Căn bếp là nơi tạo cảm hứng để chúng ta nấu ăn mỗi ngày. Để giữ bếp luôn thoáng đãng, gọn gàng, có một vài thứ bạn nên mạnh tay bỏ bớt.
Dưới đây là 11 món đồ chiếm dụng không gian nhà bếp do Insider tổng hợp.
Dụng cụ ăn uống mang về
Nhà thiết kế nội thất Joe Cangelosi
Rất nhiều người có thói quen tích trữ dụng cụ ăn uống mang về như thìa, dĩa, dao nhựa...
Những món đồ này tưởng chừng nhỏ, song lại chiếm kha khá không gian tủ bếp của bạn. Để giải phóng diện tích bạn nên mạnh tay bỏ bớt chúng đi.
Bên cạnh đó, những phụ kiện trang trí quá lớn cũng không nên đặt ở bàn bếp. Bạn nên ưu tiên tính tiện dụng của món đồ trước khi cân nhắc đến yếu tố trang trí.
Bộ dao nhiều món
Nhà thiết kế nội thất Joe Cangelosi
Việc sở hữu một bộ dao đủ món là mơ ước của nhiều người.
Tuy nhiên, chỉ những đầu bếp chuyên nghiệp mới cần dùng đến một bộ dao 24 chiếc khác nhau. Thông thường, bạn chỉ dùng 3 loại dao sau đây: dao đa dụng, dao gọt và dao răng cưa.
Với những loại dao ít khi dùng đến, hãy cân nhắc cất bớt chúng đi để giải phóng không gian căn bếp.
Đồ trang trí trên tủ bếp
Nhà thiết kế nội thất Rebecca Langman
Nhiều người tận dụng không gian trống trên tủ bếp để trưng bày đồ trang trí, giúp căn bếp sinh động hơn.
Tuy nhiên, khu vực trên tủ bếp rất dễ bám bụi và các món đồ trang trí của bạn sẽ sớm trở nên cũ kỹ.
Thay vì thế, hãy đặt trên tủ bếp những loại cây cần ít ánh sáng, dễ chăm sóc.
Gia vị hết hạn sử dụng
Nhà thiết kế nội thất Jill Jarvis
Mỗi loại gia vị đều có thời hạn sử dụng riêng. Rất có khả năng bạn vẫn đang giữ những lọ gia vị hết hạn mà không hay biết.
Những gia vị này không chỉ gây ảnh hưởng đến hương vị món ăn mà còn cả sức khỏe của bạn.
Tốt nhất, hãy kiểm tra xem những chai, lọ đã lâu không sử dụng, kiểm tra hạn và có thể vứt chúng đi.
Bộ sưu tập ly rượu
Nhà thiết kế nội thất Joe Cangelosi
Trong cuộc sống thường nhật, chúng ta không cần sở hữu bộ ly rượu với đủ mọi kích cỡ.
Bạn chỉ cần một bộ ly rượu vang dành cho những dịp trang trọng, còn hàng ngày có thể sử dụng những loại ly khác có giá rẻ hơn.
Tham lam trưng bày quá nhiều sẽ khiến bộ sưu tập ly dễ bám bụi. Ngoài ra, điều này cũng tạo cảm giác lộn xộn cho căn bếp.
Chất tẩy rửa ít khi dùng
Nhà thiết kế nội thất Jill Jarvis
Những ngăn tủ trống trong phòng bếp thường được tận dụng để đựng chất tẩy rửa.
Tuy nhiên, nhà bếp sẽ gọn gàng hơn nếu bạn bỏ bớt những sản phẩm ít khi sử dụng và chỉ giữ lại những loại được dùng thường xuyên.
Tủ đồ bên dưới bồn rửa được cho là vị trí thích hợp để đặt các chai, lọ này.
Hộp đựng thực phẩm cũ
Nhà thiết kế nội thất Jill Jarvis
Hầu hết chúng ta đều có một vài bộ hộp đựng thực phẩm dành cho rau củ, đồ khô hoặc thức ăn dư thừa.
Tuy nhiên, căn bếp của bạn rất có thể cũng đang lưu trữ những hộp đựng bị mất nắp, ố vàng do thức ăn hoặc không còn nguyên hình dạng sau một thời gian sử dụng.
Những hộp đựng này tốt nhất nên được bỏ đi để tránh bếp thêm bừa bộn, mất thẩm mỹ.
Kệ mở
Nhà thiết kế nội thất Rebecca Langman
Kệ mở từng là xu hướng nhà bếp được nhiều người ưa chuộng.
Món nội thất này giúp bạn khoe được bộ sưu tập bát đĩa, nhưng đòi hỏi phải dọn dẹp thường xuyên để giữ gìn luôn gọn gàng, sạch sẽ. Do diện tích hạn chế, kệ mở cũng không thích hợp với những căn bếp có quá nhiều đồ.
Giải pháp thay thế cho kệ mở là tủ bếp cửa kính. Với loại tủ này, bạn vừa có thể trưng bày bát đĩa để trang trí, vừa bảo vệ bộ sưu tập của mình khỏi bụi và dầu mỡ.
Sách dạy nấu ăn
Nhà thiết kế nội thất Jill Jarvis
Mặc dù có thể tra cứu công thức nấu ăn dễ dàng qua Internet, nhiều người vẫn thích sử dụng những quyển sách nấu ăn truyền thống.
Chúng có thể được dùng để trang trí nhà bếp, tạo cảm hứng, nhưng cũng khiến không gian trở nên bừa bộn hơn. Với những cuốn sách bạn ít khi mở ra, hãy cất chúng đi để căn bếp đỡ chật chội.
Còn nếu chỉ dùng đến một vài công thức trong sách, hãy viết chúng ra giấy và dán lên cánh tủ lạnh.
Khăn lau cũ
Nhà thiết kế nội thất Jill Jarvis
Những chi tiết nhỏ như khăn lau bếp cũng phần nào phản ánh sự tinh tế của chủ nhà.
Những chiếc khăn lau bếp cũ kỹ, sờn rách khiến phòng bếp trông luộm thuộm và tạo ấn tượng xấu với khách đến chơi.
Khăn dùng quá lâu cũng dễ trở thành nơi tích tụ vi khuẩn.
Vì vậy, hãy bỏ đi những chiếc khăn đã rách tả tơi, thay bằng sản phẩm khác mới và sạch hơn.
Máy trộn bột
Nhà thiết kế nội thất Joe Cangelosi
Máy trộn bột vừa dùng để làm bánh, vừa có tác dụng trang trí, được một số người trưng bày ở ngay bàn bếp.
Tuy nhiên, thiết bị cồng kềnh này có thể chiếm dụng rất nhiều diện tích và hạn chế không gian nấu nướng của bạn.
Máy trộn bột chỉ nên đặt trên mặt bàn nếu bạn sử dụng nó hàng ngày. Trong trường hợp chỉ thi thoảng mới sử dụng, bạn hãy cất máy ở một ngăn tủ khác để không gian thoáng đãng hơn.