Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

10 loại thực phẩm thông dụng khiến bạn dễ già trước tuổi

Tiêu thụ thường xuyên các loại thực phẩm phổ biến như kẹo, ớt, cà ri, thịt chế biến sẵn … có thể là nguyên nhân khiến bạn già nhanh hơn so với tuổi thật của mình.

Thực phẩm là một trong những tác nhân quan trọng ảnh hưởng trực tiếp lên quá trình lão hóa da. Theo bác sỹ Ariel Ostad, công tác tại Học viện Da liễu Hoa Kỳ, thì: “Những gì bạn ăn sẽ nhanh chóng tác động lên làn da theo 2 chiều hướng tích cực hoặc tiêu cực, nghĩa là da bạn có thể mịn màng, đàn hồi hơn nhưng có khi sẽ bị nhăn nheo và già trước tuổi”. Không may trong danh sách các món ăn, thức uống thường ngày lại có khá nhiều loại thực phẩm thuộc nhóm thực phẩm “đen” này.

1. Kẹo bánh và thực phẩm chứa nhiều đường

Khi tiêu thụ quá nhiều đường, các phân tử đường dư thừa không được hấp thu hết sẽ kết hợp với protein tạo ra "advanced glycation end products" (các hợp chất độc hại, thường được gọi là AGEs) gây tổn hại collagen. Trong khi đó, collagen lại được xem là thành phần rất quan trọng để duy trì độ trẻ trung, săn chắc cho da.

Vì vậy, cần quản lý lượng đường trong chế độ ăn hàng ngày. Theo các nhà khoa học,  tương ứng nhu cầu 200 calo mỗi ngày thì lượng đường cần tiêu thụ sẽ từ 50 – 60 gram (khoảng 10 – 12 thìa đường/ ngày hoặc nửa thanh kẹo, 1 thìa kem, 1 lon soda.

2. Các món cay

Thường xuyên dùng quá nhiều món ăn có chứa ớt hoặc gia vị cay như cà ri, bánh gạo cay… có thể là tác nhân khiến chứng mụn trứng cá đỏ thêm trầm trọng. Ngoài ra, ăn quá cay trong độ tuổi mãn kinh còn khiến các mạch máu giãn nở, gây nên những vết lốm đốm và làm cho làn da ít trẻ trung hơn so với tuổi. 

Theo bác sĩ Ostad, nếu dùng quá nhiều món cay trong thời gian dài, bạn còn phải đối mặt với tình trạng sưng tĩnh mạch, hoặc chứng da bị tấy đỏ vĩnh viễn. Đồng thời cần lưu ý bột ớt đỏ nếu bị nhuộm màu, ớt tươi hoặc bột ớt bị mốc còn chứa chất alfatoxin có khả năng gây ngộ độc và ung thư.

3. Thịt cháy

Các món nướng, những miếng thịt có chứa lớp đen trên bề mặt … đều có thể chứa các hydrocacbon gây viêm, dẫn đến nguy cơ phá vỡ lớp collagen trong da, làm cho da mất tính đàn hồi, nhanh bị nhăn, chảy xệ. Bên cạnh đó, khi rán, nướng các món ăn giàu protein như cá, thịt ở nhiệt độ cao có thể sản sinh ra các axit amin dị vòng (AH) xuất hiện nhiều nhất ở những phần cháy khét và ở mặt ngoài của thực phẩm nướng già lửa, là tác nhân gây nên tình trạng nhiễm độc gene, dẫn đến nguy cơ bị ung thư niêm mạc đại tràng, trực tràng, ruột, tuyến vú …

Tuy nhiên, không nhất thiết phải loại bỏ các loại thịt cá nướng ra khỏi thực đơn của mình, vì bạn có thể giảm bớt nguy cơ gây hại làn da và sức khỏe bằng cách cạo bớt các lớp cháy khét ra khỏi bề mặt thức ăn, không tưới dầu mỡ lên thực phẩm đem nướng và tránh chế biến món ăn gần nguồn lửa hoặc khói bếp vốn giàu AH, chọn lò nướng có nhiệt độ đều …

4. Món ăn chứa nhiều muối

Theo đề nghị của các nhà y học và dinh dưỡng học, nhu cầu tiêu thụ muối với người trưởng thành chỉ khoảng 6g mỗi ngày. Tuy nhiên, đa số chúng ta vẫn đưa vào cơ thể trung bình từ 9 – 10g muối ăn mỗi ngày. Nếu không dùng muối để nấu ăn, bạn vẫn có thể sẽ hấp thụ muối qua các loại thực phẩm khác như thức ăn đóng hộp, nước sốt, súp, thực phẩm đông lạnh, pho mát, bánh mì nướng …

Lượng muối bị thặng dư  sẽ đi vào dịch cơ thể, vào cả trong máu. Lượng muối trong máu quá cao làm nước trong tế bào được huy động vào máu nhằm mục đích pha loãng muối, gây nên tình trạng khát nước và thiếu nước trên da. Da thiếu nước sẽ trở nên thô ráp, nhăn nheo và nhanh chóng có các dấu hiệu lão hóa cho dù bạn vẫn các sử dụng sản phẩm chăm sóc da hàng ngày.

5. Thịt chế biến sẵn

Các loại thịt đã được chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, dăm bông, thịt sấy … chứa nhiều sunfit và các chất bảo quản khác có thể gây viêm da và thúc đẩy xuất hiện sớm các dấu hiệu của quá trình lão hóa. Hàm lượng muối cao trong các thực phẩm này còn khiến cơ thể bạn bị sưng, phù, thậm chí liên quan đến bệnh tim và tăng nguy cơ ung thư. Do đó, nên hạn chế tiêu thụ loại thức ăn này, cũng như bổ sung thêm nhiều rau củ, thay đổi thực đơn ăn uống khoa học và lành mạnh hơn.

6. Thịt đỏ

Đây là loại thịt sản sinh ra các gốc tự do làm trở ngại và tổn hại các electron từ tế bào khỏe mạnh, tác động xấu đến khả năng tự bảo vệ và sản sinh collagen của da, hậu quả làn da mau lão hóa, nhăn nheo và mất đi độ đàn hồi, sáng mịn. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, người bình thường không nên ăn quá 300 – 500g thịt đỏ mỗi tuần, lý tưởng nhất là ăn 1 lần/ tuần (với khoảng 100 – 150g cho mỗi lần ăn). Đồng thời nên dùng kèm với các loại rau củ quả để hỗ trợ tiêu hóa.

7. Món ăn chứa chất béo Trans Fat

Chất béo Trans Fat (còn gọi là chất béo chuyển hóa, Trans fatty acid) là loại chất béo được hình thành bằng phương pháp Hydro hóa dầu ăn nhằm giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn, bắt mắt và hấp dẫn người tiêu dùng . Chất béo độc hại này thường có trong các loại thực phẩm chế biến sẵn như bánh cookies, khoai tây chiên, quẩy nóng, gà rán, thịt rán…, hàm lượng các axit béo chuyển hóa thường tương đối thấp trong thịt, nhưng cao hơn nhiều trong ngành công nghiệp chế biến bánh ngọt và đồ ăn nhẹ.

Các chất béo Trans Fat được cho là  thúc đẩy sự viêm nhiễm gây tổn hại collagen, đồng thời làm cơ thể dễ bị tổn thương dưới tác động của tia UV từ ánh sáng mặt trời, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng lão hóa da. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng hấp thu quá nhiều Trans Fat còn tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

8. Thực phẩm chứa caffein

Theo tiến sĩ Ranella Hirsch, Chủ tịch Hiệp hội Phẫu thuật thẩm mỹ, da liễu và mĩ phẩm Hoa Kỳ, caffein giống như các loại thuốc lợi tiểu khác khiến bạn bài tiết hết các chất lỏng, từ đó làm giảm độ ẩm của cơ thể, trong đó có cả làn da. Làn da bị mất nước sẽ trở nên xỉn màu và già nua. 

Tuy nhiên, nếu là “tín đồ” của các thức uống chứa caffein như trà, cà phê, bạn không cần loại bỏ chúng ra khỏi thực đơn hàng ngày. Cách đơn giản nhất để khắc phục tình trạng mất độ ẩm cho da là dùng kem dưỡng da thường xuyên, với các loại mĩ phẩm dưỡng da chứa axit hyaluronic có thành phần siêu dưỡng ẩm.

9. Rượu 

Uống rượu quá nhiều và trong một thời gian dài làm cơ thể bị mất nước và gây khó ngủ, từ đó đẩy nhanh quá trình lão hóa theo một nghiên cứu của trường Đại học Case Western Reserve. Cụ thể, ngủ không đủ giấc có liên quan đến việc sớm hình thành các nếp nhăn, da không đều màu và làm da không còn được săn chắc, mịn màng. Song song đó, rượu còn làm cho gan tích tụ nhiều độc tố và không phân hủy đúng cách,  gây nên nhiều vấn đề cho da như mụn trứng cá, da bị tái, xỉn màu và dễ làm da bị nhăn nheo, lão hóa.

10. Nước có gas, nước tăng lực

Ngoài việc chứa nhiều chất caffein, các sản phẩm nước tăng lực, nước ngọt có gas còn khiến quá trình hydrat hóa trong cơ thể trở nên yếu hơn, khiến làn da dễ mất độ đàn hồi và bị chảy xệ trông thấy. Ngoài ra, uống nước ngọt, nước tăng lực ngày qua ngày sẽ làm giảm sự sản xuất loại protein thúc đẩy hoạt động não bộ, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động, nhận thức trong não bộ, làm cho việc học tập, ghi nhớ khó khăn hơn.

Mi Quỳnh

Ảnh: Health

Bạn có thể quan tâm