1. Lê
Theo Boldsky, lê rất giàu vitamin C, vitamin A, magiê, canxi và nhiều chất dinh dưỡng khác. Trẻ từ 5-6 tháng tuổi có thể ăn loại trái cây này, nhưng bạn cần biết cách chế biến chúng phù hợp cho trẻ.
Cách chế biến:
- Gọt vỏ sau đó cắt lê ra thành những miếng nhỏ, bỏ hạt và bỏ lõi cứng.
- Hấp mềm các miếng lê, rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.
- Bỏ lê đã nghiền ra bát, để nguội và cho bé ăn.
2. Khoai lang
Khoai lang là nguồn vitamin A, C và sắt tuyệt vời. Ngoài ra, loại củ này còn chứa các chất khoáng như canxi, magiê và kali rất cần thiết cho trẻ nhỏ.
Cách chế biến:
- Gọt vỏ và cắt thành các miếng nhỏ, rửa sạch sau đó bỏ vào nồi nước và đun cho đến khi khoai mềm.
- Vớt khoai ra bát và dùng thìa dầm nhuyễn, thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức, trộn đều.
3. Quả bơ
Bơ là một trong những thực phẩm lành mạnh dành cho trẻ nhỏ. Loại quả này rất giàu axit béo và các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển thể chất của trẻ như vitamin A, vitamin C, sắt, niacin, kali, canxi, sắt... Quả bơ cũng rất dễ tiêu hóa bởi vì chúng mềm.
Cách chế biến:
- Chọn một quả bơ chín, bóc vỏ, lấy thịt vơ và cắt nhỏ.
- Dùng thìa nghiền nhuyễn thịt bơ.
- Thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức để bơ bớt đặc, cho trẻ dễ ăn hơn.
4. Chuối
Giống như quả bơ, chuối dễ tiêu hóa nên rất tốt cho trẻ sơ sinh khi tập ăn dặm. Chuối chứa rất nhiều dưỡng chất như canxi, kali, phốt pho, selen, vitamin A, vitamin C…
Cách chế biến:
- Bóc vỏ quả chuối chín, cắt thành lát nhỏ và cho vào máy xay để nghiền.
- Hoặc bạn cũng có thể dùng thìa để dằm chuối.
- Để hỗn hợp chuối mềm hơn, bạn có thể để chuối vào trong lò vi sóng khoảng 25 giây trước khi nghiền.
- Sau đó, cho thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức trộn với chuối.
5. Bột gạo lứt
Gạo lứt hay gạo nâu là một loại ngũ cốc cung cấp rất nhiều dinh dưỡng thiết yếu như magiê, kali, mangan, selen, phốt pho, và vitamin nhóm B. Khi trẻ tập ăn dặm, bạn nên xay gạo thành bột để trẻ dễ ăn và dễ tiêu hóa hơn.
Cách chế biến:
- Trộn 1/4 bột gạo lứt với 1 cốc sữa.
- Đun sữa và thêm bột gạo, chú ý đảo đều để bột không vón cục.
- Đun nhỏ lửa và thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức để bột gạo sệt vừa phải. Chờ nguội, múc bột ra bát và cho trẻ ăn.