Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

6 món ăn bốc mùi thối nhiều người vẫn tấm tắc khen ngon

Một số đặc sản kỳ dị tại các quốc gia có mùi vị khó ngửi để lại ám ảnh với nhiều người, nhưng cũng là khoái khẩu với không ít thực khách.

Dac san boc mui thoi anh 1
Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia có những món ăn độc đáo. Trong đó, món đậu nành lên men hay còn gọi là natto, khiến ai thưởng thức lần đầu chưa quen vị đều cảm thấy muốn ói bởi mùi hương khó ngửi. Để làm nên món ăn truyền thống này, đậu nành được ủ lên men ở nhiệt độ khoảng 40 độ C trong 14-18 giờ, đến khi hạt đậu chuyển sang màu nâu, kết dính bởi chất nhầy, có mùi nồng. Ảnh: Getty. 
Dac san boc mui thoi anh 2
Người Nhật cho rằng natto càng nhầy, càng bốc mùi, vị sẽ càng ngọt và ngon. Đậu nành lên men thường được dùng chế biến trong món súp miso, mì ramen, ăn kèm sushi, cơm trắng, thậm chí trộn ăn cùng trứng gà sống. Người dân xứ Phù Tang sử dụng natto hàng ngày vì cho rằng món ăn này rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: AFP. 
Dac san boc mui thoi anh 3
Hàn Quốc vốn nổi tiếng với các loại đậu tương, trong đó có tương doenjang. Doenjang là loại tương cô đặc, được chế biến từ đậu nành lên men đựng trong hũ kín. Mùi hương của loại tương khi còn nguyên bản rất nồng và khó ngửi, nhưng những món ăn chế biến từ tương doenjang như lẩu, súp tương đậu lại rất được lòng thực khách. Ảnh: Getty.

Dac san boc mui thoi anh 4
Phô mai limburger có nguồn gốc từ thế kỷ 19 ở vùng gần Bỉ và Hà Lan ngày nay. Loại phô mai này có mùi hương giống như mùi tất thối, gây khó chịu cho những ai lần đầu thưởng thức. Chỉ những người sành ăn mới cảm nhận được vị ngon của limburger. Theo phòng tiếp thị sữa bang Winconsin (Mỹ), nhà máy chế biến sữa tại đây phải di dời nơi sản xuất phô mai limburger khỏi khu dân cư hàng chục km để tránh bị ám mùi. Ảnh: The_naughty_beachu.

Dac san boc mui thoi anh 9
Phô mai Vieux Boulogne (Pháp) được mệnh danh là thực phẩm có mùi "thối" nhất thế giới. Theo Telegraph, các chuyên gia mùi hương mô tả vị của loại phô mai này giống như mùi của nhà vệ sinh công cộng lâu ngày không cọ rửa. Tuy vậy, Vieux Boulogne vẫn được các tín đồ phô mai trên thế giới ưa chuộng. Ảnh: Shutterstock.
Bánh macaron rực rỡ, nổi tiếng khó làm của Pháp được sản xuất ra sao? Macaron là món ngon trứ danh của ẩm thực Pháp, nổi tiếng trong "giới" bánh ngọt vì khó làm, giá đắt. Nguyên liệu cho bánh cần có lòng trắng trứng, đường, bột hạnh nhân, phẩm màu...

Xương rồng - món ăn đặc sản của người Mexico

Chỉ cần nghĩ tới xương rồng, nhiều người đã cảm thấy nổi da gà vì những chiếc gai sắc nhọn. Tuy nhiên, loài cây này lại là món ăn gây "nghiện" đối với người dân Mexico.

Bích Phương

Theo Telegraph, The Odyssey

Bạn có thể quan tâm