Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Xác tàu 'lộ thiên' ở bờ biển Quảng Nam: Có thể là ghe bầu bị chìm

Lãnh đạo TP Hội An, tỉnh Quảng Nam nhận định xác tàu gỗ vừa trồi lên ở khu vực bờ biển địa phương có thể là ghe bầu bị chìm hồi xưa.

Ngày 27/12, rất đông người dân hiếu kỳ đã tập trung tại khu vực bờ biển thuộc khối Tân Thành, phường Cẩm An, TP Hội An để "mục sở thị" xác tàu nghi là tàu cổ.

Ông Nguyễn Thành Công - Phó Chủ tịch UBND phường Cẩm An cho biết, hôm qua (26/12), bà con địa phương phát hiện xác tàu gỗ "lộ thiên" ở khu vực bờ biển ngay sau trụ sở UBND phường.

xac tau o Hoi An anh 1

Xác tàu gỗ "lộ thiên" ở bờ biển Hội An.

Ước chừng, tàu dài khoảng 15m, rộng khoảng 3m. Phần khung gỗ ôm quanh thân nổi lên mặt cát tạo hình bao quanh thân tàu, trông giống kiểu tàu cổ.

Ngư dân địa phương cho rằng, xác tàu này có thể là ghe bầu của dân buôn, loại phương tiện di chuyển thuyền buồm được làm từ gỗ mun đen quý hiếm và có sức chịu bền cao. Vị trí xác tàu "lộ thiên" trước đây là đất vườn của người dân. Tuy nhiên, tình trạng sạt lở, xâm thực nhiều năm đã ăn sâu vào đất liền nên người dân phải di dời đến chỗ khác. Bão lụt, sóng biển đánh vào, đất cát bị trôi ra biển nên xác tàu mới trồi lên.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết đã chỉ đạo lực lượng chuyên môn tới hiện trường để tìm hiểu, thu thập thông tin.

Cũng theo nhận định của ông Sơn, xác tàu gỗ được phát hiện có thể là ghe bầu bị chìm. Ghe bầu là phương tiện thời xưa được dân buôn ở Hội An dùng để chở gạo, cá, các nhu yếu phẩm khác đi bán khắp nơi. Loại ghe này có tuổi đời cũng hơn 100 năm.

Hiện, lãnh đạo thành phố đã giao Trung tâm Quản lý bảo tồn Di sản văn hóa Hội An nghiên cứu, khảo sát cụ thể để có phương án trục vớt thân tàu này lên. Nếu cần thiết thì mời thêm Viện khảo cổ tham gia nghiên cứu.

Tàu cá chở 13 ngư dân bị chìm sau va chạm với tàu hàng nước ngoài 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Nguyễn Trung Hoàng vừa đến động viên, thăm hỏi và tặng quà gia đình ngư dân có tàu bị chìm do va chạm với tàu nước ngoài.

https://vtc.vn/xac-tau-lo-thien-o-bo-bien-quang-nam-co-the-la-ghe-bau-bi-chim-ar843814.html

Theo Thống Nhất/VTC News

Bạn có thể quan tâm