Nấm là nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng, dễ mua và có thể biến tấu thành nhiều món ngon. Những món ăn từ nấm sau đây đều tốt cho sức khỏe, tiết kiệm thời gian nấu nướng khi bạn "work from home" (làm việc ở nhà).
_____
Trứng hấp nấm
Nguyên liệu:
- 2 quả trứng
- 200 g nấm thái lát
- 5-6 lát bí đỏ
- 180 ml nước hầm xương
- Muối, xì dầu
Chế biến:
- Đun nóng chảy bơ trong chảo. Thêm nấm, bí đỏ và đun tiếp trong 2-3 phút. Nêm xì dầu, muối cho vừa vị.
- Đập trứng vào một tô lớn. Thêm nước dùng, muối, xì dầu và khuấy đều hỗn hợp.
- Đun nồi nước và vặn nhỏ lửa khi sôi. Đặt tô có hỗn hợp trứng vào hấp trong 14 phút cho đến khi đông lại.
- Lấy tô ra khỏi nồi, thêm nấm, bí vào và thưởng thức.
_____
Đậu phụ xào nấm
Nguyên liệu:
- 400 g đậu phụ cắt miếng
- 200 g nấm thái lát
- Tỏi băm, cải bó xôi
- Xì dầu, giấm gạo, dầu olive, dầu mè
- Tiêu, vừng
Chế biến:
- Xào thơm tỏi trong chảo lớn. Thêm nấm, đậu hũ và đảo nhẹ trong 3-4 phút.
- Thêm cải vào xào trong 2 phút. Cho xì dầu, giấm, tiêu theo khẩu vị. Đảo đều đến khi các nguyên liệu đã thấm gia vị. Thêm dầu mè, vừng lên trên và thưởng thức.
_____
Nấm xào ớt chuông
Nguyên liệu:
- 3 quả ớt chuông thái lát
- 1 củ hành tây cắt lát
- 200 g nấm cắt lát mỏng
- 3 tép tỏi băm
- Dầu olive, giấm
- Muối, tiêu đen
Chế biến:
- Đun nóng dầu olive trong chảo lớn ở lửa vừa. Thêm hành tây vào đảo đều trong 8 phút. Thêm tỏi băm và đun trong 1 phút.
- Cho nấm vào, nêm muối và tiêu cho vừa vị. Đảo đều đến khi nấm chuyển sang màu vàng nâu. Tiếp tục thêm ớt, đảo đều đến khi thấy mềm.
- Thêm giấm, đậy nắp chảo và đun trong 6-8 phút.
- Tắt bếp, chuyển hỗn hợp ra đĩa và thưởng thức.
_____
Súp nấm kiểu Thái
Nguyên liệu:
- 200 g nấm cắt lát
- 4 chén nước hầm rau củ
- 1 lon nước cốt dừa
- Cà chua bi cắt lát mỏng
- Sả, gừng, ớt thái nhỏ
- Muối, nước cốt chanh, ngò tươi
Chế biến:
- Cho nước hầm rau củ, sả, gừng, ớt vào nồi và đun sôi. Giảm nhỏ lửa và đun trong 20 phút.
- Lọc sả, gừng, ớt ra khỏi nồi nước dùng. Thêm nước cốt dừa, nấm, cà chua bi và muối. Tiếp tục đun nhỏ lửa trong 10 phút.
- Tắt bếp, thêm nước cốt chanh, ngò và khuấy đều. Nêm nếm lại cho vừa vị và thưởng thức.
_____
Nấm xào tỏi
Nguyên liệu:
- 450 g nấm cắt lát dày
- 2 tép tỏi băm
- 1/4 chén rượu trắng (tùy chọn)
- Nước tương, dầu olive, bơ
- Lá hương thảo (tùy chọn)
Chế biến:
- Cho bơ, dầu vào chảo đun nóng. Thêm nấm, nước tương và đảo đều trong 4-5 phút.
- Thêm rượu trắng (tùy chọn) và đun đến khi bay hơi. Thêm tỏi và hương thảo.
- Tiếp tục xào trong 3-4 phút, nêm muối, tiêu cho vừa vị và thưởng thức.