Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ý tưởng thú vị trong năm mới cho hội yêu sách

Đổi loại sách hay đọc, sắp xếp lại giá sách, chia sẻ sở thích với người xung quanh hay đặt mục tiêu cụ thể cho việc đọc là những điều các mọt sách có thể thử trong năm mới.

Hãy bắt đầu năm mới với nhiều ý tưởng, kế hoạch liên quan đến sở thích đọc sách. Ảnh minh họa: Cottonbrostudio/Pexels.

Nếu là một người yêu thích việc đọc, năm mới là dịp hoàn hảo để bạn lên kế hoạch và quyết tâm thực hiện những ý tưởng, cam kết liên quan đến sở thích này. Trang Better Reading gợi ý một số hoạt động thú vị mà hội mọt sách có thể thử.

Dành nhiều thời gian hơn cho việc đọc

Nói thì luôn dễ hơn làm, nhưng đây thực sự là điều bạn nên cân nhắc nếu trong năm qua có lỡ bỏ bê việc đọc. Dành thời gian cho những trang sách sẽ tốt cho tâm hồn, sức khỏe, trí não của bạn, giúp bạn phát triển sự đồng cảm và khiến bạn trở thành một người tốt hơn. Theo một nghiên cứu được đăng trên Science Direct, đọc sách thậm chí còn giúp bạn sống lâu hơn.

Tham gia một câu lạc bộ sách

Đọc sách không chỉ tốt cho bạn mà dường như việc tham gia một câu lạc bộ sách cũng vậy. Nếu chưa từng tham gia cộng đồng nào chung sở thích, tại sao không thử nhân dịp năm mới này? Bạn sẽ tìm thấy nhiều câu lạc bộ trên mạng xã hội và có thể chọn một cái phù hợp với sở thích của mình.

Đặt ra những mục tiêu liên quan việc đọc

Mục tiêu trong một tuần, một tháng hay một năm, điều đó không quan trọng, nhưng nếu mục đích của bạn là đọc nhiều hơn thì việc đặt ra một số mục tiêu sẽ giúp bạn đi đúng hướng.

Bớt thời gian dùng Internet để dành cho sách

Thay vì lướt mạng xã hội một cách vô thức hoặc đang dành quá nhiều thời gian cho chúng, hãy san sẻ thời gian đó sang cho việc đọc sách trong năm nay.

Thử một cái gì đó mới

Nếu bạn đang mắc kẹt trong lối mòn đọc sách và chỉ đọc truyện tình cảm, hãy thử một cuốn về tội phạm, hay nếu là fan của các cuốn tiểu thuyết, hãy thử một cuốn phi hư cấu xem sao. Nói chung, hãy thử đổi vị những cuốn sách thường đọc, bạn sẽ không biết được điều gì thú vị đang chờ đợi mình nếu không thử.

y tuong doc sach anh 1

Hãy thử thêm các thể loại sách mới so với bình thường hay đọc. Ảnh minh họa: Christina Morillo/Pexels.

Giữ sách gọn gàng, ngăn nắp

Hãy bớt chút thời gian trong năm nay để sắp xếp lại số sách bạn đã mua. Loại bỏ những cuốn bạn sẽ không bao giờ đọc hoặc sẽ không đọc lại, có thể đem tặng bạn bè, quyên góp cho thư viện cộng đồng, để nhường chỗ cho những cuốn mới.

Đọc cuốn sách lên kế hoạch từ lâu

Năm nay, hãy cố gắng hoàn thành việc đọc những cuốn sách bạn luôn muốn nhưng cứ chần chừ. Đó có thể là loạt tác phẩm kinh điển của tác giả yêu thích, một cuốn sách dày mà bình thường bạn ngại mở ra.

Lập danh sách hoặc ghi nhật ký sách

Bạn đã bao giờ đi vào hiệu sách hoặc thư viện và quên mất mình muốn đọc gì chưa? Nếu có, lập một danh sách sẽ giúp ích cho bạn. Bạn có thể ghi chú vào bất cứ đâu, miễn là tiện cho việc theo dõi và mang theo.

Chia sẻ với mọi người

Bạn không cần phải mở một câu lạc bộ sách để chia sẻ về sở thích đọc với bạn bè. Đó có thể đơn giản là bạn kể với mọi người về những cuốn sách mình yêu thích, nói về sách, đọc những cuốn bạn bè gợi ý hay lập một nhóm nhỏ ở khu phố, nơi mọi người có thể trao đổi sách với nhau.

Các món đồ giúp đọc sách thoải mái, không làm hư hại trang giấy

Sử dụng giá đỡ, chặn giấy hay gối sách sẽ giúp bạn có trải nghiệm đọc sách thuận tiện, thoải mái đồng thời bảo vệ cuốn sách tốt hơn.

Sự bùng nổ của webtoon

Nhiều người trẻ xứ châu Á, đặc biệt là Hàn Quốc, Nhật Bản, thường kết thúc một ngày với webtoon (truyện tranh số). Thế giới ảo này giúp họ tạm quên đi mệt mỏi mà không tốn thời gian hay tiền bạc. Sự phổ biến ngày càng lớn của webcomic, hay còn gọi webtoon (truyện tranh số), đã có tác động tích cực đáng ngạc nhiên đến ngành xuất bản.

Mai An

Bạn có thể quan tâm