Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Xỏ lòi - món ăn không thể bỏ qua khi đến xứ sở hoa vàng cỏ xanh

Phú Yên không chỉ gây thương nhớ với cảnh đẹp hoang sơ, hùng vĩ mà còn bởi những món ăn thưởng thức qua lần đầu là mãi chẳng thể quên.

xo loi anh 1
Một trong những món ăn vặt bạn cần thử khi đến xứ Nẫu là “xỏ lòi”. Cái tên thoạt nghe có thể khiến bạn thấy lạ lẫm và khó hiểu. Dọc theo đường bờ biển Tuy Hòa bạn sẽ thấy rất nhiều hàng quán bên lề đường nghi ngút khói. Trên vỉ nướng là những xiên xỏ lòi thơm nức khó cưỡng.
xo loi anh 2
Thực tế, xỏ lòi mà người địa phương hay gọi gồm combo thịt xiên nướng, bò cuộn lá lốt và chả. Thịt xiên nướng và bò cuộn lá lốt chắc không còn quá xa lạ với nhiều người nhưng xiên chả thì khá đặc biệt. Ảnh: Lê Thuần.
xo loi anh 3
Nguyên liệu để tạo nên một xiên chả đúng chuẩn Phú Yên là thịt heo băm nhuyễn được chế biến vừa miệng, cuộn bên ngoài là lớp bánh đa. Không giống những nơi khác, bánh đa Phú Yên được tráng một lớp dày nên khi nướng lên, chả ăn có vị thơm và giòn tan trong miệng. Ảnh: Lê Thuần.
xo loi anh 7
Ngoài nước mắm tỏi ớt chua ngọt được pha chế đúng điệu để chấm cùng thì còn có tương đen là một nét đặc biệt ít nơi có khi ăn cùng với xỏ lòi ở Phú Yên. Đa số mọi người sẽ thường cho một nửa tương ớt, nửa tương đen trộn với mắm pha sẵn ăn sẽ ngon hơn. Ảnh: Lê Thuần.
xo loi anh 8
Xỏ lòi được bán ở nhiều ngóc ngách trên các con đường của Phú Yên nhưng ngon nhất có lẽ là những quán gần quảng trường 1/4. Với giá chỉ từ 2.000 đồng/xiên, chắc hẳn du khách sẽ không thể bỏ qua món ăn vặt này khi đặt chân đến mảnh đất được mệnh danh là xứ "Hoa vàng cỏ xanh". 

Khám phá nhà hàng mỗi đêm thay một bếp trưởng sắp được dựng thành phim

Nhà hàng Enoteca Maria nổi tiếng với các bếp trưởng là những "nonna" đến từ khắp nơi trên thế giới. Mỗi tối, một bếp trưởng khác nhau sẽ đứng lên soạn menu cho các thực khách.


Hoài Anh

Bạn có thể quan tâm