Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

#FORMAT

Kinh nghiệm làm bún đậu mắm tôm chuẩn vị tại nhà

Bún đậu ngon hay dở phụ thuộc ít nhiều vào chén mắm tôm pha thơm nồng, đậu chiên giòn hay thịt luộc mềm... Bạn có thể tự chuẩn bị món ngon tại nhà theo các bước cơ bản dưới đây.

bun dau mam tom anh 1

Bún đậu ngon hay dở phụ thuộc ít nhiều vào chén mắm tôm pha thơm nồng, đậu chiên giòn hay thịt luộc mềm... Bạn có thể tự chuẩn bị món ngon tại nhà theo các bước cơ bản dưới đây.

bun dau mam tom anh 2bun dau mam tom anh 3

Tôi đang sống cùng chồng tại Nhật Bản. Mặc dù bận rộn đến mấy, tôi vẫn luôn cố gắng chăm chút đầy đủ cho gia đình những bữa cơm với món ăn ngon, dinh dưỡng. Thỉnh thoảng, tôi cất công tìm kiếm nguyên liệu để làm đặc sản Việt từ bún riêu cua, bánh cuốn nóng đến bánh mì...

Ở bài viết này, tôi chia sẻ một số kinh nghiệm giúp người nội trợ thành công hơn khi làm món bún đậu mắm tôm tại nhà.


Pha mắm tôm:

  • Đầu tiên phải chọn mắm tôm ngon, nguyên liệu này quyết định 80% hương vị món ăn.
  • Để mắm tôm bông lâu và mịn như ngoài hàng, trước tiên tôi lọc bỏ bớt bã, cho vào máy xay sinh tố, thêm rượu trắng theo tỷ lệ 3 thìa mắm tôm, 1 thìa rượu trắng, xay bông lên rồi đổ ra.
  • Bước tiếp, tôi đánh tan đường cát vàng cùng nước cốt quất (tỷ lệ 1:1). Sau đó thêm vào phần mắm tôm đã xay. Bạn cần lưu ý thêm từ từ để nêm cho vừa khẩu vị.
  • Tận dụng mỡ vừa rán đậu, thêm vài tép tỏi và hành khô phi thơm để rưới vào mắm tôm.


Rán đậu giòn và béo

bun dau mam tom anh 4bun dau mam tom anh 5
  • Đậu mua về dùng giấy bếp thấm khô, đặt vào ngăn đá khoảng 30 phút rồi lấy ra, cắt miếng vuông vừa ăn.
  • Dùng mỡ rán đậu thì thành phẩm sẽ giòn, béo hơn rán bằng dầu ăn. Cho đậu vào chảo ngập dầu, lửa nhỏ. Đừng quên thường xuyên dùng đũa đảo đều để 4 mặt đậu vàng, giòn như nhau.
  • Để đậu giòn đúng chuẩn, bạn nên rán 2 lần. Lần đầu, khi đậu hơi vàng, tôi vớt ra thấm hết dầu rồi để nghỉ 15 phút mới thực hiện lần 2. Bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu nhưng nên rán sơ với mỡ trước. Bước này giúp đậu không bị khô bên trong.


Luộc lòng, dạ dày

bun dau mam tom anh 6bun dau mam tom anh 7
  • Lòng non, dạ dày mua về, tôi xả dưới vòi nước cho sạch phần nhớt bên trong. Tiếp đó, dùng hành tím chà các mặt lòng, dạ dày, bóp với bột mì rồi rửa lại lần nữa trong nước hoà rượu và giấm.
  • Bắc nồi nước, cho vào vài miếng gừng, một thìa giấm, rượu, đợi nước thật sôi mới cho lòng vào luộc. 7 phút luộc lòng, còn dạ dày và lưỡi lợn thì chừng 20 phút.
  • Sau khi luộc chín, vớt ra thả lòng vào âu nước đá thật lạnh. Phần nước đá này vắt quả chanh để giúp lòng được trắng giòn. Đối với dạ dày, bạn thả vào ngâm nước đá khoảng 10 phút rồi lại chần qua nồi nước sôi lần nữa và tiếp tục ngâm nước đá. Lặp lại 2 lần giúp dạ dày trắng, không bị thâm và rất giòn.


Ép bún thành miếng

  • Nếu không mua được đồ tươi, bạn có thể thử với bún khô. Đầu tiên, luộc bún khô chín mềm, sau đó xả dưới vòi cho hết chua.
  • Đổ bún vào khuôn chữ nhật, nên tận dụng các loại hộp có sẵn tại nhà. Bạn nén bún xuống càng chặt thì bún càng dễ kết dính, khi cắt miếng đẹp và không bị bung ra.


Cách luộc thịt ngon

bun dau mam tom anh 8bun dau mam tom anh 9
  • Ở bước luộc thịt, bạn cho vào nồi nước sôi một củ hành đập dập để khử mùi. Thịt chín, cho thêm vài giọt rượu trắng rồi vớt ra để ráo, thịt sẽ không còn mùi hôi.
  • Để giữ miếng thịt trắng, bạn đun sôi nước với thìa giấm, 1/2 thìa cà phê muối rồi thả thịt vào. Nấu khoảng 3 phút, bạn đổ hết nước ra và rửa miếng thịt thật sạch. Sử dụng nồi nước sôi khác tiếp tục luộc thịt đến khi chín.
  • Cuối cùng, đem thịt luộc ra thả vào âu nước đá lạnh ngâm 10 phút để thành phẩm trắng, giòn, không bị khô.


Chả cốm màu đẹp, dai

bun dau mam tom anh 10bun dau mam tom anh 11
  • Bạn có thể sử dụng cốm làng Vòng, Mễ Trì hoặc cốm Tú Lệ. Theo tôi, cốm Mễ Trì làm chả ngon nhất.
  • Trộn đều giò sống với nước mắm, bột nêm, hạt tiêu. Sau đó thêm vào cốm, mỡ gáy, trứng gà và thìa dầu ăn.
  • Người nội trợ lưu ý bóp hỗn hợp cho nhuyễn rồi bọc lại bằng màng thực phẩm, để tủ lạnh khoảng 40 phút. Sau đó, bạn nặn cốm thành miếng dẹt, đem hấp khoảng 10 phút cho chả chín sơ.
  • Cuối cùng, quét dầu lên 2 mặt chả và đem chiên trong chảo ngập dầu.
Món nui sốt Peri Peri trứ danh dễ làm Peri Peri mang một vị cay riêng, thường được sử dụng để ướp thực phẩm, làm sốt chấm. Thực khách có thể tự chế biến món nui kết hợp loại sốt trứ danh này cho bữa ăn vặt.

Mẹo rửa thực phẩm đúng cách

Rửa sạch nguyên liệu là một trong những bước quan trọng trước khi nấu nướng. Việc sơ chế thực phẩm đúng cách giúp đảm bảo giá trị dinh dưỡng món ăn.

Nấu bún bò tại nhà không khó nhưng mất nhiều thời gian

Chán cơm nhà, tôi tìm kiếm trên Internet, đặt một phần nguyên liệu bún bò Huế về và trải nghiệm cảm giác lần đầu nấu món ăn này.

Hoa Quỳnh Nguyễn

Bạn có thể quan tâm