6 công thức làm nước chấm nem, trộn nộm kích thích vị giác cả nhà
Thứ sáu, 14/6/2019 18:03 (GMT+7)
18:03 14/6/2019
Nước chấm đậm đà làm trọn vẹn thêm hương vị món ăn truyền thống Việt Nam. Sau đây là bí quyết pha các loại nước chấm mọi bà nội trợ mong sở hữu.
Người nội trợ Việt Nam luôn giỏi sử dụng nước mắm, nước tương pha nhiều loại nước chấm thơm ngon làm nổi bật hương vị hài hoà, đậm nét riêng của các món ăn. Dưới đây là 6 công thức nước chấm đặc trưng thường xuất hiện trong mâm cơm mỗi gia đình. Ảnh: Maggi Viet Nam.
Mắm sả tắc: Công thức nước chấm khiến nhiều bà nội trợ muốn chinh phục cho các món hải sản như tôm, cua, ốc luộc. Đúng như tên gọi, trái tắc (quả quất) là thành phần không thể thiếu giúp nước chấm thơm ngon, đậm vị hơn. Ảnh: Maggi Viet Nam.
Nguyên liệu cho bát nước mắm chuẩn gồm 45 ml nước cốt tắc (quất), một cây sả, 130 g đường, 30 ml nước ấm, 90 ml nước mắm, ớt xanh đỏ. Người nội trợ hãy cắt khoanh lát mỏng mọi nguyên liệu trước khi cho vào hỗn hợp nước mắm. Ảnh: Maggi Viet Nam.
Sau khi khuấy tan đường vào nước ấm, bạn cho nước mắm và nước cốt tắc vào bát. Nước chấm thơm ngon vị sả và tắc luôn phù hợp với các loại hải sản. Một mẹo nhỏ là nếu ăn ốc luộc, bạn chỉ cần thêm lá chanh thái chỉ cho chuẩn vị. Ảnh: Maggi Viet Nam.
Mắm chanh tỏi ớt: Người Việt Nam luôn có thói quen chấm kèm nước mắm khi ăn mọi món rau, thịt cho thêm đậm đà. Bát nước mắm nguyên chất kèm tỏi, ớt và vị chua thanh của chanh là không thể thiếu. Tuỳ khẩu vị gia đình, bạn hãy chọn đúng loại nước mắm cốt cá đậm đà rồi thêm tỏi, ớt băm và chút nước cốt chanh. Nếu thích ăn ngọt, bạn hãy thêm nửa thìa cà phê đường trắng vào bát là tròn vị. Ảnh: The Culinary Chronicles.
Nước chấm nem: Nem rán, còn gọi là chả giò, là món ăn nổi tiếng ở Việt Nam với nhiều phiên bản ở mỗi miền. Công thức pha nước chấm nem rán hợp khẩu vị với các nguyên liệu nước mắm, nước cốt chanh/giấm gạo, đường, nước sôi để nguội theo tỉ lệ 1-1-1-4. Bạn tuỳ chọn công cụ đo lường hợp lý như thìa, muỗng. Cuối cùng, người nội trợ băm nhỏ tỏi và ớt thêm vào bát để nổi lên đẹp mắt. Ảnh: Pinterest.
Mắm gừng tỏi ớt: Sự kết hợp giữa gừng và nước mắm tỏi ớt tạo nên gia vị chấm hoàn hảo khi ăn kèm các loại hải sản, gỏi tôm cuốn, ngan luộc... Người nội trợ hãy thoả sức tự ước lượng khi pha nước mắm, chỉ cần thêm nửa thìa đường để tăng vị ngọt. Một mẹo nhỏ là bạn nên đập dập gừng trước khi băm nhỏ để tăng vị đậm đà, giảm bớt độ cay đắng. Ảnh: Abeautifulmess.
Nước trộn nộm: Nộm là món gỏi thanh mát, dễ ăn trên mâm cỗ của người Việt với nhiều phiên bản khác nhau. Nộm đu đủ, cà rốt kết hợp với nhiều loại rau thơm là phổ biến nhất. Nước trộn nộm khá đơn giản với nguyên liệu nước mắm, dấm, đường pha theo tỉ lệ tương ứng 2-2-1. Bạn hãy thêm nước cốt của nửa quả chanh để tăng hương thơm kèm với tỏi, ớt băm. Ảnh: Tastingtable.
Xì dầu tỏi ớt: Xì dầu, hay nước tương, là gia vị không thể thiếu khi pha nước chấm các loại đồ nướng, há cảo hay rau luộc. Với mùi vị đậm ngọt sẵn có, người nội trợ chỉ cần thêm tỏi băm và ớt tươi để gia tăng hương vị. Ảnh: Cook with Cocktails.
Nếu gia đình bạn không thích ăn cay, xì dầu kết hợp với trứng luộc là lựa chọn hoàn hảo cho những món rau cải luộc. Trứng luộc ngâm xì dầu đem vị ngậy, mặn ngọt vừa phải cho món rau thêm đậm đà. Ảnh: Nongsandungha.
Theo Britannica, cá bọ cạp không phải là loài dễ thương với từ khóa “nọc độc” đứng đầu. Hiện tại, cá bọ cạp chỉ được chế biến cho bữa trưa với phần thịt rất ngon và giòn.
Không chỉ xinh đẹp, nổi tiếng, hot mom Heo Mi Nhon hay MC thời tiết Mai Ngọc còn khiến hội chị em trầm trồ bởi khả năng nấu nướng đủ món chẳng kém đầu bếp.