Cao huyết áp
Đối với người bị cao huyết áp, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Giám đốc viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, phải hạn chế ăn thức ăn chứa nhiều muối. Do dưa cà muốn lên men phải dùng nhiều muối nên món này khá mặn và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người cao huyết áp.
Bác sĩ Lâm cho biết muối sẽ làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri, gây co mạch, dẫn đến tăng huyết áp. Vì vậy, không chỉ dưa cà muối, các món ăn mặn như cá khô, nước mắm, trứng, thịt muối… cũng phải hạn chế đối với người tiền sử cao huyết áp.
Suy thận
Thận có rất nhiều chức năng như đào thải các chất cặn bã; cân bằng nội môi; sản xuất renin góp phần điều chỉnh huyết áp… Khi bị suy thận, các chức năng này giảm dần, từ từ không hồi phục và ngày càng nặng. Vì vậy, chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Thị Lâm cho biết đây cũng là căn bệnh phải hạn chế các thực phẩm mặn trong đó điển hình là dưa cà muối.
Đối với người suy thận, chỉ nên dùng muối từ 1-2g/ngày, không nên ăn nhiều mì chính, bột canh, gia vị, bởi tất cả các loại này đều chứa natri. Bên cạnh đó người bệnh cũng cần hạn chế kali, tránh nguy cơ tử vong do ngừng tim.
Nếu bệnh nhân đang chạy thận, tăng cân là một chỉ số để đánh giá tình trạng bệnh nhân và hiệu quả điều trị. Để tránh tăng cân giữa hai lần điều trị, người bệnh nên hạn chế ăn muối, tránh tình trạng tăng huyết áp, giữ nước gây phù, tăng cân ảo, ảnh hưởng tới các thuốc điều trị.
Dạ dày
Với căn bệnh này, chuyên gia dinh dưỡng cho rằng không cần tuyệt đối gạt dưa cà muối ra khỏi thực đơn, nhưng nên hạn chế nếu nhận thấy có kích thích tại vùng thượng vị.
Khi bị viêm dạ dày cấp, người bệnh có biểu hiện đau vùng thượng vị dữ dội, cồn cào, nóng rát, khó tiêu, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, hoặc nôn nhiều, miệng hôi, sốt 39-40 độ C, thường kèm theo viêm ruột, tiêu chảy…
Bên cạnh việc dùng thuốc theo đúng chỉ định bác sĩ, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo, người bệnh cần lưu ý ngừng ngay việc sử dụng các chất gây tổn thương niêm mạc dạ dày để bảo vệ niêm mạc dạ dày, dùng những thức ăn giảm tiết dịch vị, giảm tác dụng của acid tiết ra lên niêm mạc dạ dày để tránh tái phát do niêm mạc bị phá huỷ liên tiếp dẫn đến viêm mạn tính hoặc loét dạ dày.
“Dưa cà muối, giấm, mẻ, tương ớt… là loại thức ăn có độ acid cao dễ sinh hợp trong dạ dày cần hạn chế ăn khi có dấu hiệu bị kích thích”, chuyên gia dinh dưỡng này khuyên.
Phụ nữ có thai cẩn thận khi ăn dưa cà muối
Phụ nữ có thai không cần kiêng hoàn toàn dưa cà muối song cũng không nên ăn quá nhiều nhất là đối với loại muối xổi, vẫn còn xanh. Ăn dưa ở giai đoạn này có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể. Hơn nữa, đối với phụ nữ có thai, bà Lâm khuyến cáo không nên ăn mặn tránh hiện tượng phù, dễ sản giật khi sinh con.
Món ăn gây ung thư?
Trước thông tin ăn dưa cà muối có nguy cơ gây ung thư cao, TS Nguyễn Thị Lâm nhận định, điều đó không hoàn toàn đúng.
“Nếu dưa cà muối đến độ vừa ngon, chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm thưởng thức. Tuy nhiên, nếu dưa cà muối bị khú, quá độ, đóng màng thì mới có nguy cơ dẫn đến căn bệnh ung thư”, bà Lâm cho biết.