Bánh cuốn là món ăn có nguồn gốc từ vùng Bắc Bộ với phần nguyên liệu chính được làm chủ yếu từ bột gạo hòa cùng nước theo tỷ lệ hợp lý, rồi tráng mỏng trên xửng hấp thật nóng. Sau khi chín, bánh cuốn nóng mềm, bên trong mỗi lớp vỏ mịn thơm này là lớp nhân thịt hấp dẫn.
Quán bánh cuốn Tây Hồ
Quán Tây Hồ đã có từ năm 1961, được nhiều thực khách trong và ngoài nước đến thưởng thức. Bánh cuốn Tây Hồ mang hương vị gần giống với bánh cuốn ngoài Bắc, mỗi phần ăn thông thường gồm 4 cuốn, ăn kèm bánh tôm mỏng giòn cùng các loại chả, nem chua độc đáo chỉ có tại quán. Đặc biệt, nước chấm ở đây có pha thêm vài giọt tinh dầu cà cuống giúp làm nổi vị.
Với giá trung bình khoảng 40.000-60.000 đồng, du khách có thể thưởng thức một phần bánh cuốn nóng hổi mang hương vị lạ như nấm linh chi, trứng gà.... Ngoài ra, quán còn bán chả lụa, chả quế, nem Huế cũng khá hấp dẫn thực khách.
Địa chỉ: Đinh Tiên Hoàng, quận 1, TP.HCM.
Bánh cuốn Tây Hồ có thâm niên gần 60 năm. Ảnh: Tienphan_sj, Aly_eats_cali. |
Bánh cuốn Hải Nam
Bánh cuốn Hải Nam là một trong những quán bánh cuốn lâu đời nhất ở TP.HCM. Bánh cuốn ở đây có lớp bột mỏng mịn, deo dẻo bọc ngoài 2 loại nhân đầy ắp là củ sắn, thịt hoặc tôm được xào qua và nêm nếm vừa vặn. Không giống các quán khác, rau ăn kèm tại Hải Nam là xà lách xắt sợi nhuyễn, không phải rau thơm. Hành phi tự làm vàng ruộm, thơm lừng và giòn tan ở đây cũng khiến nhiều người mê mẩn.
Ngoài bánh cuốn thơm ngon, những chiếc bánh tôm của quán cũng là điểm nhấn mà không thực khách nào có thể bỏ qua khi đến đây, với phần nhân đậu đầy đặn được chiên giòn rụm. Tuy nhiên, diện tích của quán khá nhỏ và giá hơi cao từ 44.000-80.000 đồng/suất.
Địa chỉ: Cao Thắng, phường 2, quận 3, TP.HCM.
Một phần ăn đầy đủ gồm bánh cuốn, rau, bánh tôm, chả, nem. Ảnh: Thanislim, _Imbabydog. |
Bánh cuốn Song Mộc
Bánh cuốn Song Mộc có tuổi đời gần 70 năm, gắn liền với bao thế hệ người Sài thành. Quán luôn thu hút đông đảo thực khách đến thưởng thức, đặc biệt vào buổi sáng. Bột bánh ở đây tráng vừa chín tới, có độ mềm dai, song vẫn giữ được độ mỏng nhất định, có thể thấy phần nhân thịt lấp ló bên trong.
Đặc biệt điểm riêng của quán là phần chả quế để nguyên thành khối bự, không cắt thành lát như những nơi khác. Quán chỉ mở buổi sáng từ 6h-12h hàng ngày. Giá: 45.000 đồng/suất.
Địa chỉ: Vườn Chuối, phường 4, quận 3, TP.HCM.
Bánh cuốn Song Mộc là quán ăn quen thuộc của nhiều người ở TP.HCM. Ảnh: Anxoancyrus, Trungleus. |
Bánh cuốn nóng
Quán bánh cuốn nóng được người ta gọi với nhiều cái tên truyền tai nhau như bánh cuốn Bà Bắc, bánh cuốn Bà Hùng, bánh cuốn Bà Cụ. Quán đã mở được hơn 50 năm, không biển hiệu nhưng vẫn luôn thu hút đông đảo thực khách ghé đến. Bánh cuốn ở đây không có những nguyên liệu đặc biệt, mà chỉ được chọn lọc kỹ càng, cùng tay nghề của người chế biến mà trở nên thơm ngon.
Một cuốn bánh có nhân thịt bằm và nấm mèo nhuyễn béo ngậy, ăn kèm là ít rau giá, hành phi và ba loại chả lụa, chả quế, chả chiên tùy yêu cầu thực khách. Quán chỉ mở từ 6h-10h hàng ngày, mỗi phần bánh có giá bình dân từ 22.000-40.000 đồng.
Địa chỉ: Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP.HCM.
Quán được nhiều người đánh giá mang hương vị đặc biệt. Ảnh: Chanlovefoods, Now.vn_saigon. |