Theo Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội, cua đồng là món ăn bổ dưỡng, dân dã ở các vùng quê và thành thị Việt Nam.
Đây là món canh giải nhiệt, kích thích ăn uống, dễ tiêu hóa, phù hợp với những ngày hè oi nóng. Đặc biệt là món canh riêu cua.
Cua đồng là thực phẩm tự nhiên, nguyên liệu dân dã, nhưng lại nấu được nhiều món ăn vừa hấp dẫn, ngon miệng và lại rất bổ dưỡng. Lẩu cua đồng đậm đà hương vị.
Cua đồng rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: VTC News. |
Đông y sử dụng cua đồng làm thuốc với tên là điền giải, cho rằng cua đồng có vị mặn, tính hàn, hơi độc, có tác dụng sinh phong liền gân nối xương, dùng trị nhiệt tà, bạt độc, trừ ghẻ lở và máu đông… Loài cua đồng mà Đông y thường dùng làm thuốc bao gồm các họ như Potamidae, Graspidae, Parathelphusidae.
Dưới đây là 3 loại canh cua đồng dễ ăn, ngon miệng, tốt cho sức khỏe.
Canh mồng tơi cua đồng
Nguyên liệu:
- Rau mùng tơi
- Cua đồng
- Gia vị
Cách nấu:
Bước 1: Rửa sạch rau mồng tơi rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Cua đồng sau khi rửa sạch thì giã nhỏ, đổ thêm nước vào cua đã giã nhỏ đó. Dùng tấm vải mỏng hoặc lưới bé để lọc lấy nước nấu.
Bước 3: Tiếp theo, cho nước cua đã lọc vào nồi, thêm gia vị và quậy đều tay đến khi nước sôi. Khi nước vừa đến sôi, chúng ta vớt hết thịt cua, tránh không nên để gạch chín quá.
Bước 4: Cho gạch cua, rau mồng tơi vào nồi rồi đun sôi lần nữa thì đổ thịt cua lên trên bề mặt và tắt bếp.
Canh rau muống cua đồng
Nguyên liệu:
- Rau muống: một mớ
- Cua đồng: 300 gam
- Nước mắm, hạt nêm, mắm tôm
- Hành củ
Cách nấu:
Ngâm cua vào nước trong 30 phút để cua nhả sạch bùn đất; Xóc và rửa lại với nhiều lần nước cho sạch.
Bóc mai cua khều lấy gạch, để riêng, bỏ yếm, cho cua vào cối giã nhuyễn rồi lọc lấy nước cua.
Các món canh từ cua đồng rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: VTC News. |
Rau muống nhặt bỏ phần cọng già, lá héo, đem rửa sạch, để ráo nước rồi dùng tay vặn làm 3 phần.
Phi thơm hành tím với một ít dầu rồi cho gạch cua vào xào thơm, nêm ít nước mắm rồi cho ra bát nhỏ.
Bắc nồi nước lọc cua lên bếp đun cùng chút muối và hành tím băm nhỏ, để lửa bé, nấu đến khi sôi thì vớt thịt cua nổi lên ra, cho rau muống cùng một thìa mắm tôm vào, nấu chín rau thì cho phần thịt cua vào, rưới gạch cua lên trên và tắt bếp.
Canh cua đồng rau ngót
Nguyên liệu:
- 300 g cua đồng xay
- 2 mớ rau ngót
- 1 ít nước mắm
- 1 ít bột nêm
Cách nấu:
Rau ngót tuốt lấy lá, rửa sạch, để ráo nước.
Cua xay cho nước vừa xâm xấp vào, khuấy đều cho cua tan ra. Đợi bã của lắng xuống đáy thì gạn lấy nước cua đổ ra nồi, đun cho sôi.
Khi nước của sôi thì bỏ rau ngót vào, nêm cho vừa ăn với nước mắm và bột nêm. Đun sôi trở lại là xong.
Nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ có tỷ lệ căng thẳng, lo âu và trầm cảm liên quan đến công việc cao hơn nam giới. Tại sao lại như vậy? Cuốn sách Phụ nữ vô hình của tác giả Caroline Criado Perez cho thấy thực tại của lỗ hổng dữ liệu giới - những khoảng trống câm lặng đầy rẫy trong nền văn hóa của chúng ta.