Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

6 món siêu cay ai ra Bắc cũng phải thử một lần

Những buổi sáng tinh sương và se lạnh, nhiều người sẽ tìm về bát phở nghi ngút khói hay chiếc bánh giò nóng. Thêm chút tương ớt bùng vị cay, món ăn càng trở nên ngon và ấm lòng.

Chin-Su tuong ot sieu cay anh 1
Phở Hà Nội: Trong những ngày xa thủ đô, món ăn khiến nhiều người nhớ nhung nhất có lẽ là phở. Phở trong tiết trời se lạnh càng hấp dẫn với nước dùng thơm mùi quế, hồi, thảo quả. Dù nóng bỏng lưỡi, chỉ cần thêm tương ớt vào thì không ngăn được thực khách vừa húp xì xụp từng thìa nước dùng, vừa hít hà khen ngon. Đó cũng là cách thưởng thức phở đúng điệu của người miền Bắc. Bởi khi tương ớt bùng vị cay lan tỏa khắp cơ thể cũng là lúc ta cảm thấy sớm mùa đông không còn lạnh. Ảnh: Shutterstock.
Chin-Su tuong ot sieu cay anh 4
Bánh: Đặc sản Việt Nam này từng được CNN.com đặt tên "món sandwich ngon nhất thế giới". Theo cảm nhận của phóng viên CNN, bánh mì Việt Nam là sự kết hợp hài hòa của một vài nền ẩm thực: bánh mì vàng do người Pháp mang tới Việt Nam từ thế kỷ 19, pate lợn, thịt xá xíu từ Trung Quốc, hỗn hợp rau thơm của Việt Nam và đương nhiên không thể thiếu tương ớt. Ảnh: Shutterstock.
Chin-Su tuong ot sieu cay anh 5
Dù không thích ăn cay nhưng vào những ngày đông, nếu được bà chủ quán tay thoăn thoắt nhồi nhân, miệng xởi lởi “Tương ớt nhé?”, hiếm ai có thể lắc đầu. Còn với những người đã yêu vị cay bùng mà có phần phê pha của tương ớt, một chiếc bánh mì dù đủ đầy thịt, rau mà thiếu tương ớt hẳn sẽ chẳng còn tròn vị.
Chin-Su tuong ot sieu cay anh 8
Dù được thêm nhiều loại giò chả hay thịt nướng ú ụ, loại gia vị không thể thiếu giúp bánh giò nóng càng thêm nóng là tương ớt, mà thực khách quen gọi là “tương ớt xay”, “tương ớt nhà làm”. Trong nhiều bức ảnh check-in của giới trẻ, màu sắc rực của tương ớt khiến người xem nhìn thôi đã thấy chảy nước miếng. Ảnh: @shizi.lifestyle.
Chin-Su tuong ot sieu cay anh 13
Bánh đúc nóng: Miếng bánh đúc dẻo quánh ăn cùng nước chấm ấm ấm, thịt băm, hành phi quả thực bắt vị giác trong những ngày lạnh. Nếu giỏi ăn cay, thực khách có thể thêm tương ướt siêu cay được làm từ ớt, tỏi ủ lên men để cảm nhận trọn vẹn hơn vị mặn, ngọt, thơm, cay của món bánh dễ gây nghiện này. Phố Lê Ngọc Hân, Gốc Đề, Trung Tự… là những địa chỉ thường xuyên lui tới của tín đồ bánh đúc nóng. Ảnh: Shutterstock.
Chin-Su tuong ot sieu cay anh 14

Chin-Su tương ớt siêu cay mới mang đến vị cay đặc trưng từ ớt tươi xay nhuyễn kết hợp cùng hương vị thanh chua kích thích của ớt tỏi lên men. Chỉ cần một chút tương ớt đã làm bật vị ngon của các món ăn; lan tỏa, hòa quyện vào trong nước dùng như phở, bún, miến, mì, hủ tiếu… Tương ớt siêu cay mới của Chin-Su cũng có thể ăn kèm với bánh mì kẹp thịt, bánh mì cay, chấm nem, mực nướng...

Giang Minh Nguyệt

Bạn có thể quan tâm