Vaccine Varicella (vaccine thủy đậu) được cấp phép vào năm 1995 tại Mỹ. Ảnh: iStock. |
Vaccine Varicella (vaccine thủy đậu), được cấp phép vào năm 1995 tại Mỹ, đã có hơn 25 năm thành công trong việc ngăn ngừa bệnh thủy đậu - căn bệnh khiến 145 trẻ em tử vong hàng năm trước đó.
Loại vaccine này cũng giúp các trường hợp mắc bệnh herpes zoster hoặc bệnh zona thuyên giảm. Kể từ ngày được ra mắt cho đến nay, vaccine Varicella đã mang tới một thay đổi đáng kể trong việc giảm các trường hợp mắc bệnh thủy đậu và bệnh zona.
4 triệu người mắc bệnh thủy đậu mỗi năm khi chưa có vaccine
Thủy đậu là một căn bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Trang NewsBreak Original thông tin thủy đậu là bệnh nhiễm trùng do virus Varicella zoster (VZV) gây ra.
Hầu hết trường hợp mắc thủy đậu là trẻ em dưới 15 tuổi. Tuy nhiên, nó vẫn có thể tấn công những trẻ lớn hơn, người lớn cũng có khả năng bị mắc bệnh này. Virus Varicella zoster lây lan nhanh chóng từ người này sang người khác.
Triệu chứng điển hình của bệnh thủy đậu là phát ban gây ngứa ngáy, khó chịu. Phát ban sẽ biến thành mụn nước chứa đầy chất lỏng và cuối cùng thành vảy. Những mụn nước này thường xuất hiện trên mặt, ngực và lưng, sau đó lan ra các phần còn lại của cơ thể.
Những triệu chứng khác của bệnh thủy đậu bao gồm sốt, đau đầu, mệt mỏi, ăn mất ngon, thời gian kéo dài bệnh 5-10 ngày.
Với người bị mắc thủy đậu, VZV vẫn luôn tồn tại trong cơ thể, thường là ở các rễ thần kinh dọc theo cột sống. Kế đến, nó sẽ tái phát dưới dạng một căn bệnh gây suy nhược gọi là bệnh zona (hoặc herpes zoster).
Trước khi vaccine Varicella ra đời, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ ước tính trung bình mỗi năm có 4 triệu người mắc bệnh, 10.500-13.000 người phải nhập viện và 100-150 người tử vong vì bệnh thủy đậu. Các số liệu này chưa bao gồm những người đã phát triển từ thủy đậu thành bệnh zona trong nhiều thập kỷ sau.
Theo trang NewsBreak Original, vaccine thủy đậu VARIVAX lần đầu tiên được cấp phép tại Nhật Bản và Mỹ vào năm 1995. Tại Mỹ, CDC khuyến nghị tiêm liều đầu tiên cho trẻ 12-15 tháng tuổi và liều thứ hai cho trẻ 4-6 tuổi.
CDC khuyến nghị tiêm vaccine Varicella liều đầu tiên cho trẻ 12-15 tháng tuổi và liều thứ hai cho trẻ 4-6 tuổi. Ảnh: Cleveland Clinic. |
Vaccine giúp ngăn ngừa 91 triệu ca mắc bệnh thủy đậu
Trong một bài thuyết trình trước công chúng vào ngày 23/2 và bài báo đăng ngày 21/10/2022 trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm, bác sĩ y khoa Mona Marin cùng đồng nghiệp thuộc khoa Bệnh do virus, Trung tâm Tiêm chủng và Bệnh Hô hấp Mỹ, CDC, đã báo cáo kết quả phân tích các trường hợp mắc bệnh thủy đậu, nhập viện, tử vong trước và sau khi vaccine ra đời năm 1995.
Theo đó, trong vòng 10 năm kể từ khi bắt đầu tiêm một liều vaccine thủy đậu vào năm 1995, tỷ lệ mắc bệnh thủy đậu, nhập viện và tử vong đã giảm từ 71% xuống 91% so với những năm trước khi có vaccine.
Vào năm 2007, CDC khuyến nghị lịch tiêm 2 liều vaccine. Đến năm 2019, các trường hợp mắc bệnh đã giảm hơn 97%, số ca nhập viện giảm 94%, số ca tử vong giảm 97% so với thời điểm trước khi có vaccine.
Trong số những người dưới 20 tuổi, kết quả thu được thậm chí còn tốt hơn. Các trường hợp mắc bệnh thủy đậu giảm 99%, nhập viện giảm 97%, tử vong giảm 99%. Ngoài ra, những người trên 50 tuổi cũng giảm 97% tỷ lệ tử vong do thủy đậu.
Ở giai đoạn nghiên cứu trước khi đưa vaccine vào sử dụng (1990-1994), tỷ lệ tử vong hàng năm do bệnh thủy đậu là 0,4-0,6 %/triệu dân Mỹ.
Trang NewsBreak Original cho biết trong 25 năm qua, việc tiêm vaccine thủy đậu đã giúp ngăn ngừa 91 triệu trường hợp mắc bệnh, 238.000 ca nhập viện, 1.933-2.446 trường hợp tử vong. Không những vậy, một số lượng đáng kể các trường hợp mắc bệnh zona cũng được ngăn chặn vì hàng triệu trẻ em lẫn thanh niên đã tránh khỏi nguy cơ mắc thủy đậu (nguyên nhân chính dẫn đến bệnh zona).
Trong những câu chuyện thù tạc bên hiên nhà chờ bữa mắm rươi, người người Hà thành đua nhau kể các bí quyết làm mắm rươi gia truyền của nhà mình. Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu đến độc giả cuốn sách Hà Thành hương xưa vị cũ do nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung chấp bút.
Cuốn sách mang tới những khảo nghiệm thú vị về văn hóa ẩm thực Hà Thành của một người Hà Nội gốc. Sách đầy ăm ắp những tư liệu cùng cảm xúc về ẩm thực Hà Nội từ những món ăn gần gũi đến những món ăn tao nhã gần như đã thất truyền.
Kỷ niệm và công đoạn làm mắm rươi cũng được tác giả tái hiện qua lời văn giàu xúc cảm. Những hình ảnh mộc mạc, không khí Hà thành ngày xưa sẽ lần lượt hiện về trong tâm trí của độc giả. Từ đó, gợi nhớ lại một thời ấu thơ gắn liền với biết bao con người tại mảnh đất nghìn năm văn hiến.