Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

#FORMAT

3 món kho dễ làm, ấm bụng cho ngày lạnh

Những món kho đặc trưng của ẩm thực Việt chinh phục vị giác của bất kỳ ai, đặc biệt khi đông về.

Cong thuc mon kho de lam anh 1

Những món kho đặc trưng của ẩm thực Việt chinh phục vị giác của bất kỳ ai, đặc biệt khi đông về.

Nếu bạn còn băn khoăn không biết chuẩn bị món ấm nóng gì để chiêu đãi gia đình ngày trời trở lạnh, công thức nấu cá kho, kho quẹt, bò kho đơn giản của 3 độc giả dưới đây là gợi ý không thể bỏ qua.



Bò kho

Hoàng Linh Giang, Đà Nẵng

Là người yêu thích nấu nướng, tôi luôn cảm thấy vui khi được vào bếp trổ tài làm nhiều món ngon cho gia đình thưởng thức. Hầu hết, 3 bữa ăn trong ngày đều do tôi tự chuẩn bị bởi cả nhà không có thói quen ăn ngoài.

Món bò kho là một trong những gợi ý ẩm thực hấp dẫn cho ngày mưa. Công thức của tôi phù hợp cho những ai muốn nấu bò kho nhanh, không tốn công đứng canh mà vẫn đảm bảo độ mềm.

Tôi sử dụng nồi cơm điện, bật chế độ nấu súp để hoàn thiện món ngon này. Nhằm giúp kích thích vị giác và tăng chất dinh dưỡng, tôi thêm trứng ốp la ăn kèm bò kho. Khẩu phần còn có bánh mì, rau xà lách và bạc hà được hái ngay trong khu vườn nhỏ của nhà tôi tự trồng.


Nguyên liệu

  • 500 g bò bắp (hoặc bò nạm)
  • Một củ cà rốt
  • 2 củ khoai tây
  • 3 cây sả
  • 2 thìa bột năng
  • 5 thìa nước lọc
  • Hũ sốt bò kho

Cách làm

  • Rửa sạch cà rốt và khoai tây, tỉa hoặc cắt theo hình dạng tùy ý. Sau đó, bỏ cà rốt và khoai tây vào một nồi riêng rồi nấu đến khi mềm thì tắt bếp.

  • Cắt khúc thịt bò (không nên cắt miếng quá nhỏ sẽ thiếu sự hấp dẫn và dễ bị nát thịt khi chế biến).
  • Ướp thịt bò với 1/3 nước sốt trong hũ (nên ướp qua đêm).
  • Sau khi ướp xong, phi hành, sả rồi cho thịt bò vào xáo lên cho săn lại. Đổ nước dừa hoặc nước lọc cao hơn mặt thịt một chút, cho tất cả vào nồi cơm điện và ấn chế độ nấu súp.
  • Khi nồi báo nấu xong, lúc này bò đã mềm. Thêm cà rốt, khoai tây vào hầm thêm tầm 5 phút, đồng thời cho hỗn hợp bột năng vào khuấy lên đến khi sệt là đạt.
  • Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của gia đình là hoàn thành.


Cá kho tiêu

Lê Vũ Thảo Nguyên, Nhật Bản

Công việc khá bận rộn, tôi luôn ưu tiên nấu những món ăn sao cho tiết kiệm thời gian mà vẫn ngon và đảm bảo dinh dưỡng.

Dù sống ở đất khách, hai vợ chồng tôi vẫn thường thưởng thức hương vị ẩm thực Việt Nam. Với bản thân, cá kho là một trong những món ăn đặc biệt đưa cơm, song thường mất nhiều thời gian trong khâu ướp và chế biến.

Cách kho cá của tôi dưới đây có lẽ khác biệt với kiểu chế biến truyền thống, tuy nhiên lại không mất nhiều thời gian ướp, cá thấm gia vị và lên màu đẹp. Thời gian kho cá chỉ khoảng 30 phút.


Nguyên liệu

  • Cá dùng để kho (tùy khẩu vị)
  • Hành khô, hành lá, tỏi, gừng, ớt
  • Dầu ăn
  • Gia vị

Cách làm

  • Sơ chế cá, để ráo rồi ướp với một thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa cà phê tiêu xay, một thìa cà phê dầu ăn, một củ hành, 2 tép tỏi băm, ớt (tùy thích).
  • Chuẩn bị chén nước sốt kho cá gồm 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, một muỗng canh tương ớt, một thìa cà phê nước màu, một thìa cà phê muối, một thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa cà phê bột ngọt, một thìa cà phê tiêu xay và khuấy đều hỗn hợp.
  • Làm nóng chảo với dầu ăn, cho lần lượt hành, tỏi băm, gừng thái sợi vào phi thơm.
  • Sau đó, nhẹ nhàng thêm cá vào áp chảo cho săn hai mặt. Tiếp đến, đổ chén nước sốt kho cá (đã chuẩn bị) vào nấu trên mức lửa vừa.
  • Khi nước sôi, cẩn thận lật cá sang mặt còn lại và hạ lửa nhỏ, thả vào chảo vài đầu hành trắng đập dập cùng ít trái ớt.
  • Đun lửa liu riu thêm 20-25 phút, khoảng 7 phút trở cá một lần để thấm đều gia vị.
  • Khi nước rút gần đạt như ý, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị, rắc thêm hành lá xắt nhỏ rồi tắt bếp.


Kho quẹt

Đoàn Lan Phương, Hà Nội

Kho quẹt là món ăn dân dã của người Việt, đặc biệt phổ biến ở Nam Bộ. Nguyên liệu khá đơn giản, giá thành rẻ, lại dễ làm.

Thành phẩm nồi kho quẹt nóng hổi nổi bật hương vị tươi ngon của tôm, ngọt từ thịt, đậm đà nhờ nước mắm tỏi ớt. Phiên bản ẩm thực này ăn kèm cơm trắng nóng, cơm cháy hay chấm rau củ luộc đều ngon.


Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ

  • Tôm tươi
  • Hành tăm, hành lá
  • Dầu ăn
  • Tiêu, ớt, nước mắm, đường...

Cách làm

  • Rửa sạch thịt, bóc vỏ tôm và thái thịt, tôm miếng vừa ăn.
  • Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đun nóng.
  • Cho thịt ba chỉ vào nồi đảo đến khi ra mỡ và vàng đều, vớt thịt ra đĩa.
  • Giữ nguyên nồi và mỡ, cho tiếp tôm vào đảo đến khi săn lại và ngả màu đẹp mắt. Thêm hành tăm và ít ớt bột phi thơm.
  • Tiếp tục cho thịt đã chế biến vào nồi trên và đảo đều.
  • Cho nước mắm, đường, muối và tiêu nguyên hạt vào đảo để các thành phần trong nồi thấm đều gia vị.
  • Thêm nước lọc nóng vào nồi và đun sôi đến khi nước trong nồi sệt và sánh lại.
  • Rắc thêm hành lá vào và nêm nếm vừa ăn là hoàn thành.

3 món xíu mại lạ vị cho bữa sáng

Bạn dễ dàng chế biến xíu mại ăn kèm bánh mì, cơm nóng hay chấm xì dầu, sa tế hoặc tương xí muội chua ngọt tại nhà. Đây là gợi ý lý tưởng để tín đồ ẩm thực nạp năng lượng đầu ngày.

Món pizza bánh bao của cô gái Việt ở Hàn Quốc

Chỉ mới tập làm không lâu, nữ 9X đã cho ra đời nhiều mẫu bánh với tạo hình thu hút.

Công thức món pate Hải Phòng dễ làm tại nhà

Với vị thơm béo và có nhiều chất dinh dưỡng, pate gan trở thành món ăn kèm phổ biến và là "món tủ" của nhiều tín đồ ẩm thực.

Khánh Vân

Ảnh: NVCC

Bạn có thể quan tâm