Khi nói đến ẩm thực Nhật Bản, thật dễ dàng để biết lý do tại sao nó lại có sức hút hấp dẫn đến vậy. Sự đa dạng về kỹ thuật và nguyên liệu, từ Okinawa nhiệt đới cho đến Hokkaido đầy tuyết, đảm bảo rằng ngay cả những thực khách khó tính nhất cũng sẽ hài lòng.
Một số tín đồ ẩm thực thích thú với món ngon như shirako, hay còn gọi là tinh hoàn cá tuyết. Một số khác lại vui vẻ thưởng thức gà xiên nướng yakitori nóng hổi trên bếp than hoặc sashimi tươi ngon.
Bên cạnh đó còn là yếu tố lợi ích sức khỏe gắn liền với ẩm thực. Không phải ngẫu nhiên mà Nhật Bản lại là quê hương của nhiều người sống thọ nhất thế giới. Báo cáo của Bộ Y tế Nhật Bản năm 2022 tiết lộ nước này có hơn 90.000 người sống trên trăm tuổi.
Nhưng trên hết, sự hấp dẫn của ẩm thực Nhật Bản đến từ kỳ vọng tuyệt đối của người dân nước này về chất lượng. Họ luôn mong muốn mang đến trải nghiệm tuyệt vời nhất cho thực khách, bất kể bạn đang ăn ở một quán mì ramen địa phương hay một nhà hàng 3 sao Michelin.
Các nhà hàng Nhật Bản dưới đây tuy nằm ở những quốc gia khác nhau trên khắp thế giới nhưng đều có điểm chung là tạo ra dấu ấn riêng biệt, trở thành sự lựa chọn hàng đầu của mọi thực khách.
Hayato, Los Angeles (Mỹ)
Los Angeles có 11 nhà hàng Nhật Bản đạt 1 hoặc 2 sao Michelin. Và cũng thật may mắn khi ở khu vực này có cả một thế giới ẩm thực Nhật Bản hảo hạng để bạn lựa chọn.
Tuy nhiên, người muốn đặt chỗ tại Hayato, nhà hàng đạt 2 sao Michelin, sẽ phải chờ lâu hơn vì chuyên gia về ẩm thực Kaiseki của tiệm chỉ phục vụ một dịch vụ mỗi đêm, và chỉ có 7 chỗ ngồi.
Bào ngư hấp sốt gan bào ngư. Ảnh: Hayato. |
Không chỉ vậy, tờ Los Angeles Times gần đây còn vinh danh Hayato là nhà hàng tốt nhất trong toàn thành phố, khiến việc đặt chỗ càng trở nên khó khăn hơn.
Lý giải cho tất cả sự ca ngợi này là bởi đầu bếp Brandon Hayato Go, người lớn lên và làm việc trong nhà hàng sushi của cha mình trước khi đảm nhận vị trí chính tại các nhà hàng huyền thoại chuyên phục vụ ẩm thực cao cấp.
Các món ăn được tạo ra bởi đầu bếp Brandon Hayato Go chính là lý do hàng đầu khiến nhà hàng thu hút thực khách. Ảnh: Hayato. |
Thực đơn kaiseki theo mùa tập trung vào hải sản được anh chế biến trong không gian nhỏ bé đã nhanh chóng trở thành món ăn Nhật Bản được ưa chuộng nhất toàn quốc. Từ món súp suimono đến món cá theo mùa nấu trong nồi cơm, mỗi hương vị đều được phục vụ với sự trân trọng và tỉ mỉ từng chi tiết, đựng trên đĩa sứ cổ Nhật Bản.
Sushi Fujimoto, Hong Kong (Trung Quốc)
Ở thành phố sôi động như Hong Kong, bạn sẽ không thiếu lựa chọn khi tìm nhà hàng Nhật hay nơi phục vụ sushi cao cấp.
Tuy nhiên, thách thức nằm ở việc đặt được chỗ tại các nhà hàng giới hạn số lượng khách, thường ít hơn 10 chỗ.
Món Sakura Masu của nhà hàng Sushi Fujimoto. Ảnh: Sushi Fujimoto. |
Nhà hàng Sushi Fujimoto là địa điểm thưởng thức ẩm thực Nhật nổi tiếng bậc nhất Hong Kong.
Món sushi kiểu Edomae truyền thống tuyệt đẹp của đầu bếp Kenichi Fujimoto được chế biến trước mặt thực khách. Hình thức phục vụ đầy tinh tế và ấm áp.
Vợ ông Kenichi Fujimoto là bà Ai tạo ra những kiểu cắm hoa thay đổi hàng tuần, mang đến cho thực khách xúc cảm đặc biệt, hoàn thiện trải nghiệm đậm chất Nhật Bản.
Waku Ghin (Singapore)
Cũng giống như ở Hong Kong, bạn khó tìm thấy nền ẩm thực nào ở Singapore phổ biến hơn ẩm thực Nhật Bản.
Hàng chục nhà hàng đang cạnh tranh món teppanyaki, sukiyaki, ramen hoặc izakaya của tiệm mình là ngon nhất.
Đối với sushi, các thanh tra Michelin đã tôn vinh Shoukouwa là địa điểm đáng thưởng thức và ngon nhất thành phố. Song, với các món Nhật Bản đương đại, lời khen ngợi và 2 ngôi sao Michelin thuộc về nhà hàng Waku Ghin tại Marina Bay Sands.
Tôm Botan ướp với nhím biển và trứng cá muối Oscietra của nhà hàng Waku Ghin. Ảnh: Waku Ghin. |
Không gian Waku Ghin do Yohei Akao thiết kế toát lên sự ấm áp. Nhà hàng có nhiều khu vực bao gồm phòng ăn riêng, Chef's Table giúp bạn tận hưởng ẩm thực thượng hạng trên bàn tiệc của bếp trưởng, hay quầy bar thư giãn.
Bất cứ chỗ ngồi nào, thực khách cũng đều thoải mái thưởng thức những nguyên liệu theo mùa ngon nhất. Từ bát donburi được trang trí bằng ikura và uni tươi ngon, đến cá chép hay cá ngừ Nhật chutoro, cá hồi đại dương Tasmania với yuzu... Tất cả món ăn đều được chế biến và trình bày đẹp mắt.
Taku Mayfair, London (Anh)
Quận Mayfair là khu vực sang trọng, cao cấp, hội tụ những ngôi nhà trang nhã kiểu Georgia, các khách sạn độc đáo và nhà hàng cho giới sành ăn. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi đây cũng là nơi mang đến các trải nghiệm ẩm thực Nhật Bản độc đáo và chân thực nhất.
Taku - nhà hàng Omakase 16 chỗ trên phố Albemarle là một trong số đó. Nhà hàng Taku sở hữu lối thiết kế ấn tượng với những đường nét tối giản. Và cũng như tất cả nhà hàng lớn của Nhật Bản, đồ ăn luôn được tôn vinh hàng đầu - là ngôi sao tỏa sáng nhất.
Các món ăn tại đây được làm ra từ bàn tay của Takuya Watanabe, người từng điều hành Jin Paris và đã được trao sao Michelin chỉ sau khi khai trương vài tháng.
Những món ăn của nhà hàng Taku Mayfair không chỉ có hương vị lôi cuốn mà còn được trình bày trên chén đĩa hoa văn độc đáo. Ảnh: Taku Mayfair. |
Bạn có thể thưởng thức món sushi kiểu Edomae tinh tế cùng nấm truffle, trứng cá muối và các đồ trang trí hấp dẫn khác. Các nguyên liệu hảo hạng cũng đều được biến tấu dựa trên nguồn gốc ẩm thực địa phương.
Cá bơn Cornish được phục vụ theo phong cách sashimi, phết đậu nành trắng và kèm wasabi tươi kiểu Anh. Carabineros (tôm đỏ Tây Ban Nha) được phết dầu hạt phỉ, phủ trứng cá muối và hoa theo mùa lên trên. Món nigiri hoàn hảo, tempura sò điệp và nấm truffle là những hương vị đánh thức vị giác khác.
Yoshi, Monte Carlo (Monaco)
Monaco tuy chỉ rộng khoảng 2 km2, diện tích nhỏ thứ 2 trên thế giới, nhưng có vô số nhà hàng hảo hạng đáng kinh ngạc.
Yoshi tại Hotel Metropole Monte-Carlo là nhà hàng Nhật Bản duy nhất trên toàn Cote d'Azur đạt sao Michelin kể từ năm 2010.
Nhà thiết kế người Pháp Didier Gomez chịu trách nhiệm chính cho kiến trúc nhà hàng, mang đến không gian trang nhã kết hợp đá, lụa và gỗ mun với gam màu ngà và xanh lá cây, đồng thời mở ra cánh cửa dẫn đến khu vườn Nhật Bản.
Món Ebi Shinjo với cách phối màu hấp dẫn của nhà hàng Yoshi. Ảnh: Yoshi. |
Tuy nhiên, điều tạo nên sức hút của nhà hàng chính là đầu bếp Takeo Yamazaki. Ông từng làm việc tại Le Chateau cùng vị đầu bếp huyền thoại Paul Bocuse và mở nhà hàng L'Atelier cùng một huyền thoại khác là Joel Robuchon.
Thực đơn đặc trưng của nhà hàng Yoshi hấp dẫn với sò điệp nấu kèm bơ yuzu, đi kèm là cá tuyết đen nướng ướp; wagyu tataki với khoai tây nghiền wasabi hay các loại sushi tuyển chọn.
Provok, Doha (Qatar)
Đồ ăn Nhật Bản cũng là món ăn được yêu thích trên khắp Trung Đông. Hơn 350 nhà hàng ở Dubai (UAE) phục vụ ẩm thực xứ sở hoa anh đào, từ hộp cơm bento đến cà ri Nhật Bản, món nướng robata cho đến các loại mì đặc trưng.
Nhà hàng Provok phục vụ các món Nhật đầy sáng tạo. Ảnh: Provok. |
Thủ đô Doha (Qatar) cũng là nơi tập hợp nhiều nhà hàng Nhật. Trong đó, hệ thống nhà hàng Nobu được yêu thích lâu năm đã mở hơn 50 địa điểm trên khắp thế giới.
Nhà hàng Provok trong khách sạn 5 sao Fairmont Doha cũng là một địa điểm không thể bỏ qua.
Khi vào bên trong khách sạn, đi qua chiếc đèn chùm lớn nhất thế giới ở sảnh, bạn sẽ được đưa lên tầng 33, nơi có các tác phẩm điêu khắc băng và khu vực ice bar để bạn trải nghiệm các món sushi hay sashimi với sự kết hợp hương vị hấp dẫn.
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách "gối đầu giường" cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.