Wagyu là tên của bò thịt Nhật Bản, "wa" có nghĩa là "Nhật Bản" và "gyu" là "bò". Trong khi thịt bò Kobe là loại wagyu nổi tiếng nhất bên ngoài Nhật Bản, thực tế có nhiều loại thịt bò Nhật Bản khác nhau. Đặc tính quan trọng nhất của thịt bò Nhật Bản là phần trắng của chất béo trong thịt, được gọi là "sashi" trong tiếng Nhật. Sashi được xen kẽ giữa các lớp thịt đỏ, mang đến hoa văn cho thịt bò. Đặc điểm này là tiêu chuẩn được những người chăn nuôi bò Nhật Bản đánh giá cao nhất và cố gắng hết sức để tạo ra những vân cẩm thạch hấp dẫn, làm nên miếng thịt mềm, tan chảy trong miệng thực khách. |
Thịt bò Kobe: Thịt bò Kobe đưa wagyu lên bản đồ ẩm thực thế giới. Đối với thực khách quốc tế, Kobe đồng nghĩa với thịt bò Nhật Bản. Thịt bò Kobe đến từ những con bò được nuôi, cho ăn và giết mổ ở tỉnh Hyogo, nơi có thành phố Kobe. Những con bò này đòi hỏi có tỷ lệ vân đá cẩm thạch ít nhất là cấp 6, điểm chất lượng thịt là A hoặc B và trọng lượng dưới 470 kg. Thịt bò Kobe có giá thành rất đắt, từ khoảng hơn 300 USD đến 1.000 USD một kilogram tùy mức độ hảo hạng. |
Thịt bò Matsuzaka: Thịt bò Matsuzaka được nhiều người sành ăn coi là loại thịt bò ngon nhất ở Nhật Bản. Những con bò cái giống này được nuôi tại vùng quê thanh bình Matsusaka. Khi bị giết thịt, chúng chưa giao phối, sinh sản lần nào. Loại thịt này được đánh giá là mềm nhất thế giới, với hàm lượng chất béo cao. Các cửa hàng bách hóa ở Nhật Bản bán thịt bò Matsuzaka với giá khoảng 50 USD cho 100 gram (500 USD mỗi kg). Đặc biệt, thịt bò chất lượng A5 có giá khoảng 630 USD/kg. Một con bò Matsuzaka tiêu chuẩn sẽ có giá khoảng 10.000 USD. Con bò đắt nhất được bán với giá 392.000 USD vào năm 1989. |
Thịt bò Omi: Thịt bò Omi là loại wagyu ít nổi tiếng nhưng không kém phần hảo hạng đến từ tỉnh Shiga. Mặc dù việc tiêu thụ thịt bò đã bị cấm ở Nhật Bản cho đến 140 năm trước, nhưng có tin đồn rằng Shogun và một số lãnh chúa phong kiến sẽ ăn thịt bò Omi để chữa bệnh. Thực tế, loại thịt bò này rất ngon và có giá thành khoảng 500 USD cho một kilogram. |
Thịt bò Ishigaki: Là một loại mới được liệt kê trong danh sách thịt bò Nhật Bản chất lượng cao, thịt bò Ishigaki đến từ hòn đảo phía nam của Ishigaki ở tỉnh Okinawa, thường chỉ được bán ở khu vực chăn nuôi này. Giá bán loại thịt bò wagyu này là khoảng 140 USD/kg. |
Thịt bò Hida: Hida là giống bò lông đen Nhật Bản được nuôi tại vùng Gifu trong ít nhất 14 tháng. Thức ăn dành cho loài bò này là các loại ngũ cốc chất lượng cao, nguồn nước uống tinh khiết và điều kiện chăm sóc có cho nghe nhạc cổ điển. Thịt bò Hida nổi tiếng với những vân cẩm thạch đẹp mắt và vị mềm, đậm đà hiếm có. Mức giá bán thịt bò Hida là khoảng 170 USD/kg. |
Thịt bò Mishima: Thịt bò Mishima là loại wagyu rất hiếm, có nguồn gốc từ hòn đảo nhỏ của đảo Mishima ở mũi phía nam Honshu. Không như thịt bò Kobe, con lai từ giống bò Nhật Bản với các giống châu Âu, bò Mishima được lai tạo thuần chủng từ giống ban đầu đến Nhật Bản từ Hàn Quốc vào hơn 2.000 năm trước. Vì vị trí biệt lập của hòn đảo, giống bò giữ được sự thuần chủng trong hàng nghìn năm qua. Thịt bụng bò Mishima có giá tương đối hợp lý 130 USD/kg, trong khi 450 gram thịt bò bít tết sẽ tiêu tốn của thực khách 140 USD. |