1. Nậm pịa là đặc sản của dân tộc nào?
Nậm pịa là món ăn truyền thống của dân tộc Thái, thường xuất hiện trong những bữa tiệc đãi khách của người dân ở vùng cao Tây Bắc. Pịa là phân non nằm giữa dạ dày và ruột già của trâu, bò, dê. Cùng với pịa, nội tạng của các loài vật ăn cỏ như dạ dày, tiết, lòng, tim, gan… cũng được ninh nhừ kèm. Đây là món ăn kém sắc và khá khó nuốt vì có vị đắng. Ảnh: Cooky. |
2. Trứng luộc trong nước tiểu của bé trai là đặc sản nước nào?
Trứng luộc trong nước tiểu của bé trai là đặc sản lạ của vùng Đông Dương, Chiết Giang (Trung Quốc). Những quả trứng gà sẽ được ngâm trong nước tiểu của các nam sinh tiểu học, sau đó được luộc một ngày một đêm dưới ngọn lửa nhỏ cho đến khi nứt vỏ. Trong quá trình ninh, nước tiểu được thêm vào liên tục cùng một số thảo dược. Công thức này khiến lòng trắng trứng có màu vàng nhạt, trong khi lòng đỏ chuyển màu xanh. Trứng có vị mặn và thoảng mùi nước tiểu, nhưng không quá khó ăn. Ảnh: Daily News. |
3. Trứng luộc trong nước tiểu được công nhận "Di sản Văn hóa phi vật thể" năm nào?
Do thịnh hành từ thời cổ đại và xuất hiện trong nhiều ghi chép lịch sử, đặc sản trứng luộc nước tiểu đồng tử được công nhận là một phần "Di sản Văn hóa phi vật thể" của địa phương vào năm 2008. Người dân vùng Đông Dương ca ngợi món ăn này bởi cho rằng có tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, khoa học hiện đại đã chứng minh loại nước thải này không có giá trị dinh dưỡng. Nhiều người cho rằng việc dùng nước tiểu chế biến món ăn thật mất vệ sinh và mùi trên những con phố khá kinh khủng. Ảnh: Reuters. |
4. Yến sào được tạo ra từ gì?
Yến sào có giá trị dinh dưỡng xếp hàng bậc nhất hiện nay. Loại thực phẩm cao cấp, quý hiếm này phổ biến ở các quốc gia Đông Á như Nhật Bản, Triều Tiên, Trung Quốc, Việt Nam. Yến sào nổi bật với hương thơm, vị ngọt quyến rũ. Dù vậy, nó cũng nằm trong danh sách những món ăn gây sợ hãi với người thưởng thức bởi có nguồn gốc từ nước bọt của chim yến. Ảnh: Yensaohoayen.baoloc. |
5. Quốc gia nào có đặc sản từ phân chim ptarmigan?
Greenland, vùng lãnh thổ thuộc Đan Mạch, gây sốc với tín đồ ẩm thực thế giới khi sở hữu món urumiit tạo ra từ phân của ptarmigan, loài chim nhỏ nhất trong họ gà gô, chuyên ăn liễu và bạch dương. Urumiit được chế biến bằng cách chiên trên dầu từ mỡ hải cẩu. Đôi khi nó được trộn cùng máu hoặc thịt của chim ptarmigan. Mùi của món ăn này được so sánh giống mùi của phô mai xanh gorgonzola. Ảnh: Andrea Pokrzywinski. |
6. Phân của loài động vật nào được dùng làm cà phê?
Cà phê từ phân voi, chồn hay chim được xem là một trong những loại đắt nhất thế giới do hương vị đặc biệt, số lượng ít và việc thu hoạch phức tạp. Ảnh: Reddit. |
7. Các loại cà phê quý hiếm sau có xuất xứ từ nơi nào?
Thái Lan vốn nổi tiếng với Black Ivory (cà phê voi). Hạt cà phê do voi thải ra mang ít vị đắng, đồng thời có hương vị chuối và mía. Kopi Luwak (cà phê chồn) có nguồn gốc ở Indonesia, được sản xuất từ phân của cầy vòi hương. Jacu Bird cũng là một trong những loại cà phê hiếm. Nó được làm từ những quả cà phê được loài chim Jacu (thuộc giống gà lôi, đang được bảo vệ ở Brazil) ăn, tiêu hóa và bài tiết ra. Ảnh: 123RF. |