạt 100 kg trái, làm phép tính cộng cả vườn sẽ cho năng suất khoảng 10 tấn. Với mức giá 120.000 đồng/kg như hiện nay, tôi sẽ thu về khoảng 1,2 tỷ đồng”, ông Dũng nói.

Sau rieng tien ty anh 5

Ngày 23/2 vừa qua, ông Dũng xuất bán lứa sầu riêng đầu vụ, tổng sản lượng đạt 2,2 tấn với giá 120.000 đồng/kg. 7 ngày tiếp theo sẽ đến đợt thu hoạch trái lần thứ 2. Căn cứ vào kích cỡ trái, ông Dũng nhận định đây sẽ là đợt thu hoạch chính, quyết định tổng sản lượng của cả vườn.

Sau rieng tien ty anh 6

Theo ông Dũng, để đạt được năng suất như hiện tại, gia đình anh tuân thủ đúng kỹ thuật, quy trình canh tác. Ngoài ra, yếu tố thời tiết thuận lợi cùng cái duyên “trời ban” góp phần quan trọng giúp anh có mùa vụ như ý.

Sau rieng tien ty anh 7

Cũng theo ông Dũng, chi phí để cải tạo vườn và trồng sầu riêng từ đầu đến thời điểm thu hoạch khoảng 200 triệu đồng. Do vậy, gia đình sẽ thu lợi nhuận khoảng 1 tỷ đồng từ vụ sầu riêng này.

Sau rieng tien ty anh 8

Hệ thống tưới nước hiện đại được ông Dũng lắp đặt trong vườn để giúp tăng năng suất lao động cũng như chăm sóc cây sầu riêng được tốt hơn.

Sau rieng tien ty anh 9

Ông Dũng khoe trái sầu riêng "khủng" sắp thu hoạch. "Với kích thước này, trái sẽ đạt trọng lượng hơn 8 kg. Trái có giá trị khoảng 1 triệu đồng nếu mấy ngày tới, sầu riêng vẫn giữ giá 120.000 đồng/kg", ông Dũng cho biết thêm.

Sau rieng tien ty anh 10

Ông Dũng tâm sự khoảng hơn 5 năm trước, ông chưa có kiến thức gì về việc trồng sầu riêng. Trong khi ở thời điểm đó, nhiều người dân địa phương đã bắt đầu trồng loại trái cây này. Sau thời gian học hỏi kinh nghiệm, ông đã mạnh dạn đầu tư lập vườn.

Sau rieng tien ty anh 11

Từ đầu năm nay, đa số nông dân trồng sầu riêng đều có tâm trạng phấn khởi bởi giá sầu riêng luôn duy trì ở mức cao, trên 120.000 đồng/kg (sầu riêng thái). Một trong số nguyên nhân sầu riêng tăng giá là loại trái cây này được chứng nhận xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Sau rieng tien ty anh 12

Đại diện Hội Nông dân xã Tân Kiều, cho biết toàn xã có khoảng 100 hộ dân trồng sầu riêng. Loại trái cây này khá phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng tại địa phương, nên dễ chăm sóc và mang lại giá trị kinh tế cao.

Sách hay về đô thị, thắng cảnh Việt Nam

Hồn đô thị gồm 30 bài tùy bút được tuyển chọn từ bộ sách Sài Gòn - Chuyện đời của phố (5 tập) đã được xuất bản trong khoảng thời gian từ 2014 - 2018. Bộ sách đến nay đã được tái bản 5 lần.

Đất nước gấm hoa không đơn thuần là một atlas địa lý, mà như một cẩm nang hình ảnh sinh động, cô đọng về thông tin khi đề cập đến 63 tỉnh thành Việt Nam.

Nhà vườn trồng cam ở miền Tây lao đao

Người trồng cam huyện Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) đang vào vụ thu hoạch đồng loạt, giá bán dao động 2.000-4.000 đồng/kg. Cứ 1.000 m2 trồng cam chủ vườn thua lỗ khoảng 50 triệu đồng.

Hoàng Giám

Bạn có thể quan tâm