Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

QUIZZ

Món ăn từ chất thải thách thức tín đồ ẩm thực

Trứng luộc trong nước tiểu, đặc sản từ phân chim, phân non động vật... không phải ai cũng dám thử.

Nhung mon an "kinh di" anh 1

1. Nậm pịa là đặc sản của dân tộc nào?

  • Dân tộc Kinh
  • Dân tộc Thái
  • Dân tộc H'Mông

Nậm pịa là món ăn truyền thống của dân tộc Thái, thường xuất hiện trong những bữa tiệc đãi khách của người dân ở vùng cao Tây Bắc. Pịa là phân non nằm giữa dạ dày và ruột già của trâu, bò, dê. Cùng với pịa, nội tạng của các loài vật ăn cỏ như dạ dày, tiết, lòng, tim, gan… cũng được ninh nhừ kèm. Đây là món ăn kém sắc và khá khó nuốt vì có vị đắng. Ảnh: Cooky.

Nhung mon an "kinh di" anh 2

2. Trứng luộc trong nước tiểu của bé trai là đặc sản nước nào?

  • Hàn Quốc
  • Nhật Bản
  • Trung Quốc

Trứng luộc trong nước tiểu của bé trai là đặc sản lạ của vùng Đông Dương, Chiết Giang (Trung Quốc). Những quả trứng gà sẽ được ngâm trong nước tiểu của các nam sinh tiểu học, sau đó được luộc một ngày một đêm dưới ngọn lửa nhỏ cho đến khi nứt vỏ. Trong quá trình ninh, nước tiểu được thêm vào liên tục cùng một số thảo dược. Công thức này khiến lòng trắng trứng có màu vàng nhạt, trong khi lòng đỏ chuyển màu xanh. Trứng có vị mặn và thoảng mùi nước tiểu, nhưng không quá khó ăn. Ảnh: Daily News.

Nhung mon an "kinh di" anh 3

3. Trứng luộc trong nước tiểu được công nhận "Di sản Văn hóa phi vật thể" năm nào?

  • 2000
  • 2008
  • 2018

Do thịnh hành từ thời cổ đại và xuất hiện trong nhiều ghi chép lịch sử, đặc sản trứng luộc nước tiểu đồng tử được công nhận là một phần "Di sản Văn hóa phi vật thể" của địa phương vào năm 2008. Người dân vùng Đông Dương ca ngợi món ăn này bởi cho rằng có tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, khoa học hiện đại đã chứng minh loại nước thải này không có giá trị dinh dưỡng. Nhiều người cho rằng việc dùng nước tiểu chế biến món ăn thật mất vệ sinh và mùi trên những con phố khá kinh khủng. Ảnh: Reuters.

Nhung mon an "kinh di" anh 4

4. Yến sào được tạo ra từ gì?

  • Dịch tiết ra trực tiếp từ miệng chim yến
  • Phân chim yến
  • Cả 2 thứ trên

Yến sào có giá trị dinh dưỡng xếp hàng bậc nhất hiện nay. Loại thực phẩm cao cấp, quý hiếm này phổ biến ở các quốc gia Đông Á như Nhật Bản, Triều Tiên, Trung Quốc, Việt Nam. Yến sào nổi bật với hương thơm, vị ngọt quyến rũ. Dù vậy, nó cũng nằm trong danh sách những món ăn gây sợ hãi với người thưởng thức bởi có nguồn gốc từ nước bọt của chim yến. Ảnh: Yensaohoayen.baoloc.

Nhung mon an "kinh di" anh 5

5. Quốc gia nào có đặc sản từ phân chim ptarmigan?

  • Greenland
  • Hà Lan
  • Phần Lan

Greenland, vùng lãnh thổ thuộc Đan Mạch, gây sốc với tín đồ ẩm thực thế giới khi sở hữu món urumiit tạo ra từ phân của ptarmigan, loài chim nhỏ nhất trong họ gà gô, chuyên ăn liễu và bạch dương. Urumiit được chế biến bằng cách chiên trên dầu từ mỡ hải cẩu. Đôi khi nó được trộn cùng máu hoặc thịt của chim ptarmigan. Mùi của món ăn này được so sánh giống mùi của phô mai xanh gorgonzola. Ảnh: Andrea Pokrzywinski.

Nhung mon an "kinh di" anh 6

6. Phân của loài động vật nào được dùng làm cà phê?

  • Voi, chồn, chim Jacu
  • Mèo, chồn, chim Kiwi
  • Voi, chồn, vẹt

Cà phê từ phân voi, chồn hay chim được xem là một trong những loại đắt nhất thế giới do hương vị đặc biệt, số lượng ít và việc thu hoạch phức tạp. Ảnh: Reddit.

Nhung mon an "kinh di" anh 7

7. Các loại cà phê quý hiếm sau có xuất xứ từ nơi nào?

  • Cà phê voi (Thái Lan), cà phê chồn (Indonesia), cà phê chim Jacu (Brazil)
  • Cà phê voi (Lào), cà phê chồn (Malaysia), cà phê chim Jacu (Đan Mạch)
  • Cà phê voi (Myanmar), cà phê chồn (Indonesia), cà phê chim Jacu (Mỹ)

Thái Lan vốn nổi tiếng với Black Ivory (cà phê voi). Hạt cà phê do voi thải ra mang ít vị đắng, đồng thời có hương vị chuối và mía. Kopi Luwak (cà phê chồn) có nguồn gốc ở Indonesia, được sản xuất từ phân của cầy vòi hương. Jacu Bird cũng là một trong những loại cà phê hiếm. Nó được làm từ những quả cà phê được loài chim Jacu (thuộc giống gà lôi, đang được bảo vệ ở Brazil) ăn, tiêu hóa và bài tiết ra. Ảnh: 123RF.

Hạt cà phê đắt nhất thế giới Kopi luwak (cà phê chồn) có nguồn gốc ở Indonesia, được sản xuất từ phân của cầy voi hương. Do số lượng ít và việc thu hoạch phức tạp, chúng thường được bán với giá rất cao.

Món Việt tại bảo tàng đồ ăn kinh dị thế giới

Bảo tàng thực phẩm kinh dị (Disgusting Food Museum) trưng bày đặc sản các quốc gia gây nỗi sợ hãi với khách du lịch, trong đó có những hương vị quen thuộc ở nước ta.

5 món ngon từ tỏi

Tỏi là loại gia vị quen thuộc của mọi nhà. Các món biến tấu từ tỏi giúp gia đình bạn tăng sức đề kháng trong mùa dịch.

Gợi ý mâm cơm gia đình cho bữa ăn mùa hè

Độc giả Đặng Nữ Hoàng Đạt chia sẻ mâm cơm gia đình đẹp mắt, ngon miệng và đảm bảo dinh dưỡng, giúp hội yêu nấu nướng thêm ý tưởng chế biến trong mùa dịch.

Khánh Vân

Bạn có thể quan tâm