Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Y tế Việt Nam liên tục đón nhà đầu tư nước ngoài, Bộ Y tế nói gì?

Kỳ vọng của lãnh đạo Bộ Y tế là đưa Việt Nam trở thành quốc gia thu hút du lịch - sức khỏe - y tế - nghỉ dưỡng trong những năm tới.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế. Ảnh: Bộ Y tế.

Thương vụ M&A trị giá hơn 9.000 tỷ đồng (hơn 380 riệu USD) giữa Thomson Medical Group và Bệnh viện FV cho thấy sức hấp dẫn của thị trường chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, hàng loạt bệnh viện tư nhân tại Việt Nam liên tục nổi lên nhiều tên tuổi mới và hoạt động sôi nổi, bao gồm cả bệnh viện tư nhân trong nước và cơ sở vốn đầu tư nước ngoài.

Hiện tại, y tế tư nhân chỉ chiếm 7% trong toàn bộ hệ thống y tế Việt Nam. Do đó, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, khẳng định việc nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào bệnh viện ở Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của y tế trong nước.

Điển hình trong thương vụ Bệnh viện FV sáp nhập vào Thomson Medical Group, Thứ trưởng kỳ vọng sẽ gia tăng cơ hội cho bệnh viện kết nối giữa các tổ chức, đơn vị y tế trong nước với các nhà đầu tư quốc tế, góp phần triển khai thành công đề án này trong thời gian tới.

Kỳ vọng của lãnh đạo Bộ Y tế là đưa Việt Nam trở thành quốc gia thu hút du lịch - sức khỏe - y tế - nghỉ dưỡng trong những năm tới.

Trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã quan tâm bố trí nhiều nguồn lực đầu tư cho ngành y tế với mục tiêu nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Số lượng bệnh viện giai đoạn 2011-2020 tăng dần qua các năm. Đến nay, cả nước có khoảng trên 1.500 cơ sở khám, chữa bệnh bao gồm cả công lập và tư nhân.

Nhiều bệnh viện đã được đầu tư xây mới, nâng cấp. Ngay tại TP.HCM đã có thêm nhiều bệnh viện lớn, khang trang hiện đại. Ngoài ra, chính sách phát triển y tế tư nhân cũng ngày càng được chú trọng.

Bộ Y tế đã trình ban hành Luật Khám chữa bệnh số 15/2023/QH15, mới đây nhất là Nghị định 96/2023/NĐ-CP cùng các Thông tư hướng dẫn với rất nhiều chính sách nhằm tạo động lực phát triển y tế tư nhân.

Đồng thời, Bộ Y tế đang giao cho Cục Quản lý Khám, chữa bệnh tiếp tục xúc tiến xây dựng đề án Nâng cao chất lượng bệnh viện, thu hút người nước ngoài và người có điều kiện chi trả khám, chữa bệnh tại Việt Nam.

"Nhu cầu của người dân rất đa dạng và ngày càng nâng cao. Các bệnh viện tư nhân phát triển đã chia sẻ cùng với hệ thống các bệnh viện công lập. Từ đó, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân, cả người nước ngoài", ông Thuấn nhấn mạnh.

Cuốn sách "Câu chuyện nơ hồng" được viết dựa trên những nhân vật có thật - những người đã và đang chiến đấu với căn bệnh ung thư vú trong thời gian dài. Ở đây, độc giả có thể cảm nhận được thách thức, khó khăn của những người bệnh ung thư nhưng họ vẫn vượt qua nghịch cảnh để sống vui vẻ, viết lên câu chuyện nơ hồng cho chính họ và cuộc đời của họ.

Dòng chảy của nước trong cơ thể và con đường đưa đến suy thận

Một số người cho rằng uống nhiều nước sẽ đi tiểu nhiều vì gây ra gánh nặng cho thận. Một số khác lại nói uống ít nước có hại cho cơ thể. Sự thật là gì?

Nguyễn Thuận

Bạn có thể quan tâm