Bò là nguyên liệu phổ biến, thường được tìm thấy trong gian bếp của các gia đình Việt. Thay vì những đồ ăn cầu kỳ, đòi hỏi kỹ thuật cao như bò bít tết, Wellington... bạn có thể chế biến món bò đơn giản bằng cách tái chanh, nướng trong nồi chiên không dầu...
Bò cuộn nấm kim châm
Nguyên liệu chính: Thịt bò thái mỏng dài, nấm kim châm, gừng, tỏi, hành lá, xà lách, mắm, muối, nước tương, đường
Các bước nấu
- Nấm kim châm được rửa sạch, ngâm với nước muối khoảng 5 phút. Sau đó, bạn vớt nấm kim châm ra, rửa lại với nước lạnh, để ráo. Hành lá được chần sơ.
- Ướp thịt bò thái mỏng với chút muối, tiêu. Dàn đều miếng thịt bò trên thớt, cho nấm kim châm vào, cuộn chặt tay, dùng cọng hành đã luộc để buộc cố định.
- Xếp bò cuộn nấm kim châm vào nồi chiên không dầu, để 175 độ C trong 15 phút.
- Nấu sốt gồm 2 thìa nước tương, 2 thìa đường, đến khi hỗn hợp hơi sệt lại thì tắt lửa.
Bò cuộn kim châm được dùng kèm xà lách, chấm cùng sốt tương mặn ngọt. Ảnh: Châu Khoa. |
Lưu ý:
- Trong quá trình nướng, bạn có thể phết thêm một chút dầu giúp thịt bò thơm và không bị khô.
- Bạn không nên xếp chồng các cuộn bò kim châm trong nồi chiên không dầu, có thể chia thành nhiều đợt, giúp thành phẩm chín vàng đều.
- Có thể thêm rau củ như cà rốt, măng tây... giúp cuộn thịt bò đẹp mắt, hấp dẫn hơn.
Lẩu bò nhúng giấm
Nguyên liệu chính: Thịt bò, nước hầm xương, giấm, chanh, nước dừa non, dứa, bánh tráng, bún tươi, rau sống, gia vị các loại.
Các bước nấu:
- Sơ chế nguyên liệu: Hành tây cắt nhỏ, sả đập dập. Thơm được lấy nước cốt 3/4 quả, phần còn lại băm nhỏ. Thịt bò được ướp với mắm, hạt nêm, hành tím trong 30 phút.
- Làm nước lẩu: Đổ nước cốt dứa, hầm xương, dừa tươi vào nồi, thêm hành tây, giấm, sả vào đun sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Pha mắm nêm: Thêm đường, chanh, tỏi, ớt, dứa băm vào bát mắm tùy theo sở thích.
Bạn có thể ăn kèm món lẩu nafy với bún hoặc cuốn bò cùng bánh tráng, rau sống, chấm mắm nêm. Ảnh: Annie16_h, quynhchaudang. |
Lưu ý:
- Bạn nên chọn loại thịt thăn bò nõn hoặc phi lê mềm để món lẩu ngon hơn.
- Lượng giấm nên được cho vừa phải để món lẩu không bị gắt vị.
Bò tái chanh
Nguyên liệu chính: Thịt bò, hành tây tím, cà rốt, chanh, tỏi, ớt, rau răm, hành phi, lạc rang, giấm, dầu mè, hạt nêm, đường, muối, nước mắm.
Các bước nấu:
- Thịt bò mua về rửa sạch, để ráo, cắt thật mỏng. Sau đó, bạn cho 1/3 chén nước cốt chanh vào tô thịt bò trộn đều, ngâm trong 3 tiếng để thịt chín tái.
- Hành tím lột vỏ, cắt mỏng, thêm ít giấm, đường, ướp trong 15 phút. Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi, thêm ít muối, dùng tay trộn đều, rửa lại với nước, để ráo. Rau răm cắt nhỏ, lạc rang đập dập, tỏi và ớt băm nhuyễn.
- Pha nước trộn gỏi gồm 3 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, 1/2 muỗng cà phê đường, 3 muỗng canh nước mắm, thêm tùy thích ớt và tỏi băm.
- Vớt thịt bò tái ra tô, cho hành tím, cà rốt, rau răm cùng nước mắm đã pha vào trộn đều. Cuối cùng, bạn bày gỏi ra đĩa, thêm ít lạc rang và hành phi lên trên.
Lưu ý: Với món này, thịt bò không được làm chín bằng nhiệt mà sử dụng phương pháp tái chanh. Vì thế, bạn nên chọn loại thịt tươi ngon, hợp vệ sinh để đảm bảo chất lượng món ăn.
Món bò tái chanh có vị chua dịu, thanh mát, phù hợp thưởng thức trong mùa nóng. Ảnh: Subtleasian.cooking, ddmau_chinatown. |
Bò lúc lắc
Nguyên liệu chính: Thịt thăn bò, hành tây, ớt chuông xanh và đỏ, cà chua, khoai tây, dầu hào, dầu olive, tỏi, rau mùi, dầu ăn, gia vị cơ bản
Các bước nấu:
- Thịt bò rửa sạch, cắt thành miếng vuông vừa ăn, ướp với hạt nêm, nước mắm, tiêu từ 1 đến 3 tiếng.
- Cắt quân cờ hành tây, ớt, cắt múi cau cà chua.
- Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch, cắt thành từng miếng dài.
- Làm nóng nồi chiên không dầu trong 3 phút ở 180 độ C. Sau đó, bạn xếp thịt bò, khoai tây, hành tây, ớt, cà chua vào nồi chiên ở 180 độ/15 phút.
- Lấy bò lúc lắc, khoai tây ra khỏi nồi, đặt lên đĩa, trang trí đẹp mắt, rải một ít rau mùi lên và thưởng thức.
Lưu ý: Bí quyết giúp khoai tây giòn và đậm đà là chần sơ với ít muối, rồi vớt ra để ráo.
Món ăn có sự pha trộn giữa ẩm thực Việt Nam và phương Tây. Ảnh: _cookingbya96. |
Bò cuộn lá lốt
Nguyên liệu chính: Thịt nạc vai (200 g xay nhuyễn), hành hoa (rửa sạch, băm nhỏ), nấm hương (5 tai rửa sạch, băm nhỏ), hành tây băm nhỏ, lá lốt (12 lá rửa sạch, bỏ cuống, để ráo), gia vị (hạt nêm, tiêu, nước mắm)
Các bước nấu:
- Thịt xay, nấm hương, hành tây, hành hoa được ướp với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng hạt tiêu, 1 muỗng nước mắm trong 20-30 phút.
- Cho hỗn hợp nhân đã nêm gia vị vào lá lốt rồi gói lại, cố định bằng cuốn lá.
- Bạn xếp lần lượt các miếng chả cuốn vào nồi chiên không dầu, nướng ở 180 độ C trong 15 phút. Sau đó, bạn trở mặt các cuốn chả và nướng thêm 5 phút ở 200 độ C.
- Chả lá lốt được dùng kèm trong các món như bún thịt nướng, bánh đa cua... hoặc cuốn với bánh tráng, rau sống, chấm mắm chua ngọt.
Lưu ý: Bạn nên lật mặt xanh của lá lốt ra ngoài khi cuốn để lúc nướng, cuốn chả lên màu đẹp.
Phần mỡ trong thịt nạc vai sẽ giúp miếng chả lá lốt vàng đều, béo thơm. Ảnh: Ven.oc, moon_foodnlife. |