Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Xác hổ trong tủ lạnh tại công viên Trung Quốc

Một công viên động vật hoang dã ở tỉnh An Huy bị cáo buộc giam giữ động vật trong điều kiện tồi tệ. Xác 20 hổ Siberia, 2 sư tử châu Phi, 3 hươu cao cổ... được phát hiện tại đây.

Tủ cấp đông nơi phóng viên phát hiện xác động vật tại Công viên hoang dã Phụ Dương.

Cuộc điều tra tại Công viên động vật hoang dã Phụ Dương (tỉnh An Huy, Trung Quốc) được thực hiện bởi nhóm phóng viên China Philanthropist - một tạp chí trực thuộc Tân Văn xã. Bài báo xuất bản hôm 13/5 lập tức gây sốc với dư luận toàn quốc bởi tính chất nghiêm trọng của vụ việc, theo Sixth Tone.

Theo đó, công viên này bị cáo buộc hàng loạt vi phạm bao gồm: nuôi nhốt bất hợp pháp các loài động vật thuộc danh sách được bảo vệ; mua bán động vật không có giấy phép; nuôi nhốt động vật trong điều kiện vô nhân đạo; bỏ bê xác động vật mà không xử lý.

Theo báo cáo, số động vật chết bất thường bao gồm 20 con hổ Siberia, 2 con sư tử châu Phi, 3 con hươu cao cổ và một số con khỉ. Cuộc điều tra vào ngày 10/5 của nhóm phóng viên phát hiện xác của nhiều con vật bị cất trong tủ cấp đông tại công viên. Gần đó, một kho lạnh khác chứa xác của hổ, sư tử, hươu cao cổ và gấu trưởng thành.

Dong vat hoang da,  Cong vien Fuyang anh 1

Hổ Siberia bị nhốt trong chuồng tối.

Trước đó, Công viên động vật hoang dã Phụ Dương từng bị phản ánh về tình trạng nhốt gấu đen trong lồng sắt quanh năm. Những con gấu chịu áp lực đến nỗi cọ xát đầu vào lồng sắt gây mài mòn bộ lông, làm lộ ra phần da đầu. Một con gấu khác được cho là mất khả năng đi lại sau khi bị giam giữ quá lâu trong không gian chật hẹp.

Một số con hổ Siberia (loài vật được bảo vệ cấp 1 ở Trung Quốc) cũng đang bị giam giữ trong các lồng riêng biệt, ít tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Những con hổ và sư tử khác được nuôi trong những không gian nhỏ, ít ánh sáng tự nhiên.

Sự việc bị vạch trần tại công viên nêu trên gây ra sự phản đối kịch liệt ở Trung Quốc, các hashtag liên quan nhận được hơn 100 triệu lượt xem trên nền tảng Weibo.

"Đây đều là động vật thuộc danh sách bảo vệ, tại sao 20 con hổ chết mà không ai biết?", một cư dân mạng bình luận.

"Đây không phải là một công viên động vật, đó là một nhà tù", một người khác viết.

Ngay khi các bài được công bố, Công viên động vật hoang dã Phụ Dương ra thông báo tạm đóng cửa cho đến ngày 15/5 với lý do "nâng cấp một số khu vực nhất định".

Cùng ngày, một nhân viên họ Pan tại công viên nói với truyền thông rằng những con hổ chết được đề cập trong bài báo "không thuộc sở thú của công viên, mà thuộc về một chủ sở hữu khác. Chúng tôi không biết chuyện gì đang xảy ra".

Dong vat hoang da,  Cong vien Fuyang anh 2

Sư tử bị nuôi nhốt trong không gian chật hẹp, thiếu ánh sáng tự nhiên.

Liên quan đến sự việc, chính quyền thành phố Phụ Dương cho biết đã thành lập một lực lượng đặc biệt để điều tra sự việc.

"Nếu công viên này giam giữ động vật được bảo vệ cấp 1 của quốc gia trong lồng suốt thời gian dài mà không cho chúng tiếp xúc tự nhiên, điều đó sẽ cấu thành hành vi lạm dụng và có thể bị coi là bất hợp pháp," Li Enze, Giám đốc điều hành Trung tâm Pháp lý phúc lợi công cộng thuộc Công ty Luật Yipai Bắc Kinh, nói.

"Một số lượng lớn động vật như hổ Siberia và sư tử châu Phi đã chết, điều này cần được điều tra thêm. Người gây ra sự việc cần chịu trách nhiệm", ông Li nói thêm.

Điều kiện nuôi giữ động vật tồi tệ tại công viên Động vật Hoang dã Phụ Dương dường như có liên quan đến quá trình tranh chấp kinh doanh và khủng hoảng tài chính của dự án, theo Sixth Tone.

Công viên này thuộc sở hữu của một công ty tư nhân có tên Anhui Qicai Wildlife Park. Theo hồ sơ từ thành phố Phụ Dương, việc xây dựng công viên bắt đầu vào tháng 3/2018 với khoản đầu tư ban đầu là 500 triệu nhân dân tệ (tương đương khoảng 69 triệu USD). Tuy nhiên, dự án vướng tranh chấp về quyền sử dụng đất khiến việc xây dựng phải đến năm 2021 mới hoàn thành.

Sự chậm trễ dẫn đến nhiều rắc rối. Cụ thể, Công ty cung cấp động vật Tengfei Phụ Dương bắt đầu đưa động vật đến công viên đang xây dựng dở dang vào năm 2018, bao gồm lô hàng 12 con hươu cao cổ. Một trong những hươu cao cổ này được cho là đã chết vào năm 2019.

Cũng vào năm 2019, chủ sở hữu công viên yêu cầu Tengfei di dời các con vật nhưng bị từ chối. Trong 2 năm tiếp theo, hai bên xảy ra tranh chấp và phải đàm phán lại hợp đồng nhiều lần.

Trong khi đó, Công viên động vật hoang dã Phụ Dương nhiều lần xin giấy phép nuôi hổ Siberia nhưng đều bị từ chối với lý do địa điểm này không có đủ cơ sở vật chất. Chi tiết này cho thấy công viên đã nuôi hổ trái phép trong nhiều năm.

Khi mở cửa vào năm 2021, công viên gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 và thêm áp lực tài chính. Công viên đưa ra mức giá vé 98 nhân dân tệ/khách, cao hơn nhiều so với các vườn thú khác ở An Huy với lý do không có trợ cấp từ chính phủ. Tất cả những thách thức này được cho là đã ảnh hưởng đến chế độ nuôi giữ các loài động vật trong công viên.

Li Lianghua, chủ sở hữu Công ty Tengfei, nói với truyền thông Trung Quốc rằng Công viên động vật hoang dã Phụ Dương đã cắt giảm nhiều chế độ nuôi giữ khiến một số động vật chết vì đói khát và bệnh tật. Các tranh chấp kinh doanh cũng khiến nhiều nhân viên đã qua đào tạo nghỉ việc, ảnh hưởng đến việc quản lý công viên.

Tuy nhiên, theo cơ quan lâm nghiệp địa phương, một phần nguyên nhân đằng sau thảm kịch là do những con hổ này được lai cận huyết và có gen di truyền kém. Một số con hổ khác chết vì tuổi già hoặc sức khỏe kém.

Mặc dù vậy, Cục Văn hóa và Du lịch thành phố Phụ Dương đưa ra thông báo xác nhận rằng công viên này là điểm thu hút khách du lịch cấp 3A vào năm 2023.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch

Sở thú ở Trung Quốc gây tranh cãi vì để động vật béo phì

Một con báo ở sở thú Panzhihua (Trung Quốc) bất ngờ nổi tiếng trên mạng vì hình dáng béo tròn. Sự việc này một phần phản ánh tình trạng thừa cân của động vật được nuôi giữ.

Tour đêm xuyên rừng, ngắm đom đóm tại Cúc Phương gây chú ý

Tham gia tour, du khách sẽ đi xuyên rừng với chiều dài 5 km, tham quan bằng xe điện xem đom đóm và động vật hoang dã ban đêm, theo Vườn quốc gia Cúc Phương.

Minh Vũ

Ảnh: @中国慈善家杂志/Weibo.

Bạn có thể quan tâm