Những buổi sáng tinh sương và se lạnh, nhiều người sẽ tìm về bát phở nghi ngút khói hay chiếc bánh giò nóng. Thêm chút tương ớt bùng vị cay, món ăn càng trở nên ngon và ấm lòng.
|
Phở Hà Nội: Trong những ngày xa thủ đô, món ăn khiến nhiều người nhớ nhung nhất có lẽ là phở. Phở trong tiết trời se lạnh càng hấp dẫn với nước dùng thơm mùi quế, hồi, thảo quả. Dù nóng bỏng lưỡi, chỉ cần thêm tương ớt vào thì không ngăn được thực khách vừa húp xì xụp từng thìa nước dùng, vừa hít hà khen ngon. Đó cũng là cách thưởng thức phở đúng điệu của người miền Bắc. Bởi khi tương ớt bùng vị cay lan tỏa khắp cơ thể cũng là lúc ta cảm thấy sớm mùa đông không còn lạnh. Ảnh: Shutterstock. |
|
Tương ớt để thêm vào bát phở cũng phải thật đặc biệt. Không giống tương ớt đỏ nhiều ngọt ít cay, tương ớt phở có vị cay đặc trưng kèm một chút chua thanh dậy vị thơm từ ớt tỏi lên men. Thêm một thìa tương ớt, thực khách đã có bát phở bùng vị cay ngon để mỗi lần chấm miếng quẩy giòn vào nước phở là lại xuýt xoa. Nhiều người còn mê loại tương ớt này tới mức gọi riêng một đĩa quẩy để chấm ăn cùng. Ảnh: @hellobentocafe. |
|
Bánh mì: Đặc sản Việt Nam này từng được CNN.com đặt tên "món sandwich ngon nhất thế giới". Theo cảm nhận của phóng viên CNN, bánh mì Việt Nam là sự kết hợp hài hòa của một vài nền ẩm thực: bánh mì vàng do người Pháp mang tới Việt Nam từ thế kỷ 19, pate lợn, thịt xá xíu từ Trung Quốc, hỗn hợp rau thơm của Việt Nam và đương nhiên không thể thiếu tương ớt. Ảnh: Shutterstock. |
|
Dù không thích ăn cay nhưng vào những ngày đông, nếu được bà chủ quán tay thoăn thoắt nhồi nhân, miệng xởi lởi “Tương ớt nhé?”, hiếm ai có thể lắc đầu. Còn với những người đã yêu vị cay bùng mà có phần phê pha của tương ớt, một chiếc bánh mì dù đủ đầy thịt, rau mà thiếu tương ớt hẳn sẽ chẳng còn tròn vị. |
|
Bánh giò nóng: Không chỉ là đồ ăn sáng, món bánh bình dân này còn là thức quà chiều ấm lòng người Hà Nội. Bánh giò Thụy Khuê, Nguyễn Công Trứ hay chợ Hôm, Đào Duy Từ đã trở thành địa chỉ quen thuộc của cả học sinh lẫn phụ huynh, sinh viên sau mỗi giờ tan học, tan làm. Ảnh: @quynh.myt. |
|
Dù được thêm nhiều loại giò chả hay thịt nướng ú ụ, loại gia vị không thể thiếu giúp bánh giò nóng càng thêm nóng là tương ớt, mà thực khách quen gọi là “tương ớt xay”, “tương ớt nhà làm”. Trong nhiều bức ảnh check-in của giới trẻ, màu sắc rực của tương ớt khiến người xem nhìn thôi đã thấy chảy nước miếng. Ảnh: @shizi.lifestyle. |
|
Nem chua nướng Ấu Triệu: Được xếp vào hàng quà vặt phải thử khi đến Hà Nội, vào mùa đông, món ăn này như được thêm gia vị mới để trở nên ngon hơn hẳn. Những chiếc nem còn nóng hổi, khi ăn cảm nhận rõ độ dẻo dính từ bì. Chấm đẫm tương ớt cay cay, mặn mặn đủ để làm rôm rả câu chuyện ngày đông và xua tan gió lạnh. Ảnh: @ bachuaviahe, camthaor. |
|
Bánh gối, bánh rán mặn: Nằm ngay cạnh ngõ nem chua nướng Ấu Triệu là phố Lý Quốc Sư với quán bánh gối, bánh rán nức tiếng. Bánh ở đây đầy ụ nhân thơm mùi thịt, tiêu, miến và sần sật mộc nhĩ, lớp vỏ chiên giòn vàng ruộm. Tinh hoa còn nằm ở bát nước chấm được pha khá nhạt để những vị khách sành ăn cay thêm tương ớt, vừa đủ đậm đà. Chỉ cần chấm miếng bánh vào bát nước chấm pha đủ vị chua - mặn - ngọt và tất nhiên không thể thiếu vị cay đặc trưng của tương ớt xay nhuyễn, hương vị món ăn ấn tượng đến nỗi chỉ nghĩ thôi đã nuốt nước miếng. Ảnh: Shutterstock, @cooky.vn. |
|
Bánh đúc nóng: Miếng bánh đúc dẻo quánh ăn cùng nước chấm ấm ấm, thịt băm, hành phi quả thực bắt vị giác trong những ngày lạnh. Nếu giỏi ăn cay, thực khách có thể thêm tương ướt siêu cay được làm từ ớt, tỏi ủ lên men để cảm nhận trọn vẹn hơn vị mặn, ngọt, thơm, cay của món bánh dễ gây nghiện này. Phố Lê Ngọc Hân, Gốc Đề, Trung Tự… là những địa chỉ thường xuyên lui tới của tín đồ bánh đúc nóng. Ảnh: Shutterstock. |
Chin-Su tương ớt siêu cay mới mang đến vị cay đặc trưng từ ớt tươi xay nhuyễn kết hợp cùng hương vị thanh chua kích thích của ớt tỏi lên men. Chỉ cần một chút tương ớt đã làm bật vị ngon của các món ăn; lan tỏa, hòa quyện vào trong nước dùng như phở, bún, miến, mì, hủ tiếu… Tương ớt siêu cay mới của Chin-Su cũng có thể ăn kèm với bánh mì kẹp thịt, bánh mì cay, chấm nem, mực nướng...