5 thực phẩm nên trữ trong nhà phòng bão số 9 kèm gợi ý chế biến
Thứ bảy, 24/11/2018 06:18 (GMT+7)
06:18 24/11/2018
Dự trữ thức ăn là một trong những thói quen cần thiết để ứng phó bão, lụt... Nhìn có vẻ đơn giản, song 5 thực phẩm này vẫn có thể chế biến thành nhiều món ngon cho cả gia đình.
Trứng: Không chỉ là loại thực phẩm có thể dự trữ lâu trong cả tuần, trứng còn có giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao. Lòng đỏ là thành phần quan trọng nhất của một quả trứng, tập trung chủ yếu cả chất đạm, chất béo, chất khoáng, vitamin... Tuy vậy, các chuyên gia khuyên rằng vẫn nên ăn cả lòng trắng lẫn lòng đỏ. Khi dự trữ các loại trứng, bạn cần để ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi mát trong nhà, tránh ánh nắng trực tiếp. Ảnh: Consumer Reports.
Với trứng, thay vì chỉ đơn giản là luộc chín hoặc ốp la ăn chung với nước mắm, nước tương, bạn hoàn toàn có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau để tăng hương vị món ăn. Chỉ cần thêm một ít rau củ, thịt nguội... băm nhỏ, bạn đã có ngay món trứng ốp lết ngon lành, bổ dưỡng. Nếu thích, bạn cũng có thể làm món trứng cuộn hay sử dụng trứng chiên chung với cơm, xào cùng nui... Ảnh: Taste.
Mì, nui, bún, miến... khô: Trong trường hợp "no lâu, chống đói", những thực phẩm cung cấp năng lượng chủ yếu từ tinh bột như các loại mì, nui, bún, miến... khô là một lựa chọn tiện lợi và hợp lý. Hiện những sản phẩm này rất đa dạng, được sản xuất, đóng gói vệ sinh, bạn có thể tìm mua ở bất cứ đâu. Ảnh: The Culinary Cook.
Chỉ cần nấu trực tiếp hoặc luộc/trụng chín và để ráo, bạn đã có thể sử dụng các loại mì, nui, bún, miến... trong nhiều món ăn khác nhau. Nếu không thích xào, trộn với rau củ, thịt... một nồi nước dùng ấm nóng, thơm lừng để chan ngập sợi mì sẽ khiến cả nhà ấm lòng ngày mưa bão. Ảnh: The Woks Of Life, No Recipes.
Rau củ quả tươi lâu: Là nguồn cung cấp vitamin và muối khoáng quan trọng cho bữa ăn của bạn, các loại rau củ quả không thể thiếu trong gian bếp gia đình, dù là những ngày giông bão. Tuy nhiên, thay vì chọn những cái tên "đỏng đảnh", mau héo, khó bảo quản lâu như cải bó xôi, bạn có thể chọn các loại rau củ quả tươi lâu, thích hợp cho việc dự trữ như bí đỏ, cà rốt, hành tây, bông cải... Ảnh: McKinsey & Company.
Một số loại rau củ quả có thể cho phép bạn ăn sống trực tiếp, không cần qua chế biến. Ngoài ra, chỉ cần luộc chín rau củ và trộn đều với các loại sốt mayonnaise, sốt đậu phộng, sốt mè, dầu giấm... có sẵn trên thị trường, bạn đã có ngay một món salad thanh mát cho cả gia đình. Cầu kỳ hơn, bạn có thể dùng rau củ quả để nấu canh, nấu súp, hầm nhừ... Ảnh: Taste.
Đồ hộp: Ngày nay, dường như mọi thực phẩm đều có thể đem đi đóng hộp, từ những món quen thuộc như thịt hộp, cá hộp, pate... đến các món nghe có vẻ "rắc rối" như thịt kho tàu, bò kho, xíu mại, chả đùm... Không chỉ tiện lợi, đồ hộp còn là món ăn yêu thích của một số người, nhất là trẻ em. So với nhiều thực phẩm, đây có thể xem là một lựa chọn tối ưu trong những lúc cần dự trữ. Ảnh: Kelman Chiang.
Đồ hộp có thể không nhàm chán như bạn nghĩ. Các bà nội trợ có thể trữ sẵn bánh mì sandwich đóng gói để ăn kèm với các loại thịt hộp, cá hộp khi cần. Bên cạnh đó, chỉ cần bỏ ra chút thời gian, bạn cũng có thể sử dụng đồ hộp trong các món ngon khác như chiên cơm, xào mì, trộn salad, nấu lẩu... Khi chọn mua đồ hộp, bạn nên lưu ý hạn sử dụng cũng như hình thức vỏ hộp không bị biến dạng, còn nguyên bao bì, nhãn mác. Ảnh: Love Canned Food.
Sữa: Bạn không thể phủ nhận sự cần thiết của sữa trong chế độ ăn uống hàng ngày, vì đây là loại thực phẩm giúp bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất... Những ngày mưa bão, gia đình bạn có thể chọn sữa tươi, sữa đặc... để dự trữ, vì các sản phẩm này hiện đều được đóng gói, đóng hộp tiện lợi và có thời hạn bảo quản dài lâu. Ảnh: Taste Of Home.
Một số sản phẩm sữa có thể uống liền mà không cần qua pha chế. Nếu muốn tăng thêm hương vị, bạn có thể pha sữa với bột ca cao, cà phê... Bên cạnh đó, bánh mì chấm sữa đặc cũng là món khoái khẩu của nhiều người. Một cách chế biến khác thích hợp cho những ngày phải dự trữ thực phẩm tránh bão là sữa trộn với ngũ cốc. Sữa có thể bảo quản ở bên ngoài, nơi khô thoáng hoặc trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn nhớ kiểm tra hạn sử dụng và chọn sản phẩm sữa có đầy đủ thông tin, nhãn mác. Ảnh: Food52.
Không chỉ là một món ăn, pizza ngày nay trở thành biểu tượng của văn hóa, ẩm thực Italy, nổi tiếng toàn thế giới. Song bạn có biết rõ nguồn gốc của món ăn trứ danh quen thuộc này?
Chỉ từ 3 nguyên liệu là sữa bò, muối và men dịch vị lấy từ ruột bê, một bánh phô mai parmesan khoảng 40 kg, sản xuất trong vùng địa lý giới hạn ở Italy có giá lên đến cả nghìn USD.
Không gian đẹp, thực đơn chất lượng cùng nhiều thực phẩm ngoại nhập... là lý do khiến 4 điểm hẹn buffet chuẩn 5 sao này ở TP.HCM cuốn hút thực khách sành ăn không ngần ngại rút ví.