Câu 1: Tết Nguyên đán ở Hàn Quốc có tên là…?
Tết Nguyên đán ở Hàn Quốc có tên là Seollal. Cùng tết Trung thu, đây là một trong 2 ngày lễ quan trọng nhất của người dân Hàn Quốc trong năm. |
Câu 2: Tết Nguyên đán ở Hàn Quốc bắt đầu từ ngày nào?
Tết Nguyên đán (Seollal) của người Hàn Quốc bắt đầu vào ngày mùng 1 tháng Giêng hàng năm. Đối với người Hàn Quốc, Seollal là dịp để người Hàn tưởng nhớ tổ tiên, gặp gỡ gia đình, người thân sau một năm làm việc vất vả. |
Câu 3. Hàn Quốc từng ký thỏa thuận với quốc gia nào để bỏ Tết Nguyên đán?
Theo Dong-a Ilbo (Đông Á Nhật báo) của Hàn Quốc, năm 1910, nước này trở thành thuộc địa của Nhật Bản. Nước Nhật yêu cầu người Hàn bỏ tết Âm lịch để đón tết Dương lịch. Một thỏa thuận được ký kết, từ đó Hàn Quốc bỏ tết Nguyên đán để đón tết Tây như nước láng giềng Nhật Bản. |
Câu 4: Tết Nguyên đán ở Hàn Quốc được công nhận năm nào?
Dù ký thỏa thuận bỏ Tết Nguyên đán với nước Nhật, người dân Hàn Quốc vẫn luôn tiếc nuối về Tết cổ truyền. Một cuộc khảo sát năm 1985 cho thấy gần 90% người dân Hàn Quốc lúc bấy giờ muốn ăn Tết Nguyên đán. Cuối cùng, sau gần một thế kỷ đấu tranh, năm 1989, Tết Âm lịch được xem là ngày lễ chính thức của Hàn Quốc, với tên gọi Seollal, với 3 ngày nghỉ. |
Câu 5: Người Hàn thường làm gì trong dịp Tết?
Trước thời điểm năm mới, người Hàn Quốc có phong tục tắm nước nóng để gột rửa những điều không may mắn trong năm cũ. Trong đêm giao thừa, người Hàn Quốc sẽ đốt lửa với quan niệm xua đuổi ma quỷ. Người Hàn thường đi thăm người thân, họ hàng, tổ tiên vào dịp Tết Nguyên đán. Vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, người dân sẽ đốt các thanh tre ở trước cửa nhà mình để xua đuổi tà ma. Ngoài ra, theo tục lệ cổ xưa, người dân còn treo một cái xẻng bằng rơm (Bok-jo-ri) với ý nghĩa hốt thóc gạo rơi ngoài cửa để nhận được phúc lộc quanh năm. |
Câu 6: Trang phục truyền thống của người Hàn Quốc trong dịp Tết?
Hanbok là trang phục truyền thống của người Hàn Quốc vào dịp đầu năm mới. Dịp Tết, họ sẽ mặc Hanbok mới, tụ tập ở nhà trưởng nam, tiến hành các nghi lễ đầu năm mới theo truyền thống của người Hàn. |
Câu 7: Tên món ăn truyền thống của người Hàn Quốc dịp Tết?
Mâm cơm ngày Tết của người Hàn có 20 món được chế biến từ rau rừng, các loại bánh, cá, sườn hầm, mì, thịt, rau. Trong đó, món chính là canh bánh gạo Tteokguk (ăn một năm mới). Mâm cơm ngày Tết, người Hàn không thể thiếu món ttok-kuk, được chế biến từ loại mì với nước dùng từ bò, gà và món canh bánh gạo tteokguk. Hai món ăn này được nấu với ý nghĩa cầu một năm mới nhiều may mắn và thành công. |