Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Xe hybrid cắm sạc PHEV không tốt như quảng cáo

Kết quả nghiên cứu thực tế cho thấy các xe PHEV không đạt phạm vi hoạt động thuần điện như thử nghiệm, đồng thời phát ra nhiều khí thải hơn.

Xe lai điện cắm sạc nhận khoản trợ cấp lớn trong năm 2022. Ảnh: Bloomberg.

Theo Carscoops, chính phủ các quốc gia châu Âu đã chi số tiền khoảng 350 triệu EUR để trợ cấp cho các phương tiện plug-in hybrid (PHEV) trong năm 2022.

Tuy vậy trên Twitter của mình, Transport & Environment - một trung tâm vận động giao thông sạch - dẫn số liệu nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Graz cho rằng dữ liệu khí thải thực tế đã chứng minh khoản đầu tư khổng lồ dành cho các mẫu xe lai cắm điện là vô nghĩa.

“Các xe PHEV vốn được quảng cáo là sự kết hợp hoàn hảo giữa bộ pin phục vụ các nhu cầu nội đô và động cơ đốt trong để đáp ứng quãng đường di chuyển dài. Tuy nhiên thử nghiệm thực tế lại cho thấy điều này là hoang đường”, Anna Krajinska - quản lý khí thải phương tiện tại Transport & Environment - cho biết.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công nghệ Graz đã tiến hành thử nghiệm ba mẫu PHEV mới trong điều kiện đường phố.

Trong số này, cả BMW 3-Series, Peugeot 308 và Renault Megane nhìn chung đã phải khá vất vả mới có thể đạt được phạm vi hoạt động thuần điện như khi vận hành thử nghiệm trong chu trình WLTP, đồng thời phát sinh nhiều khí thải hơn so với kết quả thử nghiệm.

xe dien PHEV anh 1

Chỉ Renault Megane PHEV đạt được phạm vi hoạt động thuần điện như quảng cáo. Ảnh: transenv/Twitter.

Theo đó, khi được cho vận hành trên quãng đường đô thị có chiều dài 50 km, chỉ Renault Megane PHEV có thể vượt qua ngưỡng phạm vi hoạt động thuần điện như ước tính, trong khi BMW 3-Series chỉ đạt 74%, còn Peugeot 308 chỉ có thể hoàn thành một nửa quãng đường ghi nhận trong chu trình WLTP.

Ngay cả khi bộ pin được sạc đầy, kết quả nghiên cứu nói trên chỉ ra rằng Peugeot 308 phát thải lượng CO2 nhiều hơn 20% so với quảng cáo. Mẫu Renault Megane xả thải nhiều hơn 70% còn lượng CO2 sinh ra từ BMW 3-Series cao hơn 300% so với kết quả khi thử nghiệm trong chu trình WLTP.

xe dien PHEV anh 2

Lượng phát thải CO2 thực tế của BMW 3-Series cao hơn nhiều lần so với kết quả thử nghiệm. Ảnh: transenv/Twitter.

Khi nguồn năng lượng của bộ pin cạn kiệt, lượng khí thải phát ra trên các mẫu xe nói trên thậm chí được ghi nhận ở mức cao hơn từ 5 đến 7 lần so với kết quả trong chu trình thử nghiệm.

Trang tin Carscoops cho biết trên thực tế, có khoảng 71% số xe PHEV ở châu Âu đang vận hành gần như hoàn toàn nhờ động cơ đốt trong và rất hiếm khi được cắm sạc.

Trong số 3 mẫu xe được Đại học Công nghệ Graz đưa vào nghiên cứu, BMW 3-Series là cái tên sở hữu công nghệ “eDrive Zone”, vốn sẽ giúp xe nhận biết những khu vực không phát thải trong đô thị và tự động chuyển đổi sang vận hành hoàn toàn bằng điện.

Tuy nhiên kết quả nghiên cứu lại cho thấy công nghệ này không đảm bảo cho việc BMW 3-Series sẽ chuyển sang dùng năng lượng điện để vận hành trong đô thị, đồng thời mang đến nguy cơ gia tăng lượng phát thải CO2 khi mẫu PHEV này di chuyển ở các khu vực khác.

Dựa trên kết quả nghiên cứu, Transport & Environment ủng hộ việc các nhà lập pháp thay đổi cách thức trợ cấp cho các mẫu xe PHEV. Đơn vị này đề xuất chính phủ các nước châu Âu chuyển sang khuyến khích sử dụng ôtô thuần điện dùng pin vì tính chất không phát thải thuần của dòng xe này.

Sách hay đọc trên xe

Chuyên mục Xe gửi tới độc giả những tựa sách hay với nhiều chủ đề hấp dẫn. Trên những chặng hành trình với những chiếc xe, không hiếm khi chúng ta có những khoảnh khắc nghỉ ngơi, thư giãn, và những trang sách là người bạn đồng hành lý thú.

Hyundai đạt doanh số hơn một triệu xe điện, Kona EV bán chạy nhất

Số liệu nói trên bao gồm toàn bộ xe điện thuần điện dùng pin và PHEV thuộc các thương hiệu Hyundai, Kia và Genesis, được tổng hợp từ năm 2011 cho đến thời điểm cuối năm 2022.

Cháy xe điện và những nguy cơ tiềm ẩn

Dù là xe điện hay xe sử dụng động cơ đốt trong, người lái xe luôn phải trang bị cho mình những kiến thức, kĩ năng và những công cụ về phòng cháy.

Phúc Hậu

Theo Carscoops

Bạn có thể quan tâm