Bữa sáng rất quan trọng để bổ sung các đủ các chất như vitamin, protein và năng lượng cho ngày mới. Ảnh: BBC. |
Theo tác giả Dan Buettner, hầu hết người Mỹ cần suy nghĩ lại về bữa sáng của họ. Dan Buettner đã dành cả sự nghiệp của mình để nghiên cứu các mô hình xã hội và chế độ ăn uống của những người sống ở "vùng xanh" - 5 địa điểm trên thế giới có số người sống thọ nhất.
Những đất nước được gọi là Blue Zones (vùng xanh) là Ikaria (Hy Lạp), Loma Linda (Mỹ), Sardinia (Italy), Okinawa (Nhật Bản) và Nicoya (Costa Rica). Đây là những vùng có nhiều cư dân sống tới 100 tuổi trên thế giới.
Trong khi các món ăn sáng điển hình của người Mỹ như ngũ cốc hoặc bánh ngọt nướng, bánh mì thường chứa nhiều đường bổ sung. Những người mà Dan Buettner nghiên cứu bắt đầu ngày mới với lượng chất dinh dưỡng hấp thụ nhiều hơn.
Dan Buettner nói với Insider nhiều quốc gia coi bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất và lớn nhất trong ngày.
Ngũ cốc nguyên hạt có thể tăng cường sức khỏe tim mạch
Dan Buettner, tác giả của cuốn sách sắp xuất bản The Blue Zone American Kitchen, nói rằng "vùng xanh" đầu tiên là ở Loma Linda, California (Mỹ).
Bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng John Kellogg là người đầu tiên khám phá ra lúa mì nguyên hạt và ngô làm thức ăn sáng.
Theo tạp chí Smithsonian, chuyên gia dinh dưỡng John Kellogg đã dùng ngũ cốc như một món ăn sáng dễ tiêu hóa. Ý tưởng cho đường vào ngũ cốc và bán trên thị trường hiện tại là từ anh trai Kellogg.
Ngũ cốc nguyên hạt không thêm đường là lựa chọn tuyệt vời vào buổi sáng. Ảnh: Cooking Light. |
Dan Buettner cho biết nhiều tín đồ Cơ đốc Phục lâm sống ở Loma Linda, Mỹ và các thành viên của nhà thờ ăn rất ít các sản phẩm từ động vật, không hút thuốc hoặc uống rượu, theo Healthline.
Chuyên gia dinh dưỡng Stacey Simon nói rằng ngũ cốc nguyên hạt không thêm đường có thể là lựa chọn tuyệt vời vào buổi sáng, đặc biệt khi kết hợp với chất béo lành mạnh hoặc protein để có thêm chất dinh dưỡng.
"Ngũ cốc nguyên hạt chứa chất xơ, vitamin (đặc biệt là vitamin B) và khoáng chất. Ngũ cốc nguyên hạt đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, một số loại ung thư và tiểu đường", Dan Buettner nói.
Súp miso với cơm giàu protein và ít chất béo bão hòa
Dan Buettner nói người dân ở Okinawa (Nhật Bản) thường ăn súp miso vào bữa sáng với các loại rau củ và đậu phụ.
Bữa ăn được làm theo kiểu truyền thống với khoai lang tím, được hấp hoặc xào với tỏi, dầu mè và hành lá. Bữa ăn thường được làm bằng gạo lức, thỉnh thoảng ăn với cơm trắng và thường được dùng với trà xanh.
Chuyên gia dinh dưỡng Stacey Simon cho biết bữa sáng này có đầy đủ vitamin và khoáng chất từ nhiều loại rau củ. Cô cho biết đậu phụ chứa nhiều vitamin và protein nhưng lại ít chất béo bão hòa, có liên quan đến bệnh tim.
Trà xanh đã được chứng minh là có nhiều lợi ích bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe đường ruột, giảm viêm và giảm lượng đường trong máu.
Súp miso của Okinawa rất giàu vitamin và protein Ảnh: Nutraingredients. |
Sữa chua dê với các loại hạt và mật ong chứa nhiều chất béo lành mạnh
Người Ikaria (Hy Lạp) thường ăn sữa chua làm từ sữa dê đồng thời thêm các loại hạt và mật ong vào bữa sáng. Ông cho biết loại sữa chua này thường được ăn kèm với bánh mì và trái cây theo mùa. Họ sẽ uống các loại trà thảo mộc, chẳng hạn trà oregano, trà hương thảo, trà xô thơm và trà catnip.
Theo Healthline, sữa dê chứa nhiều protein hơn sữa bò và có thể giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu. Các loại hạt cũng là nguồn cung cấp protein và chất béo lành mạnh.
Chuyên gia dinh dưỡng Stacey Simon nói các loại trà như loại được tiêu thụ ở Ikaria (Hy Lạp) có thể giúp giảm viêm.
Sữa dê chứa nhiều protein hơn sữa bò và có thể giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu. Ảnh: My Greek Dish. |
Súp Minestrone chứa nhiều omega-3 và chất xơ
Dan Buettner cho biết bữa sáng không được coi là một bữa ăn quan trọng ở Sardinia (Italy). Vì vậy, nhiều người Sardinia bắt đầu ngày mới với một món ăn kiểu bữa trưa: Thường là súp minestrone, bao gồm rau, mì ống, đậu và phô mai Parmesan. Súp được ăn với bánh mì bột chua và phô mai sữa cừu kèm đồ uống là cà phê đen.
Súp minestrone là một trong những bữa sáng yêu thích của Dan Buettner vì hàm lượng chất xơ cao từ đậu và rau. Chất xơ này giúp nuôi vi khuẩn trong ruột, có thể có lợi cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch.
Chuyên gia dinh dưỡng Stacey Simon cho biết sữa cừu chứa axit béo omega-3 giúp ngăn ngừa bệnh tim. Ngoài ra, bánh mì bột chua cũng không làm tăng lượng đường trong máu của bạn như bánh mì trắng.
Súp minestrone có hàm lượng chất xơ cao từ đậu và rau. Ảnh: BBC. |
Đậu đen, bánh ngô và bơ cung cấp chất chống oxy hóa và giảm viêm
Dan Buettner cho biết người dân tại Nicoya (Costa Rica) thường ăn sáng với đậu đen nấu cùng tỏi, hành tây, một chiếc lá nguyệt quế với bánh ngô nguyên hạt. Thỉnh thoảng, bữa sáng sẽ có thêm cơm, bơ và đôi khi là đu đủ.
Chuyên gia dinh dưỡng Stacey Simon cho biết: “Đậu đen có nhiều chất xơ, protein, folate, kali và chất chống oxy hóa. Chúng không gây ra sự gia tăng đột biến lượng đường trong máu như gạo hoặc bánh ngô”.
Bơ có nhiều chất béo lành mạnh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giảm viêm. Trong khi đó, đu đủ là nguồn cung cấp vitamin C, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Cà phê cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh xơ gan, ung thư và bệnh Alzheimer.
Mục Sức khỏe giới thiệu cuốn Ăn gì không chết. Cuốn sách là một khảo cứu của bác sĩ Michael Greger sau khi ông xem xét tỉ mỉ 15 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chết trẻ ở Mỹ để giải thích tại sao can thiệp dinh dưỡng và lối sống có thể giúp ta khỏe mạnh hơn, ví dụ như mối liên hệ giữa thịt gà và ung thư tuyến tụy, hoặc bệnh tiểu đường và đậu.