Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

5 loại mì ngoại quen thuộc của thực khách Sài Gòn

Vị chua cay của mì Hàn Quốc, thanh ngọt của mì Nhật Bản đang dần thay thế cái béo ngậy, ngán ngấy của món ăn từ Hoa và Ý.

Quen thuộc mì Hoa
Mì vằn thắn. Ảnh Hoàng Nhi
Ảnh Hoàng Nhi
Ảnh Hoàng Nhi

Danh sách các món mì gốc Hoa rải dài từ mì tươi, mì hoành thánh, mì xá xíu, mì vịt tiềm, mì sủi cảo, mì vằn thắn, mì sa tế nai… Điểm chung của các loại mì này vị béo của nước dùng, tươi mềm của những cọng mì vàng ươm, xanh bắt mát của rau và tươi ngon của các loại thịt, hải sản đi kèm.

Là một trong nhóm những món ăn quen thuộc, các loại mì Hoa tiền dần từ nhà hàng, quán ăn sang trọng sang các quán bình dân rồi trở thành món tủ của các bà nội trợ. Tuy nhiên, không phải món mì Hoa nào cũng có thể chế biến tại nhà, như mì nai sa tế với cách phối 15 loại gia vị khác nhau trong nước dùng hay trong lúc ướp thịt.

Bình dân mì Ý

Ảnh MOF
Ảnh Kokotaru
Ảnh comtruasaigon.vn

Các món mì đến từ đất nước tháp nghiêng thu hút thực khách với những cọng mì vàng mềm, trơn tuột được ướp vị ngon, hương thơm của phô mai, sốt cà chua, hải sản hay thịt bò ngọt mềm.

Tuy độ phủ sóng rộng không kém cạnh món mì của người Hoa, song nếu mì Hoa thu hút gần như tất cả mọi đối tượng thực khách thì món ăn Ý với vị béo, thơm, không có nước dùng chỉ được lòng giới dân văn phòng và sinh viên, học sinh.

Thanh ngọt mì Nhật

Ảnh Hội mì Udon
Ảnh MOF

Đất nước hoa anh đào sở hữu hàng loạt món mì khác nhau, song nếu truy nguồn gốc, cách chế biến, loại mì, nguyên liệu, phụ liệu đi kèm thì chỉ có ba loại chính là mì ramen, udon và soba.

Các loại mì Nhật có nhiều điểm cộng với thực khách. Trong đó, nổi bật nhất là các điểm như nước dùng thơm đậm, thanh ngọt do được nấu hoàn toàn từ xương trên lửa lớn từ 8 – 10 tiếng. Các món này đều dùng kèm hàng loạt nguyên phụ liệu khác nhau mang đến cảm giác phong phú trong trải nghiệm. Cuối cùng là sợi mì luôn óng ả, tươi mềm, trơn tuột.

Đặc biệt, ngoài những món mì nóng không quá lạ lẫm với khẩu vị người Việt, xứ sở mặt trời mọc cũng giới thiệu mì ống trúc. Thực khách vớt mì, chấm vào nước tương lạnh hay món mì lạnh với những viên đá mang đến cảm giác lo ngại cho những ai yếu bụng.

Chua cay mì Hàn

Ảnh tinmoi
Ảnh food.vn
Ảnh enbac

Gắn với đặc trưng chua cay của đất nước Kim chi, các món mì Hàn Quốc như mì thịt bò, kim chi, trộn, mì xào, mì Jajang… ngoài hương thơm khó cưỡng, màu sắc hấp dẫn luôn có vị chua cay chống chỉ định với những người không thể ăn cay hay bao tử yếu.

Bên cạnh những yếu tố này, mì Hàn Quốc thuộc loại món ăn khó thực hiện tại nhà do sự phức tạp của hàng chục nguyên liệu, gia vị khác nhau. Tuy nhiên, với mức giá vừa phải của món mì này tại các quán ăn, nhà hàng Hàn Quốc, thực khách cũng không cần vất vả hay quá tốn kém.

Cay cay mì tôm Singpore

Ảnh An Huỳnh

Đến từ đảo quốc sư tử, mì tôm Singapore làm mềm lòng thực khách với tô có 2/3 cọng mì vàng ươm tươi ngon, 1/3 bún gạo dai ngọt. Điểm xuyết trên mặt tô là những lát chả cá chiên mỏng tang, miếng lòng heo khía nước dừa nâu sậm, vài lát da heo to bản, rau xanh mướt mắt, tóp mỡ vàng ruộm và hai con tôm khủng. Song thú vị nhất là phần bột tôm đỏ tươi, thơm lừng và cay nồng trên chiếc muỗng xinh xắn khiến không ít thực khách tò mò nếm thử rồi đâm nghiền.

Ngoài vị tươi ngon, ngọt của nước dùng, nguyên phụ liệu đi kèm, món ăn này còn thu hút thực khách với những cọng rau có thân giống rau muống, lá giống rau cải, vị cay, hương thơm, độ nồng lại giống rau cần.

An Huỳnh

Bạn có thể quan tâm