Độ khó: Trung bình
Thời gian chế biến: 30 phút
Phục vụ: 2 người
Nguyên liệu
- 250 g thịt bò xay
- 2 nhánh hành lá
- 15 g gừng tươi
- Một tép tỏi
- 4 muỗng canh mật ong
- 3 muỗng canh xì dầu
- Một muỗng canh giấm trắng
- 200 g gạo
- 240 ml nước
- Một muỗng canh dầu mè
- Dầu ăn
Cách làm
Bước 1:
- Xắt nhỏ hành lá, để riêng phần đầu trắng và thân xanh.
- Bóc vỏ tỏi và gừng.
- Chuẩn bị tô con, thêm mật ong, 2 muỗng canh xì dầu và giấm trắng, nạo 1/3 củ gừng vào rồi trộn đều.
Bước 2:
- Vo sạch gạo đến khi nước trong, chuyển sang nồi có nắp đậy. Sau đó, thêm nước, đậy nắp và đun sôi (có thể sử dụng nồi cơm điện).
- Sau khi sôi, giảm nhỏ lửa và đun tiếp khoảng 10-12 phút.
- Tắt bếp, giữ nguyên nắp đậy và để sang bên cạnh.
Bước 3:
- Làm nóng lò nướng ở 200 độ C.
- Trong lúc đợi cơm chín, cho thịt bò xay vào tô lớn cùng hành lá, dầu mè và phần xì dầu còn lại.
- Nạo gừng, tỏi vào và trộn đều. Sau đó, dùng tay nặn hỗn hợp thịt thành những viên có kích thước vừa ăn và đều nhau.
Bước 4:
- Chuyển thịt viên vào lò nướng đã làm nóng trước đó.
- Nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 10 phút, phết đều hỗn hợp sốt đã chuẩn bị ở bước một sau mỗi 4 phút.
- Sau khi thịt chín (thịt chuyển sang màu nâu đẹp mắt), lấy ra khỏi lò và phết nốt hỗn hợp sốt còn lại.
- Bày thịt viên lên đĩa với cơm nóng, rắc hành lá trang trí và thưởng thức.