6 món ngon phải thử khi đến Nhật Bản ngắm hoa anh đào
Thứ sáu, 15/2/2019 05:02 (GMT+7)
05:02 15/2/2019
Mùa hoa anh đào tại Nhật Bản năm 2019 dự báo đến sớm hơn bình thường. Nếu đến xứ sở mặt trời mọc mùa xuân này, bạn đừng quên thử những món ăn địa phương nổi tiếng sau.
Lẩu shabu-shabu: Không chỉ là bữa ăn ngon, món ăn truyền thống Nhật Bản còn nhấn mạnh trải nghiệm tương tác “ăn cùng nhau” bên nồi lẩu (tên gọi chung là nabemono). Người Nhật đề cao không khí ấm áp khi mọi người cùng ăn lẩu với thịt bò thái lát mỏng cùng hải sản, rau, đậu phụ. Ảnh: Stars and stripes.
Sau khi những lát thịt mỏng được nấu chín, người Nhật sẽ dùng kèm nước sốt ăn với cơm trắng. Khi hết thịt, nước dùng lẩu cũng được sử dụng như canh nóng. Món nước này được nấu từ xương bò và xì dầu, thơm mà thanh đạm khi kết hợp cùng rau nấm. Ảnh: Sukiya.
Mì ramen: Tại các nước phương Tây, mì ramen đóng gói như là giải pháp “chống cháy” cho những ngày không kịp chuẩn bị bữa ăn. Hay giống mì tôm ở châu Á, mì ramen khi xuất khẩu chỉ dưới dạng ăn liền với hương vị tối giản tương ứng giá tiền. Ảnh: Puncakhidup.
Đến Nhật Bản là cơ hội thực khách trải nghiệm mì ramen tiêu chuẩn cao đúng nghĩa. Những nhà hàng Nhật sẽ phục vụ mì ramen chất lượng với nước dùng và topping tuỳ theo khẩu vị của bạn. Người Nhật thường ăn mì ramen với rong biển, hành lá, trứng luộc, thịt lợn hay hải sản. Ảnh: Ramensoulnc.
Omurice: Món cơm rang kết hợp với trứng rán ở Nhật Bản như được truyền cảm hứng từ phương Tây. Sự hấp dẫn của món ăn này nằm ở lớp trứng chiên mềm ngậy “thần thánh” ăn kèm sốt cà chua. Ảnh: Hollow.
Người Nhật đưa món ăn lên tầm cao mới với kỹ thuật chiên trứng tinh tế. Ngoài kiểu trứng rán bọc lấy cơm bên ngoài, nếu đến đúng địa chỉ, bạn sẽ được nhà hàng phục vụ lớp trứng chiên chỉ khi cắt lát mới chảy mềm phủ kín phần cơm hấp dẫn. Cơm sẽ được chiên kèm ớt chuông, hành tây, ức gà hoặc các loại thịt, hải sản tuỳ khẩu vị. Ảnh: Street food Ph.
Thịt gà nướng: Tên tiếng Nhật của món ăn này là yakitori. Những xiên gà nướng với gia vị truyền thống là món ăn phổ biến tại các nhà hàng bình dân đến cao cấp ở Nhật Bản. Người Nhật ăn yakitori kèm cơm trắng hoặc lai rai như các món nhậu. Ảnh: The Spruce eats.
Gia vị ướp cơ bản của yakitori gồm xì dầu, gừng, tỏi, mật ong, đường, rượu mirin, hạt tiêu. Mọi bộ phận của gà sẽ được làm thành những xiên không quá dày. Khi thưởng thức, người ăn được lựa chọn chấm kèm sốt mặn hay ngọt, thậm chí chỉ cần chấm muối cho mỗi xiên thịt là đủ trọn vị. Ảnh:Gastromanya.
Nikuman: Món ăn đường phố dành cho những lúc thực khách cần nạp thêm năng lượng khám phá Nhật Bản. Bánh bao hấp của Nhật Bản cũng tương tự bánh bao tại các nước châu Á. Ảnh: The 350 degree oven.
Ngoài nhân thịt bò, thịt lợn, thịt gà, nikuman của Nhật Bản có nhiều hương vị hỗn hợp với sốt teriyaki hay vị y hệt những chiếc bánh pizza. Đặc biệt, nikuman còn nhiều nhân chay với vị ngọt làm từ các loại đậu, trà xanh với vỏ ngoài bắt mắt. Ảnh: Timeout.
Sushi: Món ăn nổi tiếng trở thành biểu tượng của xứ sở mặt trời mọc. Tại Nhật Bản, thực khách có cơ hội thưởng thức sushi chuẩn vị nhất với những loại cá tươi ngon kèm rau sống. Tinh hoa ẩm thực Nhật bản còn thể hiện ở cách trình bày và văn hoá ăn uống luôn được sắp xếp cầu kỳ, tỉ mỉ với nhiều màu sắc. Ảnh: Pinterest.
Bánh chưng, bánh tét ngày càng có xu hướng thu nhỏ kích cỡ để phù hợp với nhu cầu người dùng. Năm nay, hình ảnh bánh chưng, bánh tét tí hon xuất hiện khiến nhiều người thích thú.