1. Món bánh tằm ở miền Tây nổi bật sự kết hợp hương vị thế nào?
Bánh tằm (cũng có khi viết là bánh tầm) là món ăn quen thuộc ở miền Tây. Người ta sử dụng bột gạo, pha thêm bột nếp, bột năng theo tỷ lệ riêng để cho ra những sợi bánh trắng ngần có hình dạng giống con tằm, nên có lẽ vì thế mà gọi thành tên. Món ăn này có sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt nước cốt dừa và vị mặn nước mắm. Ảnh: Meonguyen2712. |
2. Đâu là loại bánh tằm phổ biến?
Bánh tằm bì là món ngon thường thấy, được nhiều thực khách ưa chuộng. Ngoài sợi bánh tằm, bì trộn nạc, thính là thành phần không thể thiếu của món ăn, góp thêm độ bùi bùi, giòn sựt, hài hòa với vị ngọt nước cốt dừa, vị mặn nước mắm pha... Ảnh: Noodlemarathon. |
3. Ngoài bì, thành phần nào sau đây thường được cho thêm vào món bánh tằm?
Ở nhiều địa phương, nhiều quán ăn miền Tây, người ta còn cho thêm vào bánh tằm những viên xíu mại beo béo từ thịt, mỡ xay nhuyễn. Khi ăn, thực khách trộn đều các thành phần nguyên liệu như sợi bánh, nước cốt dừa, nước mắm pha, bì, xíu mại, đồ chua, rau thơm, dưa leo... là có thể thưởng thức. Ảnh: Mysteriousaigon. |
4. Cà Mau nổi tiếng với đặc sản bánh tằm nào?
Bánh tằm cay là đặc sản nức tiếng của Cà Mau, thực khách không nên bỏ qua khi du lịch đến vùng đất cực Nam đất nước, nhất là những tín đồ thích ăn cay. Món ăn có màu sắc đẹp mắt, nổi bật hương vị cà ri đặc trưng của phần nước dùng sền sệt. Ảnh: Nguyenfoodalic. |
5. Nguyên liệu nào thường sử dụng trong món bánh tằm cay Cà Mau?
Cùng với xíu mại, những miếng thịt gà dai dai tạo nên điểm nhấn hấp dẫn cho món bánh tằm cay Cà Mau. Khi ăn, thực khách sẽ được phục vụ phần bánh tằm cay có thịt gà (đùi, cánh, ức...) cùng ít mề, huyết, chan nước cà ri sền sệt, thêm giá sống, rau thơm... Ảnh: Dotinh1310. |
6. Bánh tằm ngọt làm từ nguyên liệu chính nào?
Bánh tằm ngọt, hay bánh tằm khoai mì, là món ăn dân dã, được nhiều người miền Tây ưa thích. Bánh không làm từ bột pha như bánh tằm mặn mà chủ yếu chế biến từ khoai mì, kết hợp cùng bột năng, đường, nước cốt dừa... Khi ăn, bánh tằm khoai mì mang đến vị dai dai, bùi bùi, beo béo hấp dẫn. Ảnh: Banhtamtuoi. |
7. Để tạo màu cho bánh tằm khoai mì, người ta thường sử dụng các nguyên liệu nào?
Để bánh tằm khoai mì thêm màu sắc đẹp mắt, người làm bánh có thể tạo màu bằng cách sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như lá dứa cho màu xanh lá, lá cẩm cho màu tím, hoa đậu biếc cho màu xanh dương, củ dền hay gấc cho màu đỏ, cà rốt cho màu cam... Bánh tằm khoai mì được áo lớp dừa nạo bên ngoài, ăn cùng muối mè đậu phộng... Ảnh: Thuskochtour. |