Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

4 người cấp cứu giữa đêm vì ngộ độc canh cua

3 tiếng sau bữa tối, 4 người trong gia đình anh Lê Ngọc (39 tuổi, Hà Nội) lần lượt cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội do ngộ độc canh cua.

Gia đình anh Lê Ngọc nhập viện cấp cứu trong đêm 12/6 do xuất hiện triệu chứng nghi ngờ ngộ độc. Anh Ngọc và con gái 17 tuổi vào viện cấp cứu khoảng 30 phút thì vợ cùng con trai nhỏ tiếp tục nhập viện. Anh Ngọc cho biết cả nhà có ăn cỗ đặt sẵn. Mọi người ăn nhiều món, riêng anh chỉ ăn canh cua. Sau khi ăn, 4 người đau bụng dữ dội kèm đại tiện phân lỏng, buồn nôn và nôn. Vợ anh có biểu hiện sốt và rét run.

ThS.BS Hà Thùy Trang - khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội - cho biết thời điểm nhập viện, triệu chứng đau bụng của người bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm. Cả 4 người nôn nhiều, đại tiện phân lỏng liên tục dẫn đến tình trạng mất nước và rối loạn điện giải. Nhận thấy triệu chứng tương đối điển hình do nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn, bác sĩ làm xét nghiệm cần thiết, siêu âm ổ bụng, kết hợp điều trị bù dịch và điện giải, đồng thời sử dụng kháng sinh đường ruột cho người bệnh.

BVDK Tam Anh,  ngo doc anh 1

Bác sĩ Hà Thùy Trang thăm khám cho người bệnh.

Theo ThS.BS Thùy Trang, thời tiết nắng nóng kết hợp việc chế biến, bảo quản thực phẩm không hợp lý khiến thức ăn dễ nhiễm khuẩn. Vi khuẩn, virus hay nấm mốc có thể lây nhiễm thực phẩm trong quá trình chế biến, bảo quản. Theo đó, người ăn dễ nhiễm trùng, nhiễm độc dẫn đến biến chứng như mất nước, rối loạn điện giải, trường hợp nặng có thể trụy mạch và tử vong nếu không được cấp cứu hay điều trị kịp thời.

Nếu có thói quen đặt đồ nấu sẵn, gia đình cần lựa chọn cơ sở uy tín, có quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm đúng cách, đảm bảo an toàn vệ sinh.

Canh cua bổ dưỡng, vị thanh mát nên được nhiều người ưa thích trong mùa hè. Tuy nhiên, món ăn này dễ gây ngộ độc nếu không đảm bảo độ tươi, cách chế biến và bảo quản hợp vệ sinh. Cua có nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có axit amin histidine. Hoạt chất này có thể biến thành chất độc histamine khi cua chết, khiến người ăn dễ đau bụng, đau đầu, choáng váng, buồn nôn và nôn. Canh cua giàu chất đạm, có vị tanh nên dễ bị vi khuẩn có hại xâm nhập. Việc bảo quản và nấu lại canh cua có thể khiến thịt cua biến chất, gây độc.

Việc ăn canh cua chưa nấu chín có thể khiến ký sinh trùng (như sán lá phổi) xâm nhập, gây triệu chứng đau bụng, tiêu chảy… Trường hợp nặng, ký sinh trùng lan sang phổi gây ho, đau tức ngực, khó thở, sốt, nổi mề đay; cư trú ở gan có thể làm áp xe hoặc gây cơn động kinh khi xuất hiện ở não.

BVDK Tam Anh,  ngo doc anh 2

Gia đình 4 người bình phục sau khi điều trị tại khoa Tiêu hóa, BVĐK Tâm Anh.

Sau 3 ngày điều trị, 4 người trong gia đình anh Ngọc bình phục và được xuất viện. Bác sĩ Thùy Trang lưu ý người mới bị ngộ độc thực phẩm thường có đề kháng yếu, hệ vi sinh vật đường ruột bị ảnh hưởng. Do đó, mọi người cần chú ý chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều rau xanh, bổ sung lợi khuẩn và ăn chín, uống sôi, đảm bảo vệ sinh để tránh ngộ độc.

Bác sĩ Thùy Trang khuyến cáo khi có triệu chứng như đau bụng, buồn nôn và nôn liên tục, đại tiện phân lỏng nhiều lần, xuất hiện dấu hiệu mất nước như da khô, khát nước nhiều, tiểu số lượng ít… mọi người cần nhập viện thăm khám. Nếu không điều trị kịp thời, người bệnh có thể rối loạn điện giải, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn, thậm chí nguy hiểm tính mạng. Người bệnh không tự ý uống thuốc kháng sinh, thuốc cầm đại tiện, thuốc chống nôn khi chưa có chỉ định bác sĩ.

* Tên nhân vật được thay đổi

Lục Bảo - Minh Chi

Bạn có thể quan tâm