Thêm vào bữa ăn các thực phẩm hỗ trợ giữ ẩm cho da nhằm đẩy lùi tình trạng nứt nẻ, nếp nhăn sớm.
Cá chứa dầu giàu acid béo omega-3 là một trong những lựa chọn tốt để chống khô nhăn, giữ nước cho da. Chuyên gia dinh dưỡng ở New York, Mỹ - Brooke Alpert - chia sẻ trên Eat This: "Cá hồi cung cấp nhiều omega-3 bảo vệ tế bào da khỏi gốc tự do gây hại, giảm viêm. Nếu bạn không thích ăn cá, hãy tìm một số thực phẩm bổ sung omega-3 như hạt chia, quả óc chó nhằm duy trì sự ổn định của collagen, giữ cho da săn chắc". Ảnh: The Fish Society.
Đậu nành: Sữa đậu nành nóng lý tưởng để dùng vào những ngày trời lạnh. Đậu nành rất giàu isoflavone, bảo vệ da khỏi tác hại từ ánh nắng mặt trời. Dưỡng chất này góp phần duy trì cấu trúc collagen, giảm nếp nhăn và ngăn ngừa khô da. Ảnh: Beauty Journal.
Trứng: Protein trong trứng thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào. Trứng còn cung cấp lưu huỳnh và lutein giúp dưỡng ẩm, tăng cường độ đàn hồi cho da. Ảnh: Serious Eats.
Dầu olive: Vitamin E và chất béo lành mạnh trong dầu olive mang lại tác dụng dưỡng ẩm, giúp da mềm mịn. Đây là lý do khiến dầu olive, vitamin E trở thành những thành phần phổ biến trong mỹ phẩm chăm sóc da. Ảnh: The Daily Meal.
Các loại hạt: Hạnh nhân, hạt chia, hạt lanh… là những thực phẩm giàu acid béo omega-3, vitamin A, B, E, chất béo không bão hòa đơn, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận ở Connecticut, Mỹ - Rhonda Quain Klein - giải thích: "Thực phẩm giàu vitamin E như các loại hạt có tác dụng giữ ẩm, củng cố hàng rào bảo vệ da". Các loại hạt cũng góp phần thúc đẩy độ đàn hồi, tái tạo tế bào da và ngăn ngừa sự tấn công của gốc tự do. Ảnh: Ruh Yoga.
Rau xanh đậm: Rau có lá màu xanh đậm chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, sản xuất collagen và chống lại tác hại gây ra bởi gốc tự do. Ảnh: Velettà.
Cà rốt: Cà rốt giàu vitamin C là dưỡng chất cần thiết để sản xuất collagen. Ngoài ra, cà rốt cũng cung cấp vitamin A ngăn chặn sự tấn công của gốc tự do, ngừa nếp nhăn và tình trạng da không đều màu. Vitamin A kích thích sản sinh nguyên bào sợi - tế bào chịu trách nhiệm phát triển mô giúp da săn chắc, khỏe mạnh. Ảnh: The Spruce Eats.
Cà chua: Cà chua chứa hàm lượng cao lycopene - chất chống oxy hóa duy trì vẻ ngoài tươi trẻ, ngăn ngừa lão hóa sớm. Cơ thể sẽ dễ hấp thụ lycopene khi cà chua được nấu chín. Ảnh: The Spruce Eats.
Trái cây giàu vitamin C: Trái cây họ cam quýt cung cấp vitamin C, thúc đẩy hình thành collagen và làm chậm sự tác động gây hại của gốc tự do. Ảnh: Season & Serve Blog.
Trà xanh: Trà xanh không chỉ chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho da, nó còn mang đặc tính chống viêm, chữa lành thương tổn và ngăn ngừa mụn. Ảnh: Taste of Home.