Cánh gà rán kiểu Hàn
Nguyên liệu:
- Dầu ăn
- 5 tép tỏi
- 1 mẩu gừng cạo vỏ
- 3 thìa nước tương
- 3 thìa tương ớt Hàn Quốc
- 1/2 thìa dấm gạo
- 1 thìa dầu mè
- 1 thìa mật ong
- 2/3 cup bột mì
- 1 thìa tinh bột ngô
- 16 cánh gà
Cánh gà rán. |
Cách làm:
Tỏi, gừng băm nhỏ, cho vào bát cùng dấm gạo, dầu mè, mật ong.
Trộn bột mì, tinh bột ngô và 2/3 cup nước trong một bát khác, cho gà vào xóc đều.
Đun nóng dầu trong chảo ở nhiệt độ trung bình, cho cánh gà vào rán vàng trong 6-8 phút rồi bỏ vào đĩa lót giấy thấm dầu, sau đó rán lại thêm 6-8 phút nữa cho giòn rồi thấm dầu lần nữa.
Đổ nước xốt vào cánh gà rán và trộn đều.
Kim chi ăn liền
Nguyên liệu:
- 5 thìa đường
- 3 thìa muối
- 0,5 kg dưa chuột, củ cải trắng, cải thìa, hành boa rô, súp lơ trắng, cà rốt, hoặc cải thảo, tất cả thái miếng to
- ½ cup lê thái nhỏ
- ½ cup tương ớt Hàn Quốc
- ¼ cup nước mắm
- 2 thìa gừng bằm nhỏ
- 2 tép tỏi bằm nhỏ
Kim chi. |
Cách làm:
Trộn 3 thìa đường, 3 thìa muối trong 1 chiếc bát lớn, cho các loại rau vào và xóc cho đường và muối bám đều, để trong 20 phút.
Cho 2 thìa đường, lê, tương ớt, nước mắm, gừng, tỏi vào máy xay sinh tố xay mịn.
Lấy rau ra khỏi bát, vắt sạch nước.
Trộn hỗn hợp vừa xay vào rau, dùng ngay.
Thịt ba chỉ xào cay
Nguyên liệu:
- 1 củ hành trắng loại nhỏ xay mịn
- ¼ cup tương ớt Hàn Quốc
- 2 thìa ớt khô Hàn Quốc
- 2 thìa bột mật ong hoặc đường nâu
- 2 thìa rượu mirin
- 1 thìa nước tương
- 1 mẩu gừng bằm nhỏ
- 3 tép tỏi bằm nhỏ
- ¼ kg thịt ba chỉ thái mỏng
- ¼ kg thịt vai thái mỏng
- 3 thìa dầu ăn
- 2 thìa vừng rang
- 1 cây hành boa rô
Thịt ba chỉ xào cay. |
Cách làm:
Cho hành, tương ớt, ớt khô, bột mật ong, rượu mirin, nước tương, gừng, tỏi, 1 thìa nước vào một chiếc bát to rồi trộn đều.
Cho thịt lợn vào bát trên rồi trộn đều để hỗn hợp bám đều, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 2 tiếng đồng hồ hoặc qua đêm.
Trước khi nấu, lấy thịt ra khỏi tủ lạnh để ở nhiệt độ phòng trong vòng 30 phút. Đặt một chiếc chảo gang lớn lên bếp, bật lửa lớn, cho 1 thìa dầu ăn đun nóng tới khi có khói nhẹ.
Cho thịt vào dàn kín mặt chảo, vừa rán vừa lật liên tục cho tới khi ngả màu caramel trong khoảng 5 phút.
Rót bớt mỡ ra khỏi chảo, lau chảo rồi làm lại như trên với phần thịt còn lại.
Cho thịt vào bát hoặc đĩa rồi rắc vừng rang và hành boa rô lên trên.
Sườn bò nướng (Kalbi)
Nguyên liệu:
-1/2 kg sườn bò
- ½ cup nước dứa tươi
- ¼ cup nước tương
- ¼ cup đường
- 2 thìa dấm gạo
- 2 thìa dầu mè
- 2 thìa vừng rang sơ
- 2 thìa tiêu đen
- 5 tép tỏi nghiền nhuyễn
- 1 củ hành trắng nhỏ bào
- 2 cây hành boa rô thái lát mỏng
- Tương ớt Hàn Quốc, kim chi, xà lách để cuốn
Sườn bò kalbi. |
Cách làm:
Cho sườn bò vào bát, đổ nước dứa, nước tương, đường, dấm gạo, dầu mè, hạt vừng, tiêu, tỏi, hành rồi trộn đều với sườn. Bọc kín bát rồi để ngăn mát tủ lạnh trong 45 phút.
Làm nóng lò nướng than hoa hoặc lò nướng ga, dùng chổi quét phần xốt lên sườn trước khi nướng đến độ ưng ý (2-4 phút)
Rắc vừng rang và hành boa rô, gói kèm tương ớt, kim chi bằng xà lách.
Miến xào bò (Chap chae)
Nguyên liệu
- 3 thìa dầu ăn
- 2 cup cà rốt thái sợi
- 2 cup hành thái mỏng
- 1 cup ớt chuông đỏ thái sợi
- 1 cup thịt bò thái mỏng
- 1 tép tỏi bằm
- ½ cup nước tương
- ½ cup đường
- ½ kg miến Hàn Quốc (dangmyeon) ngâm nước nóng cho mềm vừa tới.
- 2 thìa dầu mè
- 2 thìa hành boa rô thái mỏng
- 1 thìa vừng rang
- Muối, tiêu
Miến xào bò. |
Cách làm:
Đun nóng một thìa dầu ăn trong chảo ở lửa trung bình, cho cà rốt, muối, tiêu vào đảo đều trong 3 phút, đổ ra bát.
Đun nóng tiếp 1 thìa dầu ăn, cho hành, ớt chuông và nấm vào đảo đều như trên, đổ ra bát.
Lau sạch chảo, đun nóng 1 thìa dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm rồi xào thịt bò trong 4 phút. Bỏ nước tương, đường vào đun lên cho tới khi đường tan hết.
Cho các loại rau củ vào bát, tiếp đến là mì và dầu mè rồi trộn đều. Rắc hành boa rô và vừng rang lên trên.