Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

6 gia vị phổ biến giúp giảm lượng đường trong máu

Kết hợp các loại gia vị nhà bếp phổ biến như quế, nghệ, gừng, tỏi, ớt và đinh hương vào bữa ăn hàng ngày có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu cao.

Ngoài tác dụng tạo thêm hương vị cho món ăn, tỏi, gừng, quế còn có thể làm giảm lượng đường trong máu hiệu quả. Ảnh minh họa: JohnsHopkinsMedicine.

Những loại gia vị này được biết đến với tác dụng tăng cường độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu khi thêm vào các thực phẩm như súp, sinh tố hoặc trà. Chúng giúp điều chỉnh insulin tốt hơn mà không cần thay đổi nhiều trong chế độ ăn.

Theo India Times, dưới đây là 6 loại gia vị hiệu quả và cách đơn giản để sử dụng chúng trong bữa ăn hàng ngày.

Quế

Quế được biết đến với tác dụng tăng cường độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu. Loại gia vị đơn giản này có thể được thêm vào chế độ ăn buổi sáng dưới dạng nước pha hoặc trà thảo dược. Ngoài ra, bạn có thể thêm gia vị vào các bữa ăn bột yến mạch, súp và sinh tố.

Nghệ

Một loại gia vị nhà bếp phổ biến khác là nghệ, có chứa chất curcumin, với đặc tính chống viêm mạnh và có thể cải thiện độ nhạy insulin. Curcumin cải thiện chức năng tuyến tụy và giúp kiểm soát quá trình chuyển hóa glucose. Hãy thử thêm bột nghệ vào món súp hoặc thậm chí là sữa để làm đồ uống ấm.

Gừng

Gừng được công nhận về khả năng cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu lúc đói. Hợp chất gingerol có trong gừng giúp kiểm soát quá trình chuyển hóa lipid, tăng cường đặc tính chống viêm, điều chỉnh sự giải phóng và phản ứng insulin và do đó có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu cao.

Bạn có thể nghiền gừng tươi vào món xào, salad hoặc pha trà để làm đồ uống nhẹ nhàng.

Tỏi

Tỏi không chỉ tạo thêm hương vị mà còn có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói và cải thiện độ nhạy insulin nhờ hàm lượng kẽm và chất chống oxy hóa tự nhiên dồi dào. Tiêu thụ nhiều tỏi cũng giúp giảm hợp chất axit amin homocysteine trong cơ thể - yếu tố nguy cơ đối với bệnh tiểu đường.

Băm tỏi vào các món xào, rau nướng hoặc súp và dùng nó làm nước sốt salad để tăng thêm hương vị.

Ớt

Ớt chứa capsaicin, có thể giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu. Lượng vitamin C, carotenoids và chất chống oxy hóa dồi dào trong ớt cũng giúp điều hòa nội tiết tố insulin. Thêm ớt vào các món súp, món hầm hoặc nước xốt để có vị cay hoặc rắc nó lên rau củ nướng để tăng thêm nhiệt.

Đinh hương

Đinh hương chứa polyphenols, loại chất chống oxy hóa, có hiệu quả trong việc giảm mức đường trong máu, đặc biệt là khi tiêu thụ thường xuyên. Polyphenols cũng có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 bằng cách làm chậm quá trình hấp thụ đường và tăng khả năng hấp thụ insulin.

Dùng cả đinh hương trong trà hoặc ngâm trong nước nóng để có đồ uống dễ chịu, hoặc thêm đinh hương xay vào các món nướng để tăng thêm độ ấm.

Cuốn sách "Ăn thông minh, sống bình yên" của tác giả Makita Zenji giải thích về lý do càng nhiều tuổi càng cần hạn chế đường một cách nghiêm ngặt. Ngoài ra, cuốn sách cũng thông tin về các vấn đề lớn của chỉ số đường huyết; về cơ chế của các vấn đề béo phì, lão hóa và bệnh tật, cung cấp chế độ ăn uống hợp lý giúp bạn đảm bảo chỉ số đường huyết, tránh các bệnh liên quan đến đường huyết.

TP.HCM tạm giữ hơn 1 tấn khô bò 'bốn không'

Hơn 1 tấn khô bò không có nhãn hiệu, không ghi xuất xứ, không có ngày sản xuất và hạn sử dụng, không có hoá đơn chứng từ đang được chào bán trên mạng xã hội.

Khi thận suy giảm chức năng, những thực phẩm này không thể ăn

Lựa chọn thực phẩm đúng đắn là cách giúp người bị suy thận cải thiện sức khỏe, tăng cường sức mạnh và năng lượng cho việc điều trị bệnh.

Phải vào phòng mổ cấp cứu chỉ vì chủ quan với đau bụng

Sau 10 ngày đau bụng, nữ bệnh nhân mới quyết định đến viện khám. Các bác sĩ phát hiện ruột thừa của bà đã vỡ, có nhiều đoạn hoại tử.

Mai Phương

Bạn có thể quan tâm