Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

3 loại rau tốt cho tim mạch, 'quét' mỡ máu

Rau bổ sung chất xơ và nguồn vitamin, khoáng chất dồi dào tốt cho mạch máu, bảo vệ hệ tim mạch của bạn.

Măng tây là loại thực phẩm giàu chất xơ, sẽ bài tiết một số chất thải trong ruột, đẩy các mảng cholesterol trong máu. Ảnh: Cooking Classy.

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay nhưng hoàn toàn có thể dự phòng. Bệnh này liên quan mật thiết với chế độ ăn uống hàng ngày. Nếu bạn có chế độ ăn khoa học sẽ giảm nguy cơ từ rất sớm. Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng việc bổ sung thêm trái cây, rau xanh cũng là “chìa khóa” chăm sóc tim mạch của mình.

Lương y Đỗ Minh Tuấn - Hội Đông Y Hà Nội chia sẻ về những loại rau củ quả được chứng minh tốt cho tim mạch:

Thứ nhất: Hành tây

Loại thực phẩm trên không chỉ chứa rất nhiều vitamin và các khoáng chất khác mà còn giàu axit amin. Thành phần này có thể tăng cường hoạt động tiêu sợi huyết trong cơ thể con người và có tác dụng làm tan cục máu đông, hạ lipid máu, làm sạch mạch máu.

Ngoài ra, prostaglandin A có trong hành tây có thể làm giãn mạch máu. Từ đó, món ăn này hỗ trợ hạ huyết áp, nhanh chóng bài tiết một số chất thải trong mạch máu. Vì vậy, hành tây được ví như “vua dọn rác” trong lòng mạch.

Hành tây còn chứa chất chống oxy hóa, các hợp chất chống viêm, giảm mỡ máu, chống lại virus gây bệnh.

Thứ hai: Măng tây

Măng tây chứa nhiều loại vitamin khác nhau có thể tăng cường tính đàn hồi của mạch máu và chứa nhiều chất dinh dưỡng như axit folic, selen, có tác dụng duy trì nhất định đối với sức khỏe mạch máu. Hơn nữa, măng tây là loại thực phẩm giàu chất xơ, sẽ bài tiết một số chất thải trong ruột, đẩy các mảng cholesterol trong máu.

Ăn măng tây cũng thúc đẩy việc thải chất béo trung tính nhanh chóng và một số chất chuyển hóa trong mạch máu, nhờ đó tăng lưu thông máu trong cơ thể.

Măng tây chứa nhiều kali giúp điều hòa huyết áp, thành phần folate trong loại thực phẩm này giúp tim khỏe mạnh.

rau tot tim mach anh 1

Diếp cá là loại rau gia vị rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Witcheskitchen.

Thứ ba: Rau diếp cá

Đây là loại rau gia vị rất tốt cho sức khỏe. Rau diếp cá được coi là thực phẩm “quét” cục máu đông tốt. Những người có cục máu đông hoặc lipid máu cao nên ăn nhiều hơn.

Thành phần của rau diếp cá giàu vitamin, chất xơ, nhiều khoáng chất như canxi, phốt pho và magie. Không chỉ thúc đẩy quá trình chuyển hóa các thành phần lipid trong cơ thể, ăn rau diếp cá còn ngăn ngừa sự tích tụ quá mức của một số cholesterol trong mạch máu. Ngoài ra, mannitol trong rau diếp cá có tác dụng lợi tiểu và lưu thông máu, và đóng một vai trò trong việc loại bỏ cục máu đông cũng như hạ lipid máu.

Ngoài ưu tiên các thực phẩm trên, bạn nên xây dựng lối sống ăn uống khoa học như bổ sung nhiều rau, hạn chế thực phẩm chiên rán, lên men, đồ uống có cồn, không hút thuốc lá. Ngoài ra, hàng ngày mỗi người nên vận động ít nhất 30 phút để đảm bảo trái tim hoạt động tốt, lưu thông khí huyết. Bạn nên khám sức khỏe thường xuyên giúp phát hiện sớm các nguy cơ bệnh tim mạch.

Bản năng làm mẹ, bản lĩnh nuôi con

Khi bước vào hành trình làm mẹ, bạn sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên và thấy hoang mang, không biết làm thế nào khi con gặp vấn đề. Cuốn sách này được viết bởi được viết bởi bác sĩ Nhi khoa Aubrey Hargis, mang tới cho các bà mẹ nhiều kiến thức hữu ích trong năm đầu nuôi con.

Biết điều này, bạn sẽ không xem thường huyết áp cao

Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ tiềm ẩn gây suy tim, bệnh thận mạn tính hay các vấn đề về gan.

Những điều tuyệt đối không được làm với trẻ sơ sinh

Rung lắc để dỗ ngủ, uống nước hoặc ăn dặm quá sớm, chữa bệnh theo mẹo dân gian là những sai lầm có thể gây hại sức khỏe trẻ sơ sinh mà nhiều cha mẹ mắc phải.

Nam sinh ở Bình Dương bị dập nát 2 bàn tay vì chơi pháo

Thiếu niên 15 tuổi bị tổn thương nghiêm trọng do nghịch pháo, phải cắt cụt tay phải ngang cổ tay, gãy xương cẳng tay phải và mất ngón cái tay trái.

Bạn có thể quan tâm