Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Xăng E5 không ảnh hưởng động cơ, nhiều ôtô tại VN có thể đổ xăng E10

Nhiều hãng xe ôtô tại Việt Nam cho biết xăng E5 không ảnh hưởng tới động cơ, thậm chí nhiều dòng xe có thể sử dụng xăng có chứa 10% ethanol (E10).

Theo lộ trình của Chính phủ, từ ngày 1/1/2018, xăng A92 sẽ ngừng cung ứng ra thị trường, thay thế bằng sinh học E5. Trên thị trường chỉ còn 2 loại, xăng E5 và A95.

Xăng E5 được pha chế từ 95% xăng A92 và 5% ethanol khan (99,5%), thành phần 5% ethanol có trong xăng sinh học thực chất là cồn công nghiệp.

xang E5 co hai may anh 1

Nhiều người sử dụng ôtô e ngại về xăng E5. Ảnh: Ngô Minh.

Ethanol có trị số octane (RON) cao, nên khi pha vào xăng sẽ làm tăng trị số octane, làm tăng khả năng chống kích nổ của nhiên liệu. Với hàm lượng ôxy cao hơn xăng thường, quá trình cháy trong động cơ diễn ra triệt để hơn, tăng công suất, giảm tiêu hao nhiên liệu và các chất độc hại.

Xăng E5 không ảnh hưởng đến động cơ

Đối với ôtô nhãn hiệu Mazda, Kia và Peugeot, đại diện Trường Hải cho biết việc sử dụng xăng E5 trên các dòng xe du lịch không có sự khác biệt về mức tiêu hao nhiện liệu và công suất so với xăng A92.

Bảng hướng dẫn sử dụng nhiên liệu xe Kia, Mazda và Peugeot chỉ khuyến cáo không được sử dụng nhiên liệu xăng có chứa nhiều hơn 10% ethanol vì có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả hoạt động của động cơ hoặc gây hư hỏng.

Nếu trong quá trình sử dụng xăng có pha ethanol phát hiện khả năng vận hành của xe suy giảm, hay bất cứ vấn đề gì liên quan, người dùng nên ngưng sử dụng và tham khảo ý kiến tại các trạm dịch vụ.

Việc sử dụng xăng E5 không ảnh hưởng gì tới tới chế độ bảo hành. Trường Hải chỉ từ chối bảo hành trong 3 trường hợp: xăng có chứa hơn 10% ethanol, xăng có chứa methanol, và xăng có chì.

Tương tự với Trường Hải, xe của Toyota tại Việt Nam đều tương thích với xăng E5, thậm chí tới E10 với xe sản xuất sau 1997. Trong khi đó, trên lý thuyết, các mẫu xe Honda và Ford đều có thể sử dụng xăng E5 mà không cần lo lắng gì đến tuổi thọ động cơ hay chế độ bảo hành.

Trên trang chủ của Tổng công ty Dầu Việt Nam khuyến cáo rõ, đối với các loại xe sử dụng động cơ cũ trước 1993, acid trong xăng sinh học có thể gây ảnh hưởng đến các gioăng cao su, nhựa, polymer của động cơ. Đối với các xe có động cơ sản xuất sau 1993, điều này gần như không xảy ra, do vật liệu của động cơ, đặc biệt là hệ thống cung cấp nhiên liệu đã được cải tiến.

Đối với các hãng xe sang như BMW, Mercedes-Benz hay Audi thường được đổ xăng A95, người dùng không cần quá bận tâm về loại xăng mới.

Nhiều người dùng vẫn lo ngại

Dù đã có nhiều chuyên gia trong ngành khẳng định xăng E5 không ảnh hưởng đến động cơ, nhưng thực tế nhiều người dùng vẫn tỏ ra e dè, đặc biệt là người đi ôtô.

Trên một số diễn đàn và mạng xã hội, một số người dùng ôtô động cơ nhỏ phản ánh xăng E5 chạy không "bốc" như A95, hao xăng nhanh hơn, hư hại động cơ, khi còn ít nhiên liệu xuất hiện tình trạng giật cục. Giới chạy xe dịch vụ truyền tai nhau nên dùng động xăng A95 thay vì E5, vì cùng số tiền đổ xăng, A95 bốc máy, vượt xe tốt hơn và ít hao xăng, mang tới lợi ích kinh tế lâu dài dù giá mua ban đầu nhỉnh hơn. Đây là những cảm nhận mang tính cá nhân của người dùng.

 "Xe mình chạy cảm giác yếu đi, vượt xe khác khó hơn so với khi đổ A92 hay A95", Anh L. Mạnh (Thanh Xuân, Hà Nội) tỏ ra không hài lòng với xăng E5.

Đồng quan điểm, anh Nguyễn Hùng chia sẻ: "Từ lúc nhiều cây xăng không còn cung cấp A92, tôi đổ A95 ngay vì trước tôi đổ 2 lần xăng E5 thấy đi tốn và không thoát máy lắm".

Mới đây, Phòng Thương mại ôtô Australia FCAI, tổ chức đại diện cho các nhà sản xuất và nhập khẩu ôtô xe máy Australia đã công bố danh sách cụ thể những xe không tương thích với xăng E5. Trong đó xuất hiện nhiều model đang hoạt động tại Việt Nam khiến nhiều người dùng lo ngại. 

Theo đó, một số dòng xe không tương thích với xăng E5, như Ford Laser sản xuất trước 1986, tất cả xe GM Daewoo, Mazda2 sản xuất trước 2005, Mazda3, Mazda6 trước tháng 7/2005, Toyota Camry động cơ sử dụng chế hòa khí trước tháng 7/1989, Corolla trước 1994, Hilux và Hiace trước tháng 8/1997,...

Chia sẻ với Zing.vn, một lãnh đạo giấu tên của Công ty cổ phần nhiên liệu Sài Gòn (SFC), thừa nhận khách hàng vẫn còn những e dè nhất định trong việc sử dụng xăng E5.

Vị này phân tích do người dân có thói quen dùng xăng A92 quá lâu, khi đột ngột chuyển hoàn toàn sang xăng E5 sẽ có những băn khoăn về mặt tâm lý. "Thậm chí nhiều người sẽ quay sang sử dụng xăng A95 chứ không thay thế A92 bằng E5", vị đại diện này chia sẻ.

Khách mua chọn xăng E5 hay RON A95 nhiều hơn? Trong hơn 15 phút, số lượng người bơm xăng RON A95 đông hơn gần gấp đôi so với xăng E5 tại một cây xăng lớn ở TP. HCM.

Xăng sinh học E5 có gây hỏng xe?

Xăng sinh học E5 có trị số octan cao hơn A92, nhờ đó làm tăng hiệu suất động cơ và giảm lượng khí thải. Chỉ khi pha cồn không tinh khiết, xăng E5 mới có nguy cơ gây hỏng hóc xe.

Thế Anh

Bạn có thể quan tâm