1. Chế độ ăn kiêng theo nhóm
“The Girlfriend Diet: Lose Together to Keep It Off Forever” do nhóm tác giả của Tạp chí Good Housekeeping biên soạn là cuốn sách viết về chủ đề ăn kiêng theo nhóm. Với kế hoạch ăn kiêng được thực hiện trong 4 tuần theo chế độ ăn uống Mediterranean (chế độ ăn của người dân sống ở vùng Địa Trung Hải - vốn tập trung nhiều vào hải sản, rau củ, quả theo mùa và dùng nhiều dầu ô-liu), cuốn sách cam kết mang lại cho độc giả một lối sống lành mạnh và đạt được mục tiêu giảm cân theo mong muốn thông qua việc kết nối và chia sẻ kinh nghiệm giữa những người đang có cùng mục tiêu với nhau.
2. Nước hầm xương
Được phát triển từ những người thích ăn kiêng theo kiểu Paleo (ăn kiêng theo chế độ ăn uống nguyên thủy), nước hầm xương đang dần trở thành xu hướng ăn kiêng được yêu thích nhất. Các loại xương động vật cần được hầm trong khoảng 2 ngày để tiết ra nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nước hầm xương dù giàu dinh dưỡng nhưng lại không làm tăng cân do chúng có tác dụng cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
3. Những bữa ăn đơn món
Với kiểu ăn kiêng này, bạn chỉ ăn một món trong từng bữa ăn. Kiểu ăn đơn món này thường chỉ gồm có một loại trái cây hay rau xanh. Xu hướng ăn kiêng đơn món đang được yêu thích trên trang mạng xã hội Instagram. Tuy nhiên, hạn chế của chúng là sự thiếu cân đối về dinh dưỡng trong khẩu phần ăn vì chỉ tiêu thụ duy nhất một loại thực phẩm.
4. Chế độ ăn kiêng 3-1-2-1
Mặc dù được kế thừa từ chế độ ăn kiêng không liên tục nhưng kiểu ăn kiêng 3-1-2-1 được đưa ra trong cuốn sách “The 3-1-2-1 Diet: Eat and Cheat Your Way to Weight Loss - up to 10 Pound in 21 Days” hứa hẹn sẽ trở thành một trong những xu hướng ăn kiêng được ưa chuộng nhất trong năm 2015.
Tác giả của cuốn sách là huấn luyện viên của chương trình The Biggest Loser trên kênh NBC. 21 ngày ăn kiêng sẽ được sắp xếp xen kẽ nhau theo công thức 3-1-2-1 (3 ngày ăn kiêng, một ngày nghỉ rồi 2 ngày ăn kiêng một ngày nghỉ), giúp quá trình giảm cân trở nên dễ dàng hơn.
5. Chế độ ăn kiêng ít FODMAP
Thuộc nhóm tinh bột hút nước trong đường ruột và là một trong những nguyên nhân gây ra chứng kích thích ruột, các chất tinh bột kém thấp thu, có khả năng lên men tại ruột FODMAP hiện diện rất nhiều trong lúa mì, các sản phẩm từ sữa và một số loại đậu. Để bảo vệ sức khỏe của ruột trong quá trình ăn kiêng, bạn nên lựa chọn chế độ ăn kiêng chứa ít các chất FODMAP.
6. Chế độ ăn giàu chất béo
Ngày càng có nhiều người ăn kiêng nhận ra được những lợi ích của chất béo đối với sức khỏe, ngay cả những loại chất béo được cho là có hại như chất béo bão hòa. Nếu yêu thích các món ăn chế biến từ sữa, các sản phẩm từ sữa và thịt, bạn có thể thử áp dụng chế độ ăn kiêng giàu chất béo, ít tinh bột.
7. Chế độ ăn kiêng giúp khử độc bằng than
Các loại nước ép từ rau, củ, quả vẫn được xem là cách khử độc cơ thể tốt nhất. Tuy nhiên, trong năm 2015, một phương pháp loại thải độc tố mới đó là việc kích hoạt khả năng khử độc của than vốn đã được chứng minh về khả năng loại thải các chất độc ra khỏi cơ thể con người. Những bằng chứng khoa học đã khẳng định về công dụng của nước than trong việc khử độc. Và vì vậy, đây được xem là một trong những trào lưu ăn kiêng mới trong năm nay.
8. Trà xanh matcha
Là một loại bột được làm từ lá trà xanh Tencha của Nhật Bản, trà matcha có thể tăng cường khả năng chuyển hóa của cơ thể tốt hơn so với trà xanh thông thường. Ngoài việc thay thế cho cà phê như một loại thức uống tốt cho sức khỏe, trà matcha còn là một trong những kiểu ăn kiêng phổ biến nhất trong năm 2015. Vì không ngâm trong nước quá lâu nên cơ thể sẽ được cung cấp đầy đủ các chất chống ô-xy, cũng như được hưởng những lợi ích từ chất catechin có trong trà xanh.
9. Những loại đường có chỉ số GI thấp
Những chất tạo ngọt nhân tạo cũng được xếp vào nhóm chất FODMAP. Nếu tiêu thụ quá nhiều đường tinh chế, bạn sẽ khó lòng giảm cân được. Vì vậy, lựa chọn những loại đường có chỉ số GI thấp sẽ là giải pháp mà những người ăn kiêng lựa chọn trong năm nay. Những loại đường được chiết xuất từ thực vật sẽ không gây cảm giác thèm ăn quá nhiều như đường hóa học.
10. Bông cải xanh
Giàu vitamin C, beta-carotene cùng với rất nhiều chất chống ô-xy hóa và các chất dinh dưỡng từ thực vật, bông cải xanh là một lựa chọn không thể thiếu trong chế độ ăn uống lành mạnh nhằm mục tiêu giảm cân của bạn. Không có chất béo nhưng lại chứa nhiều chất xơ, loại rau này được xem là giải pháp ăng kiêng lý tưởng trong năm 2015.