Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

6 món Việt Nam lọt top món ăn nhẹ ngon nhất châu Á

Chả giò, bánh xèo, gỏi cuốn, chạo tôm, bánh rán, bánh khọt vào top 100 món ăn vặt ngon nhất châu Á. Danh sách được công bố bởi chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vào tháng 2.

nem ran,  banh khot,  banh ran,  mon ngon the gioi anh 1

Chả giò (Việt Nam) đứng thứ 30 trong danh sách. Theo Taste Atlas, điểm đặc biệt của món ăn này là nhân thịt heo và tôm, được cuốn trong lớp bánh tráng mỏng. Nguyên liệu làm nhân, bao gồm các loại rau như cà rốt, bắp cải, nấm, miến, và giá đỗ. Những miếng chả sẽ được chiên giòn đến khi đạt màu vàng ươm bắt mắt, lớp ngoài mỏng, giòn nhẹ cùng phần nhân thơm ngon. Ảnh: Serious Eats.

nem ran,  banh khot,  banh ran,  mon ngon the gioi anh 2

Bánh xèo (Việt Nam) đứng thứ 53. Món ăn giống như một dạng bánh crepe mặn. Yếu tố đặc trưng là bột gạo được kết hợp với nước, bột nghệ và nước cốt dừa để tạo ra lớp vỏ bánh màu vàng đẹp mắt. Các nguyên liệu khác là hành lá, giá đỗ, tôm và thịt lợn hoặc thịt bò cắt khối, được xào trước khi cho hỗn hợp làm nhân bánh. Ảnh: Taste.

nem ran,  banh khot,  banh ran,  mon ngon the gioi anh 3

Gỏi cuốn (Việt Nam) đứng thứ 57, được chế biến với một lớp bánh tráng mỏng, mang đến cảm giác tươi mát và thanh đạm. Nhân bên trong là các loại thịt theo sở thích như thịt heo, thịt bò, tôm, cua… ăn kèm với các loại rau thơm như bạc hà, ngò, dưa chuột. Món ăn thường dùng với nước mắm tỏi ớt, hoặc nước tương bơ đậu, tương đen, mắm nêm. Ảnh: Delish.

nem ran,  banh khot,  banh ran,  mon ngon the gioi anh 4

Chạo tôm (Việt Nam) đứng thứ 73. Đây là món ăn truyền thống của Việt Nam, đặc biệt ở Huế. Tôm tươi xay nhỏ, ướp với các loại gia vị, sau đó khéo léo tạo hình quanh một cây mía, rồi được đem đi hấp, nướng hoặc chiên. Chạo tôm thường được ăn kèm với rau tươi thái lát, bún, cùng nước chấm chua ngọt. Ảnh: Wok and Kin.

nem ran,  banh khot,  banh ran,  mon ngon the gioi anh 5

Bánh rán (Việt Nam) đứng thứ 87, hay còn được gọi là bánh cam vì hình dáng giống quả cam chín. Thành phần chính của bánh là gạo nếp, nhân đậu xanh, lăn qua lớp mè rồi chiên với dầu nóng. Tùy theo vùng miền, bánh được làm với nhiều kích thước khác nhau, lớp vỏ rắc mè được thay bằng lớp đường sệt. Ngoài nhân đậu xanh, bánh còn được biến tấu thành bánh nhân mặn ăn kèm với nước mắm chua ngọt. Ảnh: Savoury Days Kitchen.

nem ran,  banh khot,  banh ran,  mon ngon the gioi anh 6

Bánh khọt (Việt Nam) đứng thứ 100, là loại bánh mặn. Vỏ bánh làm từ bột gạo tẻ tráng lớp mỏng và nấu trên lò nướng ngoài trời. Bột bánh khọt được đổ vào khuôn chuyên dụng, sau đó phủ lên trên với những loại nguyên liệu khác nhau. Sau khi được chế biến, món ăn được ăn kèm với các loại rau thơm, cùng nước chấm. Ảnh: Vicky Pham.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách "gối đầu giường" cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.

> Xem thêm: Sách cho những tâm hồn ăn uống

Nem chua lọt top các món cay ngon nhất thế giới

Chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố danh sách 54 món ăn với ớt ngon nhất thế giới. Nem chua là đại diện ẩm thực duy nhất đến từ Việt Nam, đứng thứ 52.

Đổi vị sau Tết tại nhà hàng chay ở TP.HCM

Sau mùa lễ Tết với những bữa tiệc nhiều đạm và dầu mỡ, các hương vị thuần chay tươi ngon tại 5 nhà hàng dưới đây là lựa chọn lý tưởng để bạn cân bằng chế độ ăn uống.

Thu Trang

Theo Taste Atlas

Bạn có thể quan tâm