Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

#FORMAT

5 công thức làm món ăn vặt tại nhà

Bánh mì mè đen Hàn Quốc, bánh flan, chân gà sốt cay... là những món ăn vặt được giới trẻ yêu thích. Bạn có thể trổ tài làm bếp theo 5 công thức Zing gợi ý.

cong thuc lam do an vat anh 1

Nếu không thể la cà hàng quán để làm ấm bụng đói vào buổi xế, bạn có thể tự tay chế biến loạt món ngon tại nhà.


Bánh mì mè đen Hàn Quốc, bánh flan, chân gà sốt cay... đều là những món ăn chơi hút giới trẻ. 5 công thức Zing gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong khâu làm bếp.

Bánh mì mè đen kiểu Hàn

Nguyên liệu:

- Bột mì số 11

- Bột năng

- Bơ nhạt

- Đường

- Sữa tươi không đường

- Trứng gà

- Mè đen

Công thức:

- Đầu tiên, cho bơ, đường, sữa vào nồi, nấu nhỏ lửa rồi thêm bột mì, khuấy đều đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp.

- Chia bột năng thành 3 phần, lần lượt cho vào hỗn hợp và đảo liên tục. Khi hết bột thì chuyển qua nhào tay. Phần bột càng dẻo, mịn thì bánh càng xốp và ngon.

- Tiếp theo, đánh đều lòng đỏ và lòng trắng trứng, cho vào hỗn hợp bột. Bạn có thể dùng máy để xay hỗn hợp thật sệt, mịn.

- Cho mè đen vào, nhào một ít và để hỗn hợp trong túi bắt kem. Sau khi đã nặn bánh, bạn dùng ngón tay ướt nhấn nhẹ phần đầu bột rồi đem nướng. Người nội trợ nên lót bánh bằng giấy nến chống dính.

- Bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu để làm chín bánh với 2 lần nướng. Lần 1 khoảng 10 phút và lật mặt bánh, nướng tiếp 15 phút.

_____


Bánh flan không dùng lò nướng

Nguyên liệu

- Đường trắng

- Trứng gà

- Sữa tươi

- Vani

- Chanh

Công thức:

- Cho nước và đường vào nồi, đun nóng trên lửa nhỏ. Khi đường keo lại, chuyển màu nâu cánh gián thì đổ vào khuôn cánh tạo caramel.

- Nấu sữa tươi trên lửa nhỏ, khuấy đều. Đập trứng gà, lấy lòng đỏ đánh bông lên rồi đổ vào nồi sữa tươi đã đun sôi. Thêm 2 ống vani, khuấy đều khoảng 3 phút thì cho hỗn hợp vào khuôn caramel.

- Hấp cách thủy bánh khoảng 30 phút. Khi hấp, bạn nên thường xuyên mở nắp, lau nước để tránh thành phẩm bị ngấm hơi nước không ngon.

- Bánh chín là khi dùng tăm xiên vào không bị dính. Cuối cùng, bạn chỉ cần để nguội và bỏ vào tủ lạnh ăn dần.

_____


Chân gà cay

Nguyên liệu

- Chân gà

- Rượu sake

- Gừng tươi

- Hành lá băm nhỏ

- Hạt mè

- Gia vị: Ớt khô, dầu hào, sốt hoisin, hoa hồi, thanh quế, nước tương, đường, muối kosher

Công thức

- Dùng muối kosher chà chân gà đã làm sạch và để yên trong 10 phút. Sau đó, rửa sạch chân gà muối dưới vòi nước lạnh.

- Đun sôi một nồi nước khác, cho lần lượt muối, chân gà, gừng vào chần trong 5 phút và để ráo.

- Đặt chảo dầu trên lửa lớn, cho chân gà và gia vị gồm dầu hào, sốt hoisin, hoa hồi, thanh quế, nước tương, đường, ớt khô... đảo đều đến khi có màu nâu thì vặn lửa nhỏ, đậy nắp trong khoảng 10 phút.

- Cuối cùng, trang trí với hành lá băm và hạt mè.

_____


Chà bông

Nguyên liệu

- Thịt lợn thăn

- Hành lá cắt khúc ngắn

- Gừng

- Gia vị: Tiêu Tứ Xuyên, hoa hồi, nước tương, dầu hào, bột ngũ vị hương, dầu ăn, dầu olive

Công thức

- Rửa sạch thịt lợn và cắt thành miếng dài khoảng 3-4 cm. Cho thịt vào nồi nước, đun sôi khoảng 5 phút để loại bỏ tạp chất rồi rửa lại với nước.

- Cho gừng, hành lá, hoa hồi, xì dầu, hạt tiêu Tứ Xuyên và thịt lợn vào chiếc nồi lớn, đổ nước cao hơn mặt thịt khoảng 3 cm. Sau đó thêm một thìa nước tương. Người nội trợ nên đun nhỏ lửa trong 40 phút, thường xuyên kiểm tra mực nước.

- Lấy thịt ra ngoài, để nguội và xé nhỏ bằng tay. Bạn dùng máy để xay nhỏ thịt (đừng xay quá nhuyễn). Cho thịt vào chảo chiên giòn với các loại sốt trong 20-30 phút hoặc đến khi thịt bông lên là được.

_____


Trà sữa trân châu

Nguyên liệu

- Trà đen túi lọc

- Bột sắn dây

- Bột ca cao

- Sữa đặc

- Hương liệu tạo mùi

- Đường

Công thức

- Làm trà sữa: Bạn ngâm trà túi lọc trong nước nóng khoảng 3-5 phút. Lưu ý, nên rót nước sôi từ từ tránh làm rách túi trà.

- Cho sữa đặc vào tách trà đã pha, khuấy đều, để nguội hẳn rồi cho vào bình và bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh. Không nên cho quá nhiều sữa vì sẽ bị mất vị trà.

- Làm trân châu: Bạn rây phần bột năng, bột ca cao vào chiếc tô sạch, cho nước nóng từ từ vào và trộn đều tay đến khi hỗn hợp dẻo mịn. Lưu ý nên cho lượng nước vừa đủ để bột không quá khô hoặc nhão.

- Để bột nguội hẳn thì thoa một lớp bột áo, tiếp tục nhồi, nặn, vo thành từng viên nhỏ. Sau khi vo viên, người nội trợ lăn các hạt qua lớp bột áo để chúng không dính vào nhau.

- Bắc nồi nước sôi, cho trân châu vào nấu khoảng 3 phút rồi vớt ra, vẩy ráo nước. Bạn có thể chuẩn bị một tô nước đường đã nấu sánh lại và cho trân châu vào.

- Để thưởng thức, bạn chỉ cần thêm trân châu vào ly trà sữa là được.

_____

Món nui sốt Peri Peri trứ danh dễ làm Peri Peri mang một vị cay riêng, thường được sử dụng để ướp thực phẩm, làm sốt chấm. Thực khách có thể tự chế biến món nui kết hợp loại sốt trứ danh này cho bữa ăn vặt.

Kinh nghiệm làm bún đậu mắm tôm chuẩn vị tại nhà

Bún đậu ngon hay dở phụ thuộc ít nhiều vào chén mắm tôm pha thơm nồng, đậu chiên giòn hay thịt luộc mềm... Bạn có thể tự chuẩn bị món ngon tại nhà theo các bước cơ bản dưới đây.

Mẹo rửa thực phẩm đúng cách

Rửa sạch nguyên liệu là một trong những bước quan trọng trước khi nấu nướng. Việc sơ chế thực phẩm đúng cách giúp đảm bảo giá trị dinh dưỡng món ăn.

Thảo Ly

Ảnh: Unsplash

Bạn có thể quan tâm