Theo lời kể của ông Tư Sang, hàng chục năm trước, gia đình ông trồng vườn tre này để bán cây, phục vụ nhu cầu cất dựng nhà cửa, hàng quán... của người dân địa phương. |
"Khi vườn tre hình thành, tôi chăm sóc cẩn thận, xem đây như niềm vui và cũng là tài sản lớn nhất của gia đình", ông Tư Sang cho biết. |
Ông Tư Sang không thu hoạch vườn tre đồng loạt, mà thường bán theo kiểu tỉa thưa cây. Đây cũng là lý do vườn tre của ông được duy trì liên tục trong khoảng 30 năm qua, làm nên khung cảnh xanh mát, tươi đẹp. Phía dưới vườn tre là dòng kênh, người dân địa phương vẫn thường xuyên dùng ghe, xuồng đi lại. |
Vườn tre được chăm sóc, cắt tỉa khá thoáng, nhưng vẫn đảm bảo độ che mát trong những ngày nắng. Đây cũng là lý do vườn tre của lão nông này thường xuyên có người đến tham quan, trải nghiệm. Theo nhiều người, đây là một trong số ít vườn tre độc đáo, đẹp nhất miền Tây. |
Đầu năm 2023, vườn tre được đầu tư một số tiểu cảnh sinh thái để phục vụ nhu cầu của người dân, du khách đến tham quan, trải nghiệm. |
Một bạn trẻ check-in tại vườn tre của ông Tư Sang. |
Vườn tre của gia đình ông Tư Sang đang được ngành chức năng địa phương quan tâm, nghiên cứu hướng duy trì, phát triển, phù hợp với mong muốn tạo thêm sinh kế cho người dân. |
Theo ông Tư Sang, việc đi bộ, hoặc đạp xe trên con đường một km xuyên trong rừng tre từng khiến ông rất thích thú. Ông cũng muốn chia sẻ cảm giác này với nhiều người khác khi đến đây. |
Con đường xuyên vườn tre trở nên nhộn nhịp mỗi chiều, nhất là vào dịp cuối tuần. |
"Dù đã nhiều tuổi nhưng tôi vẫn rất khỏe mạnh, mỗi ngày tôi chăm sóc vườn tre như một thú vui. Tôi hy vọng nhiều bạn trẻ dành sự quan tâm, dành tình yêu đối với cây tre, với môi trường, thiên nhiên. Điều này có thể giúp ích cho cuộc sống của chúng ta", ông Tư Sang tâm sự. |
Sách hay về môi trường
How to Save Our Planet - Mark Maslin: Tác phẩm được ví như cuốn cẩm nang về các vấn đề còn tồn tại và các giải pháp khả thi để cứu Trái Đất; trang bị cho người đọc những kiến thức khoa học mới nhất về biến đổi khí hậu, tính bền vững và các vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt.
We are the Weather: Saving the Planet Starts at Breakfast - Jonathan Safran Foer. Tác giả tin rằng mối liên hệ giữa ngành nông nghiệp chăn nuôi và cuộc khủng hoảng khí hậu hiện ra không thực sự rõ ràng. Tuy nhiên, các hành động mang tính tập thể như giảm tiêu thụ thịt có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí thải carbon.