Bạn dễ dàng khiến nhà cửa thơm tho, sạch sẽ với các loại thảo mộc có sẵn trong vườn như sả, chanh, lá bạc hà.
Zing chia sẻ cách xông nhà cuối năm bằng cây gia vị và thảo mộc của Hồng Nguyễn (sinh năm 1996, Đà Lạt)
Tôi đặc biệt thích xông nhà cây gia vị và thảo mộc. Vì vậy, khoảng vườn nhỏ sau nhà tôi trồng toàn sen thơm, hương thảo, xạ hương, sả chanh và vài loại bạc hà.
Xông nhà bằng thảo dược là cách mà người Việt xưa vẫn hay dùng để loại bỏ các mùi hôi khó chịu. Cách làm rất đơn giản. Bạn chỉ cần đun một nồi nước sạch với các loại thảo mộc như hoa hồi, lá quế, sả, lá chanh, lá bưởi. Đến khi nước sôi, mở nắp cho hương thơm của thảo mộc lan khắp phòng.
Theo quan niệm dân gian, đây cũng là cách trừ tà và âm khí. Vậy nên người ta thường xông nhà vào dịp cuối năm để xua đuổi những điều không may mắn, đón điều tốt đẹp trong năm mới.
Tôi thường mix nhiều loại khác nhau cho mỗi lần xông. Những nguyên liệu tôi hay dùng nhất có lẽ là sả, chanh và hương thảo. 3 loại này đều dễ dàng tìm thấy trong vườn hay mua ở chợ.
Mỗi cây gia vị tiết ra một mùi tinh dầu khác nhau nhưng nhìn chung, chúng đều tỏa mùi thơm dịu, vừa đủ mang lại cảm giác thư giãn nhẹ nhàng.
Dưới đây là 7 công thức dùng thảo mộc xông nhà. Bạn có thể tuỳ ý điều chỉnh các nguyên liệu cho phù hợp.
- Hương thảo, sả, chanh
- Bạc hà, sả, chanh, cúc họa mi
- Hương thảo, sả, nghệ, lá chanh
- Bạc hà, sả, vỏ cam
- Bạc hà, khổ qua, sả, chanh
- Bạc hà, sả, chanh, lá tía tô
- Đinh lăng, sả, chanh
Tips:
- Những nồi nước này có thể sử dụng để xông mặt trước rồi sau khi xông phòng thì dùng để ngâm chân.
- Sau khi nước nguội, bạn có thể dùng chúng để lau chùi đồ đạc cho thơm tho, sạch sẽ.
- Bạn có thể dùng nồi cơm điện để cắm nước xông và cứ vậy bê nồi đi quanh các góc phòng. Cách này giúp nồi nước xông được giữ nóng và khói xông cũng tỏa ra lâu hơn.