Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

2 vật trong nhà chứa chất gây ung thư nhưng nhiều người tiếc vẫn dùng

Aflatoxin rất thích ẩn náu tại những vật dụng, thực phẩm mà bạn vô tình sử dụng hàng ngày, nó không những gây ngộ độc mà còn là nguyên nhân ung thư.

Có thể, bạn nghe tới cái tên Aflatoxin sẽ cảm thấy rất xa lạ. Tuy nhiên, loại nấm này lại rất thích ẩn náu tại một số đồ vật và thức ăn quen thuộc của chúng ta. Aflatoxin khiến chức năng gan bị tổn hại nghiêm trọng, lâu dài dẫn đến ung thư gan.

Gần đây, bác sĩ Vương Uy Địch (Wang Wei Di) - bác sĩ chuyên khoa gan mật và tiêu hóa nổi tiếng tại Đài Loan (Trung Quốc) chia sẻ một số thông tin về loại nấm này trong chương trình “Cuộc sống lành mạnh”.

Cụ thể, bác sĩ Vương chia sẻ có 2 loại đồ vật, thực phẩm trong nhà dễ chứa Aflatoxin nhưng nhiều người vẫn sử dụng.

Thớt, đũa bị mốc

Thớt, đũa phần lớn được làm bằng gỗ, rất dễ để lại cặn thức ăn bám trên mặt vật dụng. Nếu không được vệ sinh kịp thời hoặc để trong môi trường ẩm ướt, chúng rất dễ bị nấm mốc, nhiễm Aflatoxin.

Nhiều người cho rằng những vết mốc nhỏ này không sao, chỉ cần rửa sạch bên ngoài sẽ lại dùng được như mới. Nhưng đây là một quan niệm sai lầm, dẫn tới nguy cơ mắc ung thư.

chat gay ung thu anh 1

Aflatoxin được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào danh sách chất gây ung thư hàng đầu. Ảnh: Chinatimes.

Lạc, gạo bị mốc

Nhiều gia đình có thói quen mua những thực phẩm này nhiều để tích trữ ăn dần. Thói quen này tạo cơ hội để lạc, gạo dễ sinh ra ẩm mốc, Aflatoxin.

Một số người khi thấy những hạt lạc, gạo bị mốc cảm thấy tiếc, nên vẫn sử dụng phương pháp rửa để làm sạch và tiếp tục sử dụng. Thói quen này giúp Aflatoxin dễ dàng đi vào cơ thể, gây hại cho bạn.

Aflatoxin được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào danh sách chất gây ung thư hàng đầu. Vì vậy, để tránh hấp thụ độc tố này vào cơ thể, chúng ta nên có lối sống lành mạnh như ăn những thực phẩm tươi, không sử dụng những thực phẩm đồ dung đã bị ẩm mốc, và có cách bảo quản đồ dung, thực phẩm cho hợp lý.

Cuốn sách "Ăn thông minh, sống bình yên" của tác giả Makita Zenji giải thích về lý do càng nhiều tuổi càng cần hạn chế đường một cách nghiêm ngặt. Ngoài ra, cuốn sách cũng thông tin về các vấn đề lớn của chỉ số đường huyết; về cơ chế của các vấn đề béo phì, lão hóa và bệnh tật, đồng thời cung cấp các kiến thức, phương pháp, chế độ ăn uống hợp lý giúp bạn đảm bảo chỉ số đường huyết, tránh các bệnh liên quan đến đường huyết...

Vì sao nhiều người quan trọng giữ dáng hơn giảm cân?

Việc giảm cân có thể mang đến hình thể thon gọn, tuy nhiên, để giữ vóc dáng đẹp, khỏe mạnh đòi hỏi nỗ lực cũng như kiên trì trong thời gian dài.

https://vtc.vn/2-vat-trong-nha-chua-chat-gay-ung-thu-nhung-nhieu-nguoi-tiec-re-van-dung-ar804642.html

Thu Hiền / VTC

Bạn có thể quan tâm