Khám phá lịch trình của sinh viên ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, quản trị khách sạn tại Đại học Công nghệ TP.HCM (Hutech), bạn sẽ hiểu hơn về 3 kiểu “bận rộn” đặc trưng của sinh viên tại trường.
Bận rộn thực hành, nâng cao kỹ năng
Khối ngành nhà hàng - khách sạn đòi hỏi kinh nghiệm thực tế tương đối khắt khe. Kinh nghiệm này phải có từ làm việc thực tế, thế nhưng muốn làm việc, bạn thì phải biết việc.
Tại Hutech, yêu cầu có phần rắc rối này được giải quyết bằng những giờ thực hành thường xuyên, xây dựng nền tảng kỹ năng cần thiết. Với hệ thống thực hành hiện đại gồm phòng buồng - nhà hàng - quầy bar tạo thành không gian khép kín tọa lạc ngay tại trường, sinh viên Hutech được thực hành các thao tác nghiệp vụ như một nhân viên nhà hàng, khách sạn thực thụ.
Hệ thống phòng thực hành buồng hiện đại dành cho sinh viên nhóm ngành du lịch - nhà hàng - khách sạn. |
Tất nhiên, việc học tập thông qua thực hành sẽ khiến các bạn bận rộn hơn khi vừa phải ôn tập lý thuyết, vừa phải học hỏi, chuẩn bị tác phong từ trang phục đến giao tiếp, ứng xử… và cả những giờ thực hành tổ chức sự kiện, triển khai các dự án nhà hàng.
Nhờ sự bận rộn này, sinh viên có thể phát triển kỹ năng chuyên môn, trải nghiệm không khí nghề nghiệp, nắm bắt tốt hơn những tiêu chí, quy tắc làm việc của môi trường 5 sao.
Bận rộn sáng tạo và khẳng định bản thân
Cùng những giờ thực hành sôi nổi, sinh viên Hutech còn bận rộn với hình thức học tập khác quy mô hơn như tổ chức những sự kiện, dự án của chính mình. Đó là những dự án nhà hàng khởi nghiệp như “Căn tin 475”, “Nhà hàng Thiên đường”... với đủ phong cách từ sang trọng, hiện đại đến lãng mạn, thuần Việt hay đậm chất sinh viên của các “thần dân” ngành quản trị nhà hàng.
Với nhóm ngành quản trị khách sạn, sinh viên được thỏa sức sáng tạo với các tiệc cưới, đêm nhạc, show diễn thời trang, sự kiện văn hóa... như “Bạn muốn hẹn hò?” phiên bản sinh viên, gala “Văn hóa Việt”...
Dự án nhà hàng khởi nghiệp “Căn tin 475” được triển khai ngay tại hệ thống nhà hàng của Hutech. |
Thực hiện một chương trình trọn vẹn là điều không đơn giản, đòi hỏi nhiều khâu như lên kế hoạch, chọn địa điểm, tổ chức hoạt động, khách mời... khiến các bạn sinh viên khá bận rộn. Tuy nhiên, đây cũng là cách vừa tận dụng những kiến thức đã học, vừa tôi luyện các kỹ năng làm việc nhóm, tổ chức công việc, quản lý thời gian...
Bận rộn trong các học kỳ doanh nghiệp
Đây là kiểu “bận rộn” được sinh viên nhà hàng - khách sạn Hutech mong chờ nhất. Được xem là học kỳ chính thức với các ngành quản trị khách sạn, quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, học kỳ doanh nghiệp tại các trung tâm hội nghị, nhà hàng, khách sạn 5 sao bắt buộc sinh viên Hutech phải tập trung cao độ để học tập, trải nghiệm trong môi trường chuyên nghiệp.
Sinh viên Hutech tham gia học kỳ doanh nghiệp tại khách sạn The Imperial (Vũng Tàu). |
Với các đối tác uy tín như khách sạn Intercontinental Asian, Majestic, các trung tâm hội nghị The Adora, Gem Center, GALA Center..., trong 3-6 tháng, sinh viên Hutech được đại diện doanh nghiệp trực tiếp đào tạo chuyên môn, tham gia guồng máy làm việc chính thức của doanh nghiệp. Những kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm tích lũy từ học kỳ này giúp hoàn thiện hành trang nghề nghiệp, và là điểm cộng lớn cho CV của sinh viên khi ứng tuyển.
Năm nay, Hutech xét tuyển các ngành quản trị khách sạn, quản trị nhà hàng & dịch vụ ăn uống theo 4 phương thức gồm xét tuyển điểm thi THPT Quốc gia 2019; xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn (với tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển từ 18 điểm trở lên); xét điểm thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM và kỳ thi tuyển sinh riêng của Hutech. Trong đó, với phương thức xét tuyển điểm thi THPT Quốc gia và xét tuyển học bạ lớp 12, thí sinh có thể chọn một trong 4 tổ hợp là A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), C00 (Văn, Sử, Địa), D01 (Toán, Văn, Anh).